news

UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

(04:54, 10/01/2022)

    Sáng ngày 08/01/2022 UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Lưu Thị Nghiêm - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Phòng, ban liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
 

ubnd huyen to chuc hoi nghi trien khai cac bien phap phong, chong dich covid-19

ubnd huyen to chuc hoi nghi trien khai cac bien phap phong, chong dich covid-19

 

    Tại Hội nghị, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai một số quy định mới của ngành Y tế, các văn bản mới của huyện về phòng chống dịch Covid-19, như: Công văn số 01/UBND-YT ngày 03/01/2022 về việc xác định F0, F1 và thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19; Công văn số 930/UBND-YT ngày 31/12/2021 về việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1; Kế hoạch số 03/UBND ngày 07/1/2022 của UBND huyện Hải Hậu về việc thực hiện quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà trên địa bàn huyện Hải Hậu.
    Theo đó, ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau: Là người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR; Là người tiếp xúc gần (F1) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên (test nhanh) dương tính với vi rút SARS-CoV-2;  Là người có biểu hiện nghi mắc COVID-19 như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấpvà có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên (test nhanh) dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1). Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên (test nhanh) dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1). Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30...
    Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn đã nêu những thuận lợi, khó khăn cũng như đề xuất các giải pháp trong phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
 

ubnd huyen to chuc hoi nghi trien khai cac bien phap phong, chong dich covid-19
 

    Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương các xã, thị trấn đã nỗ lực triển khai phòng chống dịch trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Thời gian tới, nhất là Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần, con em quê hương về quê ăn Tết cao cũng đồng nghĩa với việc dịch sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, khoa học và thống nhất, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt một số nội dung sau: Tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là mở chuyên mục Phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết để người dân nắm được những hướng dẫn mới của TW, tỉnh, huyện trong công tác phòng chống dịch Covid19, nhất là cách xác định F1,F0, cách ly y tế tại nhà đối với F1, Kế hoạch chăm sóc F0 tại nhà,..v.v.
Đối với cách ly y tế tại nhà đối với F1 thực hiện từ 1/1/2022: Căn cứ vào các điều kiện cách ly y tế tại nhà, các xã, thị trấn chủ động tổ chức thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định tại Công văn 930 ngày 31/12/2021 của UBND huyện: Cụ thể: Trong trường hợp F1 mắc bệnh nền, trẻ nhỏ, già yếu… cần phải có sự chăm sóc của nhân viên y tế thì tùy theo từng trường hợp cụ thể, UBND xã, thị trấn báo cáo về Trung tâm y tế huyện để phối hợp xử trí.  Hướng dẫn người dân trong thời gian cách ly, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thông báo ngay cho Trạm Y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. Hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ các trường hợp F1 cách ly y tế tại nhà và tại khu cách ly y tế tập trung của huyện giao cho xã quản lý, báo cáo về UBND huyện (qua phòng Y tế huyện) trước ngày 05/01/2022. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng chống dịch; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly đối với F1.
    Quản lý tốt những người từ ngoại tỉnh về địa phương dịp Tết, xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế theo quy định. Ngành Công an phối hợp với các địa phương quản lý tốt các nhà xe, bến bãi trong dịp Tết.
    Tiêm vác xin: thời gian tới sẽ tiêm mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và ưu tiên trước cho những người bệnh nền và những người tuyến đầu chống dịch; sau khi tiêm sau xong cho đối tượng này, căn cứ vào lượng vác xin được cấp sẽ triển khai tiêm cho đối tượng từ đủ 5- đủ 12 tuổi.
    Trong thời gian tới, nếu F0 trên địa bàn huyện vượt quá 300 ca sẽ thực hiện quản lý chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Các xã, thị trấn, đơn vị liên quan bám sát Kế hoạch số 03 ngày 07/01/2022 của UBND huyện để thực hiện.
    Trong dịp Tết, ngoài phân công thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương các xã, thị trấn  phải phân công lực lượng trực Covid cũng như chuẩn bị tốt các vật tư y tế để sẵn sàng thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán...

Như Xuân

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |