news

Tập huấn tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ IV và giáo dục STEM

(10:04, 31/10/2017)

      Nhằm hướng đến tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ IV, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thúc đẩy triển khai Giáo dục STEM trong chương trình Giáo dục phổ thông, tổ chức thí điểm tại một số trường phổ thông ngay từ năm học 2017 – 2018; chiều ngày 30/10 Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức tập huấn tiếp cận Cách mạng công nghiệp lần thứ IV và giáo dục STEM cho Hiệu trưởng các trường Tiểu học và THCS trong huyện. Đồng chí Bạch Ngọc Chiến – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã về dự và trực tiếp trao tặng 6 robot cho trường THCS chất lượng cao Hải Hậu. Tham dự buổi tập huấn, về phía huyện có đồng chí Vũ Ngọc Trường - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đặc biệt, tham dự và trực tiếp tập huấn cho lớp học là TS. Đặng Văn Sơn - Giám đốc Học viện Sáng tạo S3 và Th.S Hoàng Văn Đông - Giám đốc Công nghệ Trung tâm KidscodeSTEM.

 


 

      STEM là cách viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kĩ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học. Các kiến thức và kĩ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau, giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lí mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày. Ở Việt Nam trong những năm gần đây, giáo dục STEM ngày một nhân rộng và được biết đến nhiều hơn. Một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có các câu lạc bộ STEM hoạt động khá tích cực và còn tổ chức các ngày hội STEM thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh trong và ngoài nhà trường. Tại đây, học sinh có cơ hội được trải nghiệm thực tế, có những bài học khoa học bổ ích qua những thí nghiệm vui vô cùng đơn giản nhưng không kém phần độc đáo. Qua thực tế cho thấy, những học sinh theo học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh.
 


 


 

      Tại lớp tập huấn, lãnh đạo quản lý các trường phổ thông trong huyện không những được nghe lí thuyết (về Cách mạng công nghiệp lần thứ IV và ảnh hưởng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến giáo dục như thế nào? Giáo dục STEM là gì? Tại sao cần giáo dục STEM?...) mà còn được trải nghiệm bằng cách áp dụng STEM với công nghệ cao, như: được tham gia làm thí nghiệm tìm hiểu quy trình chế tạo và trải nghiệm lập trình thực tế trên một con robot; có cơ hội phân tích và đánh giá việc áp dụng phương pháp giảng dạy tích hợp liên môn vào các trường học. Ngoài ra, các thầy cô giáo còn được khám phá các sản phẩm khoa học – công nghệ do con người chế tạo. Đó là các thiết bị tự động như máy in 3D, máy vẽ Laser...     
 


 

           
 

      Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đều nhấn mạnh: thông qua lớp tập huấn giúp lãnh đạo quản lý các trường có những hiểu biết sơ lược về thế giới thực và số, về công nghệ 4.0. Các đồng chí đề nghị sau lớp tập huấn các trường sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận STEM để truyền cảm hứng và kích thích trí tò mò, ưa khám phá của học sinh. Trước hết, mỗi trường sẽ thành lập một câu lạc bộ STEM thu hút các học sinh yêu thích khám phá khoa học tham gia sinh hoạt, từ đó nhân ra diện rộng. Nếu tiếp cận giáo dục STEM hiệu quả sẽ giúp tạo nên một thế hệ những nhà nghiên cứu giỏi, sáng tạo và ham học hỏi - những người có thể đóng góp xây dựng quê hương Hải Hậu nói riêng và đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 


 

      Cũng tại buổi tập huấn, đồng chí Bạch Ngọc Chiến –Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã trao tặng 6 con robot trị giá trên 10 triệu đồng cho trường THCS chất lượng cao Hải Hậu.

Như Xuân 

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |