news

Trọn niềm tin theo Đảng

(10:16, 09/06/2017)

      Những ngày đầu tháng 6, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện đang ra sức thi đua lập thành tích hướng về chào mừng 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Hải Hậu (tháng 6/1947-6/2017), chúng tôi về chiêm ngưỡng cây Gạo trước đền Hội Khê – xã Hải Nam, nơi treo cờ Đảng đầu tiên ở Hải Hậu, thăm những người Đảng viên cao tuổi Đảng hiện đang sinh hoạt tại các tổ chức cơ sở Đảng trong huyện để nghe những nhân chứng lịch sử kể về Đảng trong lòng dân.
      Cây gạo lịch sử:
 

       

      Tìm về cây gạo cổ thụ xã Hải Nam, theo lời của các bậc cao niên trong vùng cũng không biết chính xác được trồng từ khi nào, chỉ ước chừng cây đã được trồng từ khi mở đất lập làng và đến nay cũng hàng trăm năm tuổi. Tháng 7/1931 những người công sản ở Hải Hậu đã tổ chức treo cờ đỏ búa liềm trên cây Gạo trước đền Hội Khê (Hải Nam), lần đầu tiên nhân dân được thấy cờ đỏ búa liềm tung bay cổ vũ công nông hăng hái tham gia đấu tranh chống phong kiến tay sai và thực dân xâm lược. Lá cờ của Đảng tung bay trên ngọn cây Gạo đã làm cho kẻ thù run sợ và như ngọn đuốc đêm trường soi sáng và đã cổ vũ nhân dân Hải Hậu hướng theo cách mạng. Đó là sự kiện ý nghĩa lịch sử quan trọng trong phong trào đấu tranh cách mạng của toàn huyện, toàn tỉnh lúc bấy giờ đánh dấu một chặng đường phát triển của phong trào cách mạng huyện Hải Hậu.
 


 

      Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dưới làn mưa bom bão đạn cùng với những trận cuồng phong, cây Gạo này vẫn hiên ngang đứng đó, vững chãi, sừng sững “thi gan cùng tuế nguyệt”. Nay, cây Gạo vẫn bốn mùa xanh tốt với chiều cao hàng chục mét, đường kính gốc 3 người vòng tay ôm mới hết. Và hình ảnh lá cờ đỏ búa liềm tung bay trên ngọn cây Gạo vẫn luôn được các thế hệ hôm nay kể lại cho con cháu nghe về truyền thống cách mạng trên vùng đất lịch sử này.
      Tuổi cao nêu gương sáng
      Cũng trong dịp này, chúng tôi về thăm ông Đỗ Đăng Khoa đã 86 năm tuổi đời, 68 năm tuổi Đảng đang sinh sống tại xóm Nguyễn Chẩm xã Hải Thanh. Là người con của quê hương Hải Hậu, song ông lại sinh ra và lớn lên công tác, kết nạp Đảng ở Hải Phòng. Nhớ và yêu quê hương qua những câu chuyện kể của bố mẹ. Ông luôn đau đáu nỗi niềm được trở về quê cha đất tổ. Năm 1982, sau khi nghỉ hưu, ông quyết định chuyển khẩu đưa cả gia đình về quê hương Hải Hậu. Đã 35 năm tham gia sinh hoạt tại Đảng bộ xã Hải Thanh, ông luôn nêu cao vai trò gương mẫu của người Đảng viên. Ông chia sẻ: “Từ khi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi hứa với lòng phải cố gắng hết sức mình để hoàn thành mọi công việc được giao. Khi trở về cuộc sống đời thường, tôi cùng gia đình tích cực tham gia các phong trào hành động do địa phương phát động, nhất là đóng góp công sức, tiền của, để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới".
 

 

      Dù tuổi cao nhưng đảng viên Đỗ Đăng Khoa vẫn tích cực tham gia sinh hoạt chi bộ và luôn có những đóng góp quý báu. Thông qua đó, góp phần cùng Chi bộ ổn định nền nếp, nâng cao chất lượng xây dựng các nghị quyết và đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.
 


 

      Đến thăm bà Đỗ Thị Mị, xóm 12, xã Hải Trung - 90 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, nhân chứng trực tiếp tham gia hoạt động cách mạng thời kỳ “2 năm 4 tháng” – giai đoạn đau thương, uất hận nhất trong lịch sử bảo vệ quê hương Hải Hậu anh hùng. Mái tóc bạc trắng như cước, miệng tóm tém nhai trầu. Câu chuyện ngược về những năm tháng trước cách mạng Tháng 8/1945:  Sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng từ người cậu ruột là ông Trần Văn Chử, năm 17 tuổi bà tham gia vào Đoàn Phụ nữ cứu quốc xã Hải Trung tích cực hoạt động tuyên truyền yêu nước. Qua thử thách, tỏ rõ năng lực vận động quần chúng và chí hướng phấn đấu. Ngày 11/11/1947, bà vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Dưới cờ Đảng và chân dung Bác Hồ, bà rắn rỏi giơ tay xin thề: “Nguyện suốt đời hi sinh cho lý tưởng cộng sản đến hơi thở cuối cùng”. Lời thề ấy in vào tâm khảm, dù hoàn cảnh có khốc liệt như thế nào, bà cũng vẫn luôn giữ tấm lòng son sắt với Đảng.
      Những năm trong vùng địch tạm chiếm, mảnh đất quê hương hằn lên bao vòng quấn thép gai. Đồn bốt giặc mọc lên chi chít. Chúng vây ráp, khủng bố, lùng sục ráo riết. Tất cả phải rút vào hoạt động bí mật. Năm 1950, sau khi bí mật về xã Hải Thanh tổ chức kỷ niệm ngày Cách mạng tháng tám thành công (19/8), đến chợ Hàng - xã Hải Phương thì bị bắt. Địch dùng đủ mọi dụ dỗ mua chuộc, song không làm lay chuyển được ý chí của bà. Chúng bắt đầu chuyển sang các đòn tra tấn. Đòn đánh của chúng thật khủng khiếp, quá sức tưởng tượng của con người. Chúng treo bà lên xà nhà, dùng dùi cui đánh vào các khớp đầu gối, tay, lưng. Cảm giác từng đoạn chân, tay, thân mình rời ra rồi xưng tấy lên, tím ngắt. Mỗi đòn thù là một lần hỏi cung, nhưng bà cắn răng chịu đựng, kiên quyết không khai. Địch lại dùng một đòn hiểm độc hơn. Chúng trói bà nằm trên một miếng ván dài rồi lấy nước bồ kết dội vào mũi. Sặc sụa và choáng váng, mỗi lần đau đớn ngất đi, địch lại té nước vào người cho tỉnh lại. Những đòn roi tra tấn của kẻ thù không thể dập tắt ý chí và niềm tin theo Đảng, trái lại nó càng làm cho niềm tin vào Đảng trở lên sắt son tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào ngày mai tất thắng. Cũng trong thời gian này, 2 lần bà nhận được thư bí mật của Huyện uỷ gửi vào động viên tiếp tục củng cố tinh thần và yên tâm công việc trước đây do bà phụ trách tổ chức đã giao cho đồng chí của bà đảm nhiệm, khi trở về tổ chức sẽ phân công công tác mới.
      Ra tù, bà được tổ chức tín nhiệm bầu làm Huyện uỷ viên - Hội trưởng Hội LHPN huyện Hải Hậu, tiếp tục hoạt động bí mật xây dựng cơ sở cách mạng, tham gia diệt tề. Năm 1958, bà về quê, tham gia lao động sản xuất tại địa phương. Năm 1966, bà làm chủ nhiệm HTX dệt Thống Nhất - xã Hải Trung cho đến năm 1982 thì nghỉ hưu theo chế độ tại địa phương.
      Từ 1 chi bộ với 5 đảng viên năm 1945, đến nay Đảng bộ đã có 99 đảng bộ, chi bộ cơ sở, 757 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với trên 14 nghìn đảng viên. Hiện nay, có 02 đảng viên 70 năm tuổi Đảng, 46 đảng viên 65 năm tuổi Đảng, 100 đảng viên 60 năm tuổi Đảng, 352 đảng viên 55 năm tuổi Đảng, 1228 đảng viên 50 năm tuổi Đảng, 2229 đảng viên 45 năm tuổi Đảng, 3137 đảng viên 40 năm tuổi Đảng, 4207 đảng viên 30 năm tuổi Đảng đang sinh hoạt tại Đảng bộ huyện. Nhiều đảng bộ, chi bộ liên tục nhiều năm vững mạnh với chất lượng cao như: Hải Tây, Hải Trung, Hải Phương, Hải Nam, Văn phòng Huyện uỷ, Văn phòng HĐND-UBND huyện, Đảng bộ Quân sự, Bệnh viện đa khoa Hải Hậu, Công an huyện, Công ty Thuỷ nông v.v... Đảng bộ huyện nhà vinh dự là 1 trong 3 đảng bộ huyện đầu tiên của miền Bắc được Trung ương công nhận là Đảng bộ "4 tốt", là 1 trong 53 đảng bộ huyện được công nhận "Đảng bộ vững mạnh" đợt đầu của cả nước. Tháng 8-1967 Huyện uỷ Hải Hậu được Tỉnh uỷ công nhận là “Huyện uỷ 4 tốt” đầu tiên của tỉnh. Sự trưởng thành lớn mạnh của Đảng bộ thực sự là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong mọi hoàn cảnh trên quê hương Hải Hậu.
 


 

      70 năm thành lập và trưởng thành, Đảng bộ huyện đã có sự lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Điều đó khẳng định trước hết là do Đảng tin dân, dựa vào dân; dân tin Đảng, theo Đảng, bảo vệ Đảng, trong đó nòng cốt là người Đảng viên tin vào Đảng, nghe theo Đảng, làm theo Đảng. Tự hào với truyền thống  huyện 3 lần Anh hùng, 38 năm điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đang tăng cường đoàn kết toàn dân giữ vững kỷ cương xây dựng huyện Hải Hậu nông thôn mới bền vững và phát triển./.

Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  KQXSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO website 2017  |