news

Hải Hậu gắn phát triển kinh tế với xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu “sáng-xanh-sạch-đẹp”

(09:16, 08/02/2018)

      Hòa theo dòng người và xe nhộn nhịp dịp cuối năm, chúng tôi cũng đi một vòng quanh huyện để cảm nhận sự thay đổi của mảnh đất Hải Hậu anh hùng, nơi được mệnh danh là một vùng quê đáng sống, huyện được Trung ương chọn làm điểm xây dựng huyện Nông thôn mới kiểu mẫu “sáng-xanh-sạch-đẹp”. Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26 (nhiệm kỳ 2015- 2020), Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, gắn với Nghị quyết số 26-NQ/T.Ư về xây dựng Nông thôn mới, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện luôn đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt khó, vươn lên đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
 


 


 

      Đi trên những con đường giữa cánh đồng được bê tông thẳng tắp, những cánh đồng rau màu xanh mát, những vườn hoa đang vươn mình, ủ nụ đón những tia nắng nhẹ của tiết trời mùa đông chúng tôi cảm nhận rõ mùa xuân đang về với bao chồi non, lộc biếc. Hướng tầm mắt nhìn về mỗi vùng quê đều thấy rõ sự trù phú, yên bình với những ngôi nhà mới cao tầng điểm tô cho bức tranh quê thêm tươi đẹp. Tất cả như minh chứng cho một sức sống mới, vươn lên mạnh mẽ của vùng quê đang hoà cùng nhịp điệu đổi mới của non sông, đất nước.
      Thành quả trong phát triển kinh tế-xã hội ở Hải Hậu được khẳng định rõ nét trong hơn chục năm trở lại đây với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt hơn 7,22%/năm. Năm 2017 Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: tỷ trọng ngành nông nghiệp-thủy sản giảm còn 26,3%, giảm 4,7% so với năm 2016, Công nghiệp-xây dựng tăng lên hơn 30,9% và dịch vụ du lịch 42,8%, tăng 8,8% so với chỉ tiêu Đại hội đề ra. Thu nhập bình quân đầu người đạt 39,02 triệu đồng/người/năm, tăng 4,54 triệu đồng so với năm 2016.... Các lĩnh vực văn hoá xã hội, giáo dục, y tế... đều có bước phát triển, an ninh quốc phòng được giữ vững. 
      Trong nông nghiệp, toàn huyện đang tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu thời vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Năm 2017, diện tích cấy lúa không làm đất vụ Mùa đạt gần 2.000 ha, diện tích cây màu vụ Xuân 2.043 ha, cơ cấu cây màu đa dạng, các loại rau màu ngắn ngày được trồng xen, trồng gối đáp ứng nhu cầu thị trường, cho thu nhập từ 2,5 -4,5 triệu đồng/sào. Đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm như: trồng lúa chất lượng cao trên 100 ha tại các xã Hải Phúc, Hải Giang, Hải Toàn, Hải Quang, Hải Cường; trồng rau an toàn trên 10 ha tại xã Hải Hòa, Hải An; trồng cây dược liệu trên 100 ha tại các xã Hải Lộc, Hải Toàn, Hải Quang,… Chính vì vậy tổng sản phẩm bình quân 1 ha canh tác trong huyện đã đạt 112 triệu đồng/năm.
 


 

      Công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản có bước phát triển với giá trị sản xuất đạt hơn 5.716 tỷ đồng. tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong năm huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh phát triển sản xuất Công nghiệp- TTCN, đôn đốc các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ hầng và phát triển sản xuất tại các Cụm, điểm Công nghiệp. Các doanh nghiệp có đầu tư lớn tại các Cụm công nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, thu hút trên 11 nghìn lao động, như: Công ty cổ phần may sông Hồng, Công ty CP may Hải Đường, Công ty TNHH Smart Shirt (Hải Hà), Công ty TNHH Viettory, Công ty TNHH Hoàng Tùng Linh, Công ty TNHH Jy Plastic Nam Định,... Ngoài ra trên địa bàn huyện có 34 doanh nghiệp, 3.215 cơ sở, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại các điểm công nghiệp và làng nghề tiếp tục phát triển ổn định như: Công ty TNHH Vạn Ninh, Công ty TNHH Thanh Chương sản xuất muối i ốt, Công ty CP chế biến hải sản Nam Định, Công ty TNHH Vạn Hoa chế biến sứa, nước mắm, Công ty TNHH Nam Hải Hải Hòa,...; các cơ sở chế biến gỗ, mộc mỹ nghệ tại Hải Vân, Hải Minh, Hải Anh,... và các cơ sở gia công may mặc tại các xã, thị trấn, tạo việc làm cho trên 22 nghìn lao động có việc làm và thu nhập ổn định, có sức cạnh tranh trên thị trường. Thương mại-dịch vụ được quan tâm, tạo điều kiện, đáp ứng nhu cầu về hàng hóa và phục vụ tốt đời sống nhân dân.
 


 

       Phát triển kinh tế gắn liền với xây dựng NTM tạo cho Hải Hậu một bộ mặt hoàn toàn đổi khác. Giờ đây, mọi người đều cảm nhận rõ về một miền quê trù mật và no ấm. Gắn bó và đi lên từ đồng đất quê hương, mỗi người dân đều thấy tự hào trước sự đổi thay của quê hương, để từ đó đồng lòng phấn đấu thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
      Trong năm huyện đã xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí và quy định cơ chế khen thưởng nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016 - 2020. Thẩm định, công nhận cho 168 xóm, TDP, tặng giấy khen cho 15 xóm, TDP có thành tích trong phong trào xây dựng xóm, TDP nông thôn mới bền vững và phát triển; dự kiến hết năm 2017 công nhận trên 400 xóm, TDP đạt tiêu chí nông thôn mới bền vững và phát triển. Chỉ đạo xây dựng xã điểm nông thôn mới bền vững và phát triển để tổ chức nhân rộng trong những năm tiếp theo. Xây dựng Đề án huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo đề xuất của Trung ương, của tỉnh.
 


 

      Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra một số mục tiêu chủ yếu: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt 7,3%; đến năm 2020 tỷ trọng nông nghiệp, thủy sản chiếm 21%, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp-xây dựng cơ bản chiếm 45%, dịch vụ 37,4%, Dịch vụ-du lịch 34%; thu nhập trung bình đầu người đạt 65 triệu đồng/người/năm. Hằng năm có trên 85% số tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh; Đảng bộ huyện vững mạnh; xây dựng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể vững mạnh...
      Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Hải Hậu tiếp tục nỗ lực vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tiễn địa phương, huy động sức mạnh nội lực cùng sự tranh thủ hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài, tập trung xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, các khu, cụm công nghiệp có quy mô phù hợp, kết hợp tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa-xã hội, chung tay xây dựng một diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu “sáng-xanh –sạch-đẹp”, khang trang và hiện đại theo kịp sự đổi thay của quê hương, đất nước.

Trần Loan

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  XSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO  |