news

Hội nghị triển khai công tác xây dựng Trường chuẩn Quốc gia, quản lý cơ sở mầm non tư thục và an toàn trường học

(10:13, 08/11/2023)

    Sáng ngày 7 -11, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác xây dựng Trường chuẩn Quốc gia, quản lý cơ sở mầm non tư thục và an toàn trường học. Đồng chí Lưu Thị Nghiêm,TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.
 


 

            Đến nay công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn (XSĐAT) của huyện Hải Hậu đang dẫn đầu tỉnh. 100% các xã, thị trấn đều có 3 cấp học đạt chuẩn quốc gia lần đầu, trong đó 76 trường chuẩn quốc gia mức độ II có 9 trường mầm non (MN), 32 trường tiểu học (TH), 35 trường trung học cơ sở (THCS); trường chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn có 102/103 trường tỷ lệ đạt 99,1% lần đầu. Các xã, thị trấn luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất (CSVC), bố trí thêm diện tích đất cho các trường đáp ứng các tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia, chuẩn XSĐAT; tiêu biểu xã Hải An các cấp học đều đạt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, là xã đầu tiên trong huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
            Cấp học mầm non có nhiều xã đã xây dựng một số phòng học cho học sinh đúng quy định của Thông tư số 13/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT như Hải Phúc, Hải Lộc, Hải Quang, Hải Triều, Hải Lý, Hải Vân, Hải Tân. Trường Mầm non Hải Quang và Hải Lộc đề nghị chuẩn Quốc gia mức độ II. Cấp học tiểu học: Hải Phúc, Hải Tây, Hải Sơn đạt chuẩn quốc gia mới mức độ 2; Hải Chính, đề nghị công nhận chuẩn quốc gia mức II. Cấp học THCS: xã Hải Thanh đề nghị công nhân chuẩn quốc gia mức II.
            Các trường trong toàn huyện đã xây dựng, triển khai đầy đủ kế hoạch theo yêu cầu, có kiểm tra, đánh giá thực hiện kế hoạch. Các nhà trường đã thực hiện đúng nội dung, chương trình cho đến thời điểm tự kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục (CLGD) và chuẩn quốc gia. Các cơ sở giáo dục đã có sự chú trọng, cải tạo, bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, giữ gìn vệ sinh thoáng mát, khang trang hơn. Ngoài tiêu chí, tiêu chuẩn về CSVC, trang thiết bị và diện tích là đã cơ bản đảm bảo chuẩn quốc gia mức độ II, chuẩn XSĐAT.
            Tính đến nay có 5 xã có nhà đa năng đạt chuẩn cho các trường học là xã Hải An, Hải Đông, Hải Long, Hải Phương, Hải Thanh (xã đã bàn giao cho trường THCS); có 04 xã đã khởi công xây dựng nhà đa năng đạt chuẩn cho các trường học đó là xã Hải Anh, Hải Chính, Hải Sơn, Hải Trung; có 10 xã dự kiến khởi công xây nhà đa năng trong năm 2024, đó là xã Hải Châu, Hải Cường, Hải Hòa, Hải Lộc, Hải Lý, Hải Ninh, Hải Phúc, Hải Quang, Hải Sơn, Thịnh Long; có 11 xã dự kiến khởi công xây nhà đa năng trong năm 2025, đó là xã Hải Đường, Hải Giang, Hải Hà, Hải Hưng, Hải Minh, Hải Phong, Hải Phú, thị trấn Cồn, Hải Tây, Hải Xuân; Hải Vân còn 01 xã chưa có kế hoạch xây nhà đa năng cho trường học đó là xã Hải Triều; có 03 xã có nhà đa năng gần đạt chuẩn, có thể mở rộng thêm để đạt chuẩn đó là xã Hải Cường nhà đa năng tại trường tiểu học diện tích 380m2, thị thấn Yên Định có nhà đa năng tại trường THCS diện tích 360m2. Xã Hải Bắc nhà đa năng tại trường tiểu học diện tích 250m2.
 


 

            Tại hội nghị đại diện các địa phương đã có những tham luận và ý kiến, kiến nghị khó khăn, vướng mắc và đề xuất liên quan đến công tác xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia. Đồng thời các đại biểu cũng được nghe đồng chí đại diện lãnh đạo Công an huyện Hải Hậu thông tin về tình hình an toàn trường học cũng như những vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn ở lứa tuổi học sinh trong thời gian vừa qua.
 


 

            Để đảm bảo xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu về các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, thực hiện các Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lưu Thị Nghiêm,TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu:
            Đối với UBND các xã, thị trấn: Trong xây dựng Trường chuẩn Quốc gia, xanh – sạch – đẹp an toàn để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trước hết các địa phương phải có kế hoạch cụ thể về nguồn vốn, kế hoạch sử dụng đất, cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà đa năng; bổ sung quy hoạch sử dụng đất có kỳ điều chỉnh; bổ sung đăng ký mới kế hoạch sử dụng đất. Việc quản lý các cơ sở giáo dục mầm non tư thục: khuyến khích thành lập cơ sở mầm non tư thục ở những nơi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật (phải được quản lý chặt chẽ và cấp phép), hướng tới sự phát triển của xã hội; phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền (đặc biệt là đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn), sự tham mưu của các cấp, các ngành trong quản lý giáo dục. Cùng với thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng, chống bạo lực học đường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trường học. Trong đó quản lý chặt chẽ các phương tiện đưa đón học sinh đảm bảo tuyệt đối an toàn, có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình và xã hội; kiểm tra thường xuyên công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn nói chung và ở các cơ sở giáo dục nuôi ăn bán trú nói riêng. Đồng chí lưu ý các thành viên Ban chỉ đạo 35 ở các xã, thị trấn tích cực thường xuyên phản bác các thông tin xấu độc trên không gian mạng; triển khai không dùng tiền mặt thanh toán các khoản thu trong các cơ sở giáo dục, lĩnh vực Thương binh - Xã hội, Bảo hiểm xã hội; xây dựng hương ước hoàn thành trước ngày 31/12/2023 theo Nghị định 61 của Chính phủ. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính...vv
            Đối với các cơ sở giáo dục: thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn, Phòng Giáo dục và Đào tạo trong chuyên môn, chất lượng giáo dục; làm tốt công tác xã hội hóa, cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học; có văn bản hướng dẫn, xây dựng kế hoạch, báo cáo UBND xã, thị trấn trước khi báo cáo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện. Quản lý việc dạy thêm, học thêm đảm bảo thực hiện các quy định trong dạy thêm, học thêm, báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo, giáo viên dạy thêm phải có cam kết theo quy định. Đảm bảo cơ sở vật chất và đội ngũ nhà giáo đáp ứng nhu cầu cho các cơ sở giáo dục...
            Triển khai cập nhật kịp thời thông tin về an ninh trật tự trên địa bàn đối với các em học sinh theo đại diện lãnh đạo Công an huyện đã phản ánh tại hội nghị. Tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, an toàn, lành mạnh thân thiện, xây dựng các mô hình cổng trường an toàn giao thông, tuyến đường an toàn giao thông. Phối hợp với Công an huyện kiểm soát chặt chẽ việc học sinh sử dụng phương tiện không đúng quy định tham gia giao thông, việc hợp đồng hoặc không hợp đồng các phương tiện đưa đón học sinh không đủ điều kiện; xử lý nghiêm các phương tiện không đủ điều kiện lưu hành; quản lý chặt chẽ hàng quán lấn chiếm vỉa hè khu vực trường học; quản lý giám sát, theo dõi học sinh phòng tránh sử dụng thuốc lá điện tử.
            Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp chặt chẽ hướng dẫn về chuyên môn quản lý giáo dục các cơ sở giáo dục; phối hợp tập huấn cho các cơ sở giáo dục tư thục, độc lập về các thủ tục đủ điều kiện hoạt động; tham mưu cho UBND huyện triển khai các nhiệm vụ quản lý của ngành...góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với sự nghiệp giáo dục của huyện nhà./

Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |