news

Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến Giác mạc

(04:00, 26/10/2017)

      Nhằm tri ân, tôn vinh đối với cá nhân và gia đình đã hiến tặng Giác mạc trên địa bàn huyện Hải Hậu, sáng ngày 26/10/2017 Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc. Về dự Lễ tôn vinh có đồng chí Nguyễn Văn Tìm - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Vũ Ngọc Trường- Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu đại diện Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người; các Tiến sỹ, Bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương; lãnh đạo Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Tham dự lễ còn có đại diện các phòng, ban, các tổ chức chính trị xã hội, các chức sắc tôn giáo; các đại biểu là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Trạm Y tế, Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn; các tuyên truyền viên xuất sắc tiêu biểu cùng thân nhân các gia đình có người hiến tặng giác mạc trong huyện.
 


 


 

      Luật hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể và hiến lấy xác đi vào cuộc sống, được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương và toàn xã hội, đến nay trên cả nước có hàng trăm người hiến Giác mạc. Riêng đối với huyện Hải Hậu, trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên sau tấm gương hiến giác mạc của Bác Lương Hồng Hải, xóm 11, xã Hải Vân năm 2013, đến nay toàn huyện đã có 28 người hiến tặng Giác mạc trên tổng số 38 người hiến giác mạc toàn tỉnh Nam Định. Cụ thể: Hải Minh 16 người, Hải Vân 10 người Hải Phúc và Hải Tây mỗi xã 1 người; toàn huyện có 500 người đăng ký hiến tặng giác mạc và 7 người đăng ký hiến xác khi qua đời ở các xã, thị trấn trong huyện.
      Các ý kiến phát biểu tham luận tại buổi Lễ của các đại biểu đại diện lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, thân nhân gia đình có người hiến Giác mạc và đại diện các chức sắc tôn giáo trong huyện cũng nêu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hiến tặng giác mạc, hiến mô và hiến xác nói chung: Dù thân xác của người hiến không còn, nhưng một phần cơ thể vẫn tồn tại trong cơ thể người khác để tiếp nối sự sống, đó là tinh thần nhân văn, nhân bản vô cùng cao cả. Do vậy, việc hiến tặng Giác mạc, hiến bộ phận cơ thể người và hiến xác là điều nên làm.
 


 

      Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Ngọc Trường- Phó chủ tịch UBND huyện biểu dương và trân trọng cảm ơn những người hiến Giác mạc và gia đình, thân nhân người hiến trên địa bàn huyện đã đóng góp một phần cơ thể của mình để đem lại sức khỏe cho những người bệnh, là một trong những minh chứng cho truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam “Thương người như thể thương thân”; biểu dương các đoàn thể, tổ chức tôn giáo, chính quyền các cấp đã ủng hộ, phát động một phong trào không chỉ có ý nghĩa về mặt sức khỏe mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam. Đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp của những người đã đi xa, để lại nguồn sáng quý giá của mình cho những người đang sống trong mù lòa. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động nhân đạo hiến tặng Giác mạc trở thành hoạt động thường xuyên và ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện nhà.
 


 


 


 

      Tại buổi lễ, Bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã trao tặng Giấy khen cho thân nhân những gia đình có người hiến tặng Giác mạc và những tuyên truyền viên xuất sắc trên địa bàn huyện năm 2017.

Như Xuân 

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |