news

Ứng phó với thiên tai phức tạp, dị thường năm 2022

(09:19, 28/04/2022)

    Sáng ngày 25/4/2022, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai  và TKCN tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Ông Lê Văn Thành, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT; Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT và Ủy ban QG Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố tại các điểm cầu.  Tại điểm cầu huyện Hải Hậu có các đồng chí Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vũ Văn Kỳ - Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện; các phòng ban, cơ quan liên quan đã về dự. Hội nghị được kết nối tới 63 điểm cầu UBND tỉnh, thành phố và 701 điểm cầu quận, huyện trên cả nước với hơn 19.000 người dự.
 

ung pho voi thien tai phuc tap, di thuong nam 2022
 

    Năm 2021, thiên tai trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến bất thường, khốc liệt với gần 380 trận thiên tai gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Mặc dù các quốc gia đã rất nỗ lực phòng, chống song thiên tai đã làm 16.000 người chết, thiệt hại về kinh tế trên 343 tỷ USD. Ở trong nước, thiên tai tuy không khốc liệt, dị thường như năm 2020 những vẫn diễn biến hết sức phức tạp, bên cạnh đó là hậu quả nghiêm trọng của đợt mưa lũ lịch sử năm 2020, nhiều khu vực chưa được phục hồi. Đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, trong đó có 12 cơn bão và ATNĐ; 326 trận dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, quyét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid – 19 cũng như thiếu thốn về nguồn lực, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng – Trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia PCTT, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai & TKCN, các bộ, nghành đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên thiệt hại do thiên tai năm 2021 giảm nhiều so với năm 2020 và cá năm trước đó, thiên tai năm qua đã làm 108 người chết và mất tích (giảm 70% so với năm 2020), thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng (giảm 87% so với năm 2020).
 

ung pho voi thien tai phuc tap, di thuong nam 2022
 

    Tại hội nghị đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đã nhận định về tình hình thiên tai năm 2022; tham luận của 9 địa phương về: Bài học kinh nghiệm trong công tác ứng phó với rét hại, băng giá và công tác xây dựng văn phòng thường trực chuyên trách; Công tác quản lý đê điều phòng chống lũ và xây dựng tuyến đê kiểu mẫu; Công tác phòng, chống thiên tai và triển khai Bộ chỉ số cấp tỉnh; Công tác hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở an toàn vùng thiên tai; ứng phó thiên tai bất thường và vận hành liên hồ chứa; ứng phó với động đất khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều và phát triển rừng ngập mặn ven biển. Cùng với đó là tham luận của 5 Bộ, ngành: Bộ Công an tham luận về “Lực lượng Công an Nhân dân với công tác phòng, chống thiên tai”; Bộ Công thương: Công tác vận hành các hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn hạ du tại khu vực miền Trung; Bộ Giao thông Vận tải: Công tác đảm bảo an toàn giao thông khi xảy ra thiên tai; Bộ Nông nghiệp và PTNT: Thực trạng và yêu cầu trong công tác chỉ đạo vận hành liên hồ chứa; Bộ Quôc phòng về Công tác ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn.
    Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2022 có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông. Lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan.
    Qua diễn biến thiên tai từ đầu năm đến nay, có thể thấy, thiên tai năm 2022 sẽ tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và dị thường.
    Sự dị thường của thời tiết đã được thể hiện ngay trong đợt mưa lũ lớn trái quy luật ngay giữa mùa khô, kèm theo dông lốc, sóng lớn tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa từ ngày 30/3-2/4 vừa qua. Tổng thiệt hại do thiên tai gây ra từ đầu năm đến nay ước tính lên tới 2.400 tỷ đồng (gần bằng 1/2 thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra năm 2021).
     Bên cạnh đánh giá toàn diện công tác PCTT năm 2021, Hội nghị đã thảo luận các nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác PCTT năm 2022, nhằm tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu cũng như người dân, cộng đồng; xác định công tác phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội./

Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |