news

Tổng kết công tác Văn hóa - Thông tin và Phát thanh - Truyền thanh năm 2022; Phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023

(05:30, 13/01/2023)

    Chiều ngày 13/1, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Văn hóa - Thông tin và Phát thanh - Truyền thanh năm 2022; Phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Lưu Thị Nghiêm – TVHU – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đồng chí Nguyễn Tân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các phòng ban đã về dự.
 

tong ket cong tac van hoa - thong tin va phat thanh - truyen thanh nam 2022; phuong huong, nhiem vu cong tac nam 2023

tong ket cong tac van hoa - thong tin va phat thanh - truyen thanh nam 2022; phuong huong, nhiem vu cong tac nam 2023

tong ket cong tac van hoa - thong tin va phat thanh - truyen thanh nam 2022; phuong huong, nhiem vu cong tac nam 2023

 

    Năm 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xong dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ, UBND huyện đã điều hành và tổ chức tốt nhiệm vụ: làm tốt công tác tuyên truyền cổ động trực quan, treo cờ Tổ quốc các dịp lễ Tết. Công tác xã hội hoá tiếp tục được đẩy mạnh, huy động mọi nguồn lực xã hội tạo nguồn kinh phí để xây dựng, nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Ban hành tiêu chí và triển khai xây dựng mô hình xóm văn hóa kiểu mẫu; đã xây dựng được 02 mô hình xóm văn hóa kiểu mẫu tại xóm Quang Thanh xã Hải Quang và xóm 2 xã Hải Châu. Hiện nay huyện Hải Hậu đã lắp đặt gần 3 nghìn dụng cụ thể thao ngoài trời ở 390 xóm, tổ dân phố (bình quân 7 dụng cụ/xóm, tổ dân phố) với số tiền trên 20 tỷ đồng, trong đó 80% là xã hội hóa; 90% nhà văn hóa, xóm (TDP) có khu vệ sinh tự hoại, khép kín, đủ điện, nước. Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; thu hút được nhiều đối tượng tham gia với các loại hình hoạt động phong phú. Số lượng các CLB thể thao ngày càng phát triển, duy trì hoạt động thường xuyên và có chất lượng. Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục phát triển. Các xã, thị trấn đã đề xuất và đưa vào kỳ quy hoạch đất đai giai đoạn 2021-2030 là 27,1 ha đất dành cho xây dựng cơ sở văn hóa và 168,16 ha diện tích đất dành cho xây dựng cơ sở thể dục thể thao. Hải Hậu đã ban hành Hướng dẫn 70/HD-UBND ngày 18/5/2022 của UBND huyện về thực hiện Nếp sống Văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, với phương châm chỉ đạo “làm cỗ không chia phần, ăn cỗ không lấy phần, làm cỗ đủ ăn; trong đám tang luân chuyển vòng hoa, bó hoa, tửu phẩm, lễ vật…”. Tham gia Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nam Định lần thứ IX, đoàn thể thao Hải Hậu cũng đã xếp thứ Nhì toàn đoàn (Vô địch môn bóng chuyền Nam; Điền kinh: 01 HCV; 03 HCB, 06 HCĐ; Cờ vua Nhất nội dung đồng đội Nam và đồng đội Nữ…). Năm 2022, toàn huyện có 16 xóm văn hóa duy trì 5 năm liên tục xóm (TDP) văn hóa, nâng tổng số xóm (TDP) văn hóa duy trì 5 năm liên tục trên địa bàn huyện lên 83 xóm (TDP). Toàn huyện có 46 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 13 di tích cấp Quốc gia, 33 di tích cấp tỉnh. Năm 2022, các từ đường dòng họ Trần Vu, Vũ Chi, Phạm Cập đã tổ chức lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia. Các dòng họ Nguyễn, họ Phan xã Hải Minh; họ Hoàng xã Hải Sơn đón Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, đảm bảo trang trọng, đậm bản sắc văn hóa. Thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng miền Nam Đường, xã Hải Đường là Thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng đầu tiên ở cấp xã của tỉnh Nam Định hoạt động có hiệu quả với trên 6.000 đầu đầu sách, được Thư viện tỉnh về thăm và đánh giá cao. Phòng văn hóa và Thông tin được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng Cờ Thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022 cấp huyện của cả nước”.
    Về công tác Thông tin, truyền thông: Trong năm 2022, công tác chuyển đổi số đã được chỉ đạo quyết liệt, có sự đồng thuận của các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện: Các phòng chuyên môn, 34 xã, thị trấn đã sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành trong điều hành, giải quyết công việc; đẩy mạnh ký số văn bản; tổ chức các hội nghị trực tuyến 2 cấp của huyện (huyện, xã) đã đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hiệu quả,  phục vụ cho việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ chung của huyện. Việc đẩy mạnh xây dựng Chính quyền điện tử/Chính quyền số, chuyển đổi số trong thời gian qua đã góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ doanh nghiệp và người dân hiệu quả hiệu quả hơn. Hệ thống phát thanh, truyền thanh từ huyện đến cơ sở đáp ứng tốt yêu cầu tuyên truyền và chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn; chương trình ngày càng phong phú, chất lượng. Duy trì và đảm bảo thường xuyên chất lượng hoạt động của cổng thông tin điện tử huyện, đáp ứng tốt yêu cầu công tác chỉ đạo, điều hành.
 

tong ket cong tac van hoa - thong tin va phat thanh - truyen thanh nam 2022; phuong huong, nhiem vu cong tac nam 2023
 

    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lưu Thị Nghiêm – TVHU – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác văn hóa thông tin, phát thanh truyền thanh đạt được trong năm qua. Để tiếp tục giữ vững và phát huy điển hình văn hoá cấp huyện của cả nước và làm tốt các nhiệm vụ của ngành, đồng chí đề nghị: Tổ chức tốt việc tuyên truyền, cổ động trực quan, treo cờ tổ quốc tại các ngày lễ lớn của dân tộc, các nhiệm vụ chính trị lớn của huyện... các hoạt động trong dịp kỷ niệm 135 năm thành lập huyện (1888-2023) và Ngày hội Văn hóa truyền thống kỷ niệm 78 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh mồng 2/9. Tăng cường quản lý nhà nước các lễ hội đầu năm, tham mưu cấp ủy chính quyền thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới việc tang và các lễ hội đầu xuân đảm bảo đúng quy định. Xây dựng các mô hình xóm văn hóa kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa thông tin, trong đó quan tâm đến mô hình nổi trội. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số, Chính quyền điện tử, Thông tin truyền thông cơ sở, Tuyên truyền Cải cách hành chính, Đô thị thông minh. Yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, UBND các xã, thị trấn trong phạm vi, nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện tốt việc quản lý nhà nước về Dịch vụ văn hóa, thúc đẩy xúc tiến các loại hình du lịch, di sản văn hóa đối với Di tích cấp Quốc gia, cấp tỉnh. Đề nghị các cấp, các ngành liên quan, cùng toàn thể nhân dân “chung sức, đồng lòng” làm tốt công tác quản lý, công tác xã hội hóa.
 

tong ket cong tac van hoa - thong tin va phat thanh - truyen thanh nam 2022; phuong huong, nhiem vu cong tac nam 2023

tong ket cong tac van hoa - thong tin va phat thanh - truyen thanh nam 2022; phuong huong, nhiem vu cong tac nam 2023

tong ket cong tac van hoa - thong tin va phat thanh - truyen thanh nam 2022; phuong huong, nhiem vu cong tac nam 2023
 

    Tại hội nghị cũng đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác văn hóa thông tin, phát thanh truyền thanh năm 2022./.

Nguyên Hảo

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |