news

Hội nghị thăm quan mô hình trình diễn một số giống lúa triển vọng

(11:00, 04/10/2018)

      Chiều ngày 3/10, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức hội nghị thăm quan mô hình trình diễn một số giống lúa triển vọng và triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Lưu Thị Nghiêm – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo một số phòng, ban của huyện đã về dự Hội nghị.
      Trước khi vào hội nghị các đại biểu đã tổ chức thăm quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa N24, P376, Đông A1 được trồng khảo nghiệm tại xã Hải Trung.
 


 

     Với chủ trương tập trung sản xuất các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn hoặc trung bình, có chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu thời tiết địa phương, vụ Mùa 2018 Trạm khuyến nông đã phối hợp với Ban nông nghiệp xã Hải Trung làm mô hình trình diễn giống lúa N24, P376, Đông A1. Mô hình được thực hiện với 15 hộ tham gia, quy mô 2 ha tại cánh đồng xóm 15 xã Hải Trung. Đây là những giống có nhiều ưu điểm vượt trội so với một số giống đang được trồng phổ biến tại huyện nhà như BT7, BC15...
 


 

      Kết quả đánh giá đặc điểm sinh trưởng, phát triển của các giống lúa trong vụ Mùa 2018 cho thấy: trong điều kiện vụ Mùa, hầu hết các chỉ tiêu sinh trưởng của cả 3 giống về sức sống của mạ, độ dài giai đoạn trỗ, độ thuần đồng ruộng, độ thoát cổ bông đều tương đương với giống đối chứng BT7. Vụ Mùa 2018, sâu bệnh phát sinh gây hại ở mức trên trung bình nhiều năm. Tuy nhiên do trong chiến dịch phòng trừ dịch bệnh lùn sọc đen, nên các ruộng trong mô hình phần lớn cũng được phun thuốc bảo vệ thực vật theo khuyến cáo chung của cơ quan chuyên môn. Theo dõi đánh giá mức độ nhiễm sâu bệnh hại của các giống cho thấy: giống N24, P376, Đông A1 không nhiễm các bệnh đạo ôn, đốm nâu, đặc biệt là không bị bạc lá, nhiễm bệnh khô vằn nhẹ hơn giống BT7; tỷ lệ sâu cuốn lá gây hại ở cả 3 giống đều thấp hơn giống BT7. Trong cùng một điều kiện canh tác, 3 giống lúa trên đều cho năng suất cao hơn BT7, chất lượng cao.
      Vì vậy, trong thời gian tới, phòng nông nghiệp và các cơ quan chuyên môn đề nghị tiếp tục xây dựng trình diễn giống lúa N24, P376 và Đông A1 ở vụ Xuân 2019 trên nhiều địa điểm khác nhau để tổng hợp, đánh giá mở rộng diện tích./.

 Nguyên Hảo

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  XSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO  |