news

Lịch sử ra đời và ý nghĩa Ngày Thể thao Việt Nam 27/3

(04:05, 26/03/2024)

        Ngày 29-1-1991, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27-3 làm “Ngày Thể thao Việt Nam”.
 


 

    Ngay sau khi cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Bác cũng là người khai sinh nền TDTT của chế độ mới. Ngày 30-1-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ liên hiệp lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương trong Bộ Thanh niên. Với mục tiêu “xét vấn đề thể dục rất cần thiết để tăng bổ sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam”, Sắc lệnh nêu rõ: Nha thể thao TW có nhiệm vụ “liên lạc mật thiết với Bộ Y tế và Bộ Quốc gia giáo dục để nghiên cứu và thực hành thể dục trong toàn quốc”. Gần hai tháng sau, căn cứ theo quyết định của Quốc dân đại hội VN (Quốc hội khoá 1) họp ngày 2-3-1946 khẳng định sự tổ chức của Chính phủ liên hiệp kháng chiến, thay mặt Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ngày 27-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia giáo dục. Nha gồm có Phòng Thanh niên TW và Phòng Thể dục TW. Trên thực tế, với những quy định của Bộ Quốc Gia giáo dục, Phòng Thể dục TW đảm nhiệm toàn bộ chức năng, nhiệm vụ của Nha Thể dục TW cũ.
    Cũng trong ngày 27-3-1946, trên các báo Cứu Quốc, Việt Nam khỏe và nhiều tờ báo khác đăng lời “Hồ Chủ tịch hô hào đồng bào tập thể dục: Sức khoẻ và thể dục”. Trong bài viết, Người kêu gọi: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước…”.
    Ngày 29/1/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ký Quyết định số 25/CT lấy ngày 27/3 hằng năm làm “Ngày Thể thao Việt Nam”. Quyết định ghi rõ Ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động văn hóa thể thao lành mạnh. Ngày 27/3/1946 chính thức là ngày thành lập ngành thể dục thể thao Việt Nam. Đây là văn kiện lịch sử, được coi như cương lĩnh đầu tiên về xây dựng nền TDTT cách mạng của nước Việt Nam mới, thể hiện tập trung tư tưởng Hồ Chí Minh về TDTT phục vụ sức khỏe của dân tộc và sự cường thịnh của Đất nước. Theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, nhiều nơi trong cả nước dấy lên phong trào Khoẻ vì nước rầm rộ trong năm 1946. Chỉ thị 36/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VII) ngày 24/3/1994 về công tác thể dục thể thao trong giai đoạn mới đã chỉ rõ: “Mục tiêu cơ bản, lâu dài của công tác thể dục thể thao là hình thành nền thể dục thể thao phát triển và tiến bộ, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân và phấn đấu đạt được vị trí xứng đáng trong các hoạt động thể thao quốc tế, trước hết là ở khu vực Đông Nam Á”.
    Với những ý nghĩa lịch sử sâu sắc đó, ngày 27-3 được Nhà nước ta lấy làm “Ngày Thể thao Việt Nam” hàng năm để khích lệ phong trào TDTT quần chúng ngày càng được phát triển, nâng cao thành tích thể thao chuyên nghiệp, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 


Toàn cảnh buổi Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Hải Hậu năm 2024


Các đại biểu tham dự Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Hải Hậu năm 2024  tham gia chạy đồng hành 2 vòng quanh khu vực Bờ hồ huyện Hải Hậu

 

    Phát huy truyền thống huyện Văn hóa – Anh hùng, trong những năm qua, Cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện Hải Hậu thường xuyên quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất để phát triển sự nghiệp thể dục thể thao.

 
Một số hoạt động thể dục thể thao của các Câu lạc bộ ở xã Hải An

 

    Đến nay, toàn huyện có trên 60% người dân lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để luyện tập thường xuyên. Nhiều loại hình, nhiều câu lạc bộ thể thao được thành lập, thu hút các tầng lớp người dân tham gia và trở thành phong trào quần chúng phát triển rộng khắp trong toàn huyện. Qua phong trào, đã lựa chọn được nhiều vận động viên tham gia các hoạt động, hội thi, hội thao do tỉnh tổ chức và đã đạt được nhiều kết quả, góp phần vào thành tích chung của thể thao tỉnh Nam Định.
 
Toàn cảnh Lễ phát động  Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt dã tỉnh năm 2024.
 

    Vừa qua, tại thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Nam Định tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt dã tỉnh năm 2024. Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài nhấn mạnh: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân được tổ chức hằng năm là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập ngành Thể dục thể thao và ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi toàn dân tập luyện thể dục. Việc tập luyện thể dục thể thao có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực, đề cao lối sống lành mạnh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Thông qua sự kiện này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh hưởng ứng và hàng ngày tập chạy bộ hoặc lựa chọn cho mình một hình thức, một môn thể thao nhất định tập luyện phù hợp với điều kiện để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Tích cực vận động gia đình, người thân, bạn bè cùng tham gia tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Sau lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024, hơn 2.500 cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và học sinh đã hưởng ứng chạy vòng quanh hồ Vị Xuyên thiết thực hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân.
 


 BTC trao giải cho các Đoàn VĐV và VĐV tham gia giải Việt dã tỉnh năm 2024
 

    Giải Việt dã tỉnh năm 2024 có sự tham gia của trên 100 vận động viên (VĐV) thuộc 12 đoàn đến từ các huyện, thành phố và các ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh. Các VĐV nam thi đấu cự ly 3 vòng hồ Vị Xuyên (tương đương 5,1 km), các VĐV nữ thi đấu cự ly 2 vòng hồ Vị Xuyên (tương đương 3,4 km). Đoàn VĐV Hải Hậu có 10 VĐV tham gia tất cả các nội dung của giải. Kết quả, ở nội dung cá nhân nữ, VĐV huyện Hải Hậu giành giải Nhất và Ba. Ở nội dung cá nhân nam: VĐV huyện Hải Hậu giành giải Nhì. Ở nội dung đồng đội nữ, đồng đội nam: huyện Hải Hậu giành giải Nhất. Chung cuộc toàn đoàn: huyện Hải Hậu giành giải Nhất.

Vũ Diên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |