news

Các xã, thị trấn tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ

(10:19, 29/07/2022)

     Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), nhiều xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ.
    Tại xã Hải Thanh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7.  Đồng chí Lưu Thị Nghiêm, Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện về dự và phát biểu tại buổi lễ. Những năm qua, Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hải Thanh đã thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng theo quy định. Hằng tháng tiếp nhận và chi trả trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng người có công theo đúng danh sách cấp phát nhanh, đầy đủ, đúng đối tượng, không nhầm lẫn. Năm 2022 đã chỉ trả cho đối tượng hơn 5 tỷ đồng. Lập hồ sơ cho 3 đối tượng là con của thương binh, bệnh binh học ở các trường Công lập được hưởng ưu đãi trong giáo dục và đào tạo. Lập danh sách cho 38 đối tượng được hưởng tiêu chuẩn điều dưỡng tại gia đình năm 2022 và 5 đối tượng đi điều dưỡng tập trung. Tiếp nhận 3 xuất quà thuốc hỗ trợ giảm đau khớp cho các đối tượng Thương binh. Cấp quà nhân ngày kỷ niệm Thương binh liệt sỹ cho 275 đối tượng. Lập hồ sơ, đề nghị với Sở Lao động TBXH tỉnh Nam Định hỗ trợ sửa chữa nhà ở với số tiền 40 triệu đồng. Phối hợp tổ chức tốt Lễ truy tặng vinh dự nhà nước “Mẹ VNAH cho mẹ Nguyễn Thị Định xóm Vĩnh Hiệp là mẹ của Liệt sỹ Đỗ Đại Đinh có 1 con duy nhất là liệt sỹ.
 

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy
 

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy
 

    Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Thanh đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách, với nhiều việc làm thiết thực, thấm đậm nghĩa tình qua đó đã góp phần không nhỏ giúp các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với nước vơi đi những đau thương, mất mát để từng bước ổn định, nâng cao cuộc sống vật chất, tinh thần, khơi dậy truyền thống Anh hùng của quê hương..Tại đây đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Thanh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một cách tốt nhất các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh người có công với nước trong thời kỳ mới. Tiếp tục phát động phong trào Đền ơn đáp nghĩa sâu rộng trong nhân dân bằng những hành động, việc làm thiết thực, cụ thể mang lại hiệu quả cao. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng, tấm gương chiến đấu hy sinh dũng cảm các anh hùng liệt sỹ để thế hệ trẻ học tập và tiếp bước noi theo. Bố trí kinh phí và huy động mọi nguồn lực, công sức, tiền của để tiếp tục tu bổ nghĩa trang liệt sỹ của xã luôn đảm bảo sự tôn nghiêm, xanh, sạch, đẹp để thân nhân các liệt sỹ và nhân dân đến viếng thăm phần mộ được chu đáo, đồng thời tạo điều kiện một cách thuận lợi nhất để các gia đình tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ về nghĩa trang quê nhà theo đúng quy định. Đồng chí cũng đề nghị, các gia đình liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh người có công với cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình, của bản thân, của quê hương Hải Thanh- Anh hùng, tiếp tục gương mẫu chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, phấn đấu vươn lên trong lao động, sản xuất, học tập và công tác, xứng đáng là gia đình công dân gương mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu.
 

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy
 

    Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lưu Thị Nghiêm đã  trao 2 Huân chương Độc lập cho 2 gia đình các mẹ VN anh hùng trong xã.
    Sáng ngày 27/7/2022 xã Hải Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày TBLS (27/7/1947 – 27/7/2022).
 

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy
 

    Trước khi vào buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã trọng thể tổ chức lễ viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Hải Giang. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cùng với đồng bào cả nước, nhân dân xã Hải Giang đã tiễn đưa hàng ngàn thanh niên ra chiến trường bảo vệ Tổ Quốc..., trong đó có 86 người con hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, có 4 gia đình có 2 con là liệt sỹ, 6 bà mẹ được phong tặng và truy tặng bà mẹ VNAH. Có 31 đồng chí là thương binh, trong đó có 2 đồng chí thương binh hạng 1, 1 đồng chí đã mất; 13 đồng chí bệnh binh; 27 đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc. Xã Hải Giang được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Để đền đáp công ơn to lớn đó, kế tục và phát huy đạo lý ""Uống nước nhớ nguồn" của ông cha ta, trong những năm qua cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân xã Hải Giang đã hết lòng chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, và người có công với cách mạng. Tuy điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ và nhân dân xã Hải Giang, bằng tình cảm và trách nhiệm đã thường xuyên làm tốt phong trào tình nghĩa với rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Đó là tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc thể hiện tấm lòng biết ơn những người đã hy sinh xương máu bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ Quốc. Năm 2020 UBND đã xây dựng kế hoạch nâng cấp, sửa chữa Nghĩa trang liệt sỹ, chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 xây mới tường rào, cổng; giai đoạn 2: xây mới kỳ đài, chuyển mộ liệt sỹ; giai đoạn 3 xây hồ và các công trình phụ trợ. Đến nay giai đoạn 1 đã hoàn thành với giá trị là trên 1,6 tỷ đồng. Với sự tri ân sâu sắc, từ nguồn xã hội hóa, đóng góp và ủng hộ của nhiều cá nhân, tổ chức. Bên cạnh đó gia đình các đồng chí là thương binh, gia đình có công với cách mạng cũng có nhiều đóng góp, ủng hộ trong chương trình xây dựng NTM của địa phương.
 

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy
 

    Trong dịp này, Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hải Giang đã trao Huân chương độc lập hạng Ba truy tặng Mẹ VNAH Nguyễn Thị Hồi có một con duy nhất là Liệt sỹ Nguyễn Thanh Quỳnh. Tại buổi lễ đã tổ chức trao các suất quà tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
    Cũng trong sáng ngày 27/7, xã Hải phúc tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).
 

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy
 

    Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, xã Hải Phúc có hàng nghìn người con xung phong, tình nguyện lên đường đánh giặc cứu nước. Trong những lớp người xung phong đi đánh giặc cứu nước ấy đã có 110 người con của quê hương đã anh dũng hy sinh. Trong đó có 25 liệt sỹ chống Pháp, 79 liệt sỹ chống Mỹ và 6 liệt sỹ hy sinh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có 6 gia đình có hai Liệt sỹ, 71 đồng chí thương binh và bệnh binh, 33 người bị nhiễm chất độc gia cam, 16 người là thế hệ thứ hai của họ bị nhiễm bệnh. Năm 2014 Đảng ủy, UBND xã đã hoàn thiện 9 hồ sơ đề nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và đã được công nhận vào năm 2015, nâng tổng số “Mẹ Việt Nam anh hùng” của xã nhà là 14 mẹ, hiện nay còn 2 mẹ VNAH được công an huyện và bưu điện huyện Hải Hậu nhận phụng dưỡng suốt đời.
 

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy
 

    Hằng năm xã đều tổ chức các hoạt động tình nghĩa như thăm hỏi, tặng quà nhân dịp 27/7 và ngày tết cổ truyền của dân tộc, biểu dương, khen thưởng các gia đình chính sách tiêu biểu, trợ cấp khó khăn nhân dịp những ngày lễ lớn, UBND xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tốt cho các gia đình đi điều dưỡng của đối tượng tuất nuôi dưỡng, tuất 2 liệt sỹ và thương binh nặng 81%, tất cả các đối tượng đều được hỗ trợ kinh phí điều dưỡng. Xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa mỗi năm trên 30 triệu đồng. Thăm hỏi các đối tượng bị ốm đau, thăm viếng và chia buồn khi các đối tượng qua đời một cách chu đáo và long trọng. Riêng năm 2022, Đảng bộ chính quyền và nhân dân đã triển khai nâng cấp công trình nghĩa trang Liệt sỹ với các hạng mục, sửa chữa hệ thống điện, và làm mới nắp đặt hai cột điện, quét vôi ve tượng đài, cổng tường bao sửa sang khuôn viên khang trang sạch đẹp; Khoan giếng lắp hệ thống nước gần 20 triệu đồng do gia đình nhà giáo nhân dân Trần Tiến Dũng ủng hộ; hỗ trợ sửa làm nhà ở cho mẹ VNAH, đảm bảo an toàn về nhà ở.
    UBND xã Hải Triều tổ chức Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022).
 

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy

cac xa, thi tran to chuc ky niem 75 nam ngay thuong binh - liet sy

 

    Tại buổi Lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống anh hùng, ý chí kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam, quyết đem cả máu xương, công sức để gìn giữ độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc, xây đắp giang sơn tươi đẹp cho muôn đời con cháu. Thực hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn" và lời dạy của Bác “Thương binh, gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân". Trong những năm qua, công tác thương binh, liệt sỹ, người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã được Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hải Triều, các ngành, đoàn thể, các xóm trong xã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm, đạo lý đối với những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc bằng những việc làm thiết thực và đã giành được kết quả quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của xã. Cấp uỷ Đảng, chính quyền từ xã đến cơ sở đã thường xuyên tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng. Hiện nay, xã Hải Triều có 5 mẹ được truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, 62 liệt sĩ, 6 thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 41 thân nhân liệt sĩ hưởng thờ cúng liệt sĩ, 13 thương binh, 6 bệnh binh, 4 đồng chí tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam điôxin, 1 người có công giúp đỡ cách mạng hưởng trợ cấp thường xuyên. Từ đầu năm 2022 đến nay đã tổ chức nhiều hoạt động “ Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nhâm Dần với số tiền trên 38 triệu đồng; cấp 215 thẻ BHYT cho người có công và thân nhân người có công; tổ chức 1 đợt người có công đi điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng và tham quan nghỉ dưỡng tại các khu du lịch. Tổ chức vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các quỹ nhân đạo được trên 100 triệu đồng để phục vụ cho các hoạt động chăm lo tới người có công. Trong năm đã hoàn thiện hồ sơ sửa chữa nhà cho 1 đối tượng người có công với số tiền hỗ trợ là 40 triệu đồng. Trong đợt kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, xã đã tặng 80 suất quà với số tiền là 8,1 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, nâng cấp, tu sửa Nghĩa trang liệt sỹ là vấn đề rất được lãnh đạo địa phương quan tâm. Năm 2022, đã tổ chức tu sửa, chỉnh trang khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ, thay mới toàn bộ 62 ngôi mộ liệt sỹ bằng mộ đá, tiến hành xây dựng lại toàn bộ tường bao và quét sơn toàn bộ khuôn viên nghĩa trang với kinh phí lên đến hơn 1 tỷ đồng.

 Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao huyện

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |