news

Khánh thành Nhà văn bia ghi dấu địa điểm công bố thành lập Đảng bộ huyện Hải Hậu

(05:12, 06/06/2017)

      Chiều ngày 5/6, từ đường họ Lại chi Đệ Tam xóm 6 xã Hải Long long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà Văn bia ghi dấu địa điểm công bố thành lập Đảng bộ huyện Hải Hậu và khu di tích “lịch sử văn hóa” cấp tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Hải Hậu. Về dự khánh thành có các đồng chí: Nguyễn Văn Tìm – Bí thư huyện ủy; Trần Văn Chinh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Phạm Văn Chiến – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chídđại diện cấp ủy, chính quyền xã Hải Long và con cháu trong dòng họ Lại chi Đệ Tam.
      Từ đường họ Lại chi Đệ Tam Quần Phương Anh thờ cụ tổ Lại Chính Tâm, cháu 6 đời thủy tổ Lại Thế Xuân trong “tứ tính cửu tộc” huyện Hải Hậu. Để tưởng nhớ đến công đức của tiên tổ, năm 1871 con cháu trong dòng họ đã cùng nhau xây dựng lên ngôi hậu đường để phụng thờ tổ tiên và các bậc tiền nhân trong họ. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, từ đường là nơi được các cơ quan Đảng, chính quyền của Tỉnh, huyện chọn làm nơi hội họp và trụ sở làm việc. Tháng 6/1947, từ đường được Tỉnh ủy Nam Định chọn làm nơi tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập Huyện ủy Hải Hậu. Đây là sự kiện chính trị tiêu biểu, có ý nghĩa như là Đại hội lần thứ nhất của Đảng bộ huyện Hải Hậu, đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng huyện nhà. Với những sự kiện diễn ra tại từ đường và những đóng góp của dòng họ, tháng 2 năm 2016, UBND tỉnh Nam Định ra quyết định xếp hạng từ đường là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
 


 


 

      Được sự quan tâm của Huyện ủy Hải Hậu, Đảng ủy xã Hải Long, tháng 3 năm 2017, Ban trị sự dòng họ đã tiến hành xây dựng Nhà Văn bia ghi dấu sự kiện lịch sử, ghi danh di tích để lưu truyền lại cho các thế hệ con cháu sau này. Sau 2 tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện và 70 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang huyện. Công trình được xây dựng trên diện tích 25 m2 với hình thức tam quan, 8 mái kết hợp giữa nét văn hóa cổ truyền và hiện đại; kinh phí xây dựng trên 250 triệu đồng, đảm bảo kỹ thuật và mỹ thuật.
 


 

      Tại buổi lễ khánh thành, đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng đại diện dòng họ Lại chi Đệ Tam cùng các đại biểu đã dâng hương tỏ lòng thành kính với tiên tổ.
      Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của dòng họ Lại chi Đệ Tam và Đảng bộ và nhân dân xã Hải Long trong quá trình xây dựng Nhà Văn bia. Đồng chí nhấn mạnh với nguồn kinh phí không nhiều nhưng công trình đã đáp ứng nguyện vọng ghi lại di tích lịch sử 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Hải Hậu. Công trình hoàn thành đảm bảo chất lượng, quy mô và kiến trúc góp phần tạo nên cảnh quan của dòng họ, của địa phương và huyện Hải Hậu. Dòng họ được Nhà nước cấp bằng di tích lịch sử văn hóa vô cùng xứng đáng với những đóng góp to lớn của con cháu trong dòng họ. Đồng chí Bí thư Huyện ủy mong muốn các thế hệ con cháu trong dòng họ tiếp tục phấn đấu xây dựng dòng họ ngày càng vững mạnh, phát huy truyền thống cha ông để lại cùng Đảng bộ huyện, Đảng bộ xã xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phương Dung

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  KQXSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO website 2017  |