news

Phiên chợ nông nghiệp hữu cơ

(04:24, 04/12/2018)

      Hưởng ứng tuần lễ không sử dụng hóa chất trừ sâu (3-10/12/2018), tiếp nối thành công từ những phiên chợ hữu cơ trước, sáng ngày 02/12/2018 tại sân nhà văn hóa xóm 10, xã Hải Sơn, hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hải Hậu phối hợp với Trung tâm nghiên cứu giới, Gia đình và Môi trường trong phát triển (CGFED) tổ chức “Phiên chợ nông nghiệp hữu cơ”. Tham gia và động viên các hộ sản xuất nông sản sạch có: đồng chí Trần Minh Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Văn Chinh - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Thị Ngoan - Chủ tịch Hội LHPN huyện, bà Nguyễn Kim Thúy - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển, cùng đông đảo người dân đến tham gia mua sắm.
 


 


 

      Các sản phẩm nông sản được bày bán tại phiên chợ thuộc các đơn vị: Hợp tác xã (HTX) “Chăn nuôi và cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch xã Hải Sơn” với các sản phẩm như: lợn, gà, trứng gà, rau xanh, trái cây,... được nuôi trồng theo mô hình nông nghiệp khép kín, không rác thải...; HTX trồng cây dược liệu Nam Lộc - xã Hải Lộc với sản phẩm cây dây thìa canh, cà gai leo; sản phẩm của các nhóm phụ nữ nông dân tiên phong sản xuất ở các xã Hải Tân, xã Hải Xuân, xã Hải Chính: nấm, nước mắm, hải sản,.... Đặc biệt năm nay, phiên chợ tiếp tục có sự góp mặt gian hàng của các thành viên tổ từ thiện Sen Quê TDP số 1 - thị trấn Cồn. Những sản phẩm bán được tại phiên chợ như: tỏi đen (loại tỏi một nhân), tinh bột nghệ, sắn dây ướp hoa bưởi, chuối khô hấp gừng, hạt sen khô, ...tổ từ thiện Sen Quê dành gây quỹ để có thực hiện dự định là đan khăn ấm tặng cho trẻ em vùng cao dịp tết đến, xuân về với hy vọng các em đón một cái tết ấm áp và trọn vẹn.... Cô Trần Thị Gấm - thành viên tổ Sen Quê chia sẻ: “Đây là một phiên chợ rất có ý nghĩa, vì người bán cũng như người mua đều vui vẻ và thoải mái. Giá cả được niêm yết có tên tuổi, địa chỉ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và người mua thì hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm”.
 


 

     Tham gia phiên chợ, đồng chí Trần Thị Ngoan - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Với phương châm “Vì một nền nông nghiệp bền vững, tốt cho sức khỏe con người và môi trường sống”, ngay từ năm 2015, Hội LHPN huyện đã mời các chuyên gia tập huấn cho chị em về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi khép kín không rác thải, hay còn gọi là mô hình nuôi giun quế, từ đó thành lập 7 nhóm phụ nữ nuôi giun quế với trên 100 thành viên. Mô hình nuôi giun quế giúp giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp thực sự an toàn cho sức khỏe. Hàng năm, Hội LHPN huyện Hải Hậu phối hợp với Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển tổ chức phiên chợ nông nghiệp hữu cơ, mang đến cho người dân những sản phẩm nông nghiệp an toàn, giàu dinh dưỡng do chính những người phụ nữ nông dân của huyện Hải Hậu sản xuất theo phương thức trồng trọt chăn nuôi khép kín không rác thải. Và tất cả các sản phẩm được bày bán tại phiên chợ đều được đăng ký kiểm tra tại các HTX, các tổ Hợp tác từ khâu sản xuất cho đến tay người tiêu dùng”.
 


 


 

      Năm 2018, UBND huyện phát động “Năm hành động vì môi trường nông thôn mới huyện Hải Hậu xanh - sạch - đẹp để phát triển bền vững”, đồng thời TW Hội LHPN Việt Nam phát động chủ đề năm 2018 đó là “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”. Trong thời gian qua Hội LHPN huyện đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội thi “Phụ nữ Hải Hậu chung tay bảo vệ môi trường”, nghe chuyên đề về an toàn thực phẩm do lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Nam Định truyền đạt, thành lập các “chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch góp phần xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển” …. Thông qua phiên chợ nông nghiệp hữu cơ, mỗi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nói không với hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi để sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thực sự an toàn cho người tiêu dùng./.

Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  XSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO  |