news

Trường THPT B Hải Hậu: 50 năm xây dựng và trưởng thành

(03:11, 15/11/2018)

      Năm 1968, trường THPT B Hải Hậu được thành lập, là trường cấp 3 thứ hai của miền duyên hải tỉnh Nam Định. Trường cấp III B Hải Hậu ra đời là sự kiện trọng đại của ngành giáo dục huyện Hải Hậu nói riêng, của tỉnh Nam Định nói chung bởi mang lại niềm vui, mở ra cơ hội được học tập, đáp ứng niềm mong ước bao đời của hàng vạn người dân cần cù, hiếu học, chân lấm tay bùn trên địa bàn các xã phía Nam huyện. Được xây dựng và phát triển trên cơ sở kế thừa truyền thống cách mạng của huyện Văn hóa - Anh hùng, được sự quan tâm sâu sát của các cấp ủy, chính quyền, trường THPT B Hải Hậu đã sớm khẳng định vai trò, vị thế của mình trong hệ thống các trường THPT của tỉnh Nam Định, góp phần xây dựng quê hương Hải Hậu ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 


 

      Năm 1968, từ một ngôi trường đơn sơ với 9 lớp, 439 học sinh, điều kiện vật chất, tài liệu học tập và giảng dạy thiếu thốn; thầy trò nhà trường vừa giảng dạy, học tập vừa phải chống trả với bom đạn của chiến tranh… đến nay, trường THPT B Hải Hậu đã có cơ ngơi khang trang, bề thế tọa lạc trên khuôn viên rộng lớn, thanh bình với gần 30 lớp và trên 1000 học sinh. Nhà trường đã có 2 khu lớp học cao tầng được trang bị tương đối đầy đủ phương tiện dạy học; các phòng thực hành, phòng thí nghiệm, phòng bộ môn, thư viện … và từng bước được đầu tư các trang thiết bị hiện đại; sân và nhà đa năng khang trang phục vụ cho luyện tập thể dục, thể thao và các hoạt động ngoài giờ. Khuôn viên nhà trường được đầu tư, nâng cấp xanh, sạch, đẹp. Nhà công vụ được xây mới đảm bảo cho cán bộ, giáo viên xa nhà hoặc chưa có có chỗ ở yên tâm công tác. Với những thay đổi đó, các thế hệ giáo viên, cán bộ, công nhân viên và học sinh đã xa trường nhiều năm nếu có dịp trở về hẳn sẽ rất ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một ngôi trường mà ngày xưa là nhà tranh, vách đất...
 


 

      Đến nay đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên nhà trường có hơn 70 người đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn; nhiều đồng chí đã lập những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, quản lý; được phong tăng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Chiến sĩ thi đua, Giáo viên giỏi…; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh… Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết với sự nghiệp trồng người nên chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng ổn định, phát triển bền vững. Hàng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT, đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng luôn trong tốp đầu toàn tỉnh và cả nước; chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi của trường từng bước được nâng cao; học sinh của trường được học tập, giáo dục toàn diện trong môi trường lành mạnh, an toàn. Đặc biệt, từ mái trường này, đã có 50 thế hệ học sinh trưởng thành, họ đã và đang cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng trăm học sinh của trường đã xếp “bút nghiên” lên đường cầm súng bảo vệ Tổ quốc; nhiều người trở thành sỹ quan cao cấp trong quân đội; nhiều người đã anh dũng hy sinh, tô thắm thêm màu cờ của Tổ quốc, viết lên bản Anh hùng ca của dân tộc. Trong công cuộc kiến thiết đất nước, ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lĩnh vực nào của đời sống xã hội cũng có dấu ấn đậm nét của những cựu học sinh nhà trường. Họ đã và đang là những công dân tốt, những người lao động giỏi, là Nhà giáo, Kỹ sư, Bác sĩ, Nhà văn, Nhà báo, Doanh nhân…, nhiều người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của đất nước. Nhân cách, trí tuệ, nhiệt huyết của lớp lớp các thế hệ học sinh đã được khởi nguồn, nuôi dưỡng, được truyền cảm hứng từ chính mỗi thầy giáo, cô giáo và đội ngũ cán bộ, nhân viên các thế hệ nhà trường.
 
 

      Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liên tục Chi bộ nhà trường được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh; tập thể nhà trường được công nhận là tập thể lao động tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Với những thành tích đó, nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2016-2017”; được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Nam Định và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Công đoàn trường được Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc năm học 2016-2017”; Đoàn TNCS HCM của trường được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… Trường THPT B Hải Hậu đã được UBND tỉnh công nhận là ngôi trường đạt chuẩn quốc gia; được Sở GD&ĐT đánh giá là  “Trường THPT đạt Kiểm định chất lượng cấp độ 3”. Và đặc biệt, vừa qua trường THPT B Hải Hậu đã vinh dự được Chủ tịch Nước ký Quyết định trao tặng danh hiệu cao quý “Huân chương Lao động hạng Ba”. Có thể nói đây chính là phần thưởng xứng đáng, ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước đã dành cho những phấn đấu bền bỉ, không mệt mỏi của các thế thế hệ thầy, trò trường THPT B Hải Hậu trong chặng đường 50 xây dựng và trưởng thành.
 


 


 

      Bước vào giai đoạn mới, nhà trường đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới. Song phát huy truyền thống quê hương văn hiến, phát huy trường thống đoàn kết, dạy giỏi, học giỏi của trường; khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục lớn của huyện Nông thôn mới trường THPT B Hải Hậu tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Để đạt được mục tiêu đó, cô Nguyễn Thị Dung – Nhà giáo ưu tú, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian tới, nhà trường tiếp tục chú trọng việc nâng cao chất lượng giáo viên; thực hiện tốt khẩu hiệu “Dạy thực chất, học thực chất”; xây dựng môi trường “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy, đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học. Chú trọng dạy, học, kiểm tra, đánh giá theo mục tiêu “phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh”. Dạy cho học sinh “cách học”, “cách nghĩ”, “cách sống”. Xây dựng môi trường giáo dục mở, thân thiện, phát huy tiềm năng, tính tự chủ, năng lực và ý thức tự học của học sinh. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và trong chuyên môn... Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Phấn đấu nhà trường tiếp tục được tặng thưởng các danh hiệu và các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước...
      Nhìn lại chặng đường 50 năm - một nửa thế kỉ đã trôi qua, thời gian ấy tuy không dài so với lịch sử dựng nước của dân tộc và lịch sử phát triển của ngành Giáo dục. Song, Trường THPT B Hải Hậu đã để lại dấu ấn quan trọng trong cán bộ và nhân dân toàn huyện. Bởi nhà trường từ lâu đã trở thành một địa chỉ tin cậy, là nơi ươm trồng, khơi dậy tiềm năng, chắp cánh cho những khát vọng của thế hệ trẻ trên quê hương. Qua đó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế; góp phần xây dựng huyện Hải Hậu Văn hóa – Anh hùng, huyện NTM kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh.

Như Xuân

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |