news

Tiểu học Hải Sơn định hướng phát triển năng lực và phẩm chất “học qua làm”

(03:08, 27/11/2023)

     Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 do Bộ GD và ĐT ban hành đã bước vào năm thứ tư, là chương trình định hướng giáo dục và đào tạo cho mọi cấp học phổ thông. Với mục đích thay thế và kế thừa chương trình giáo dục phổ thông hiện hành 2006. Với quan điểm: Theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất. Các năng lực, phẩm chất này đều được cụ thể hóa bằng những yêu cầu cần đạt ở từng môn học, cấp học. Mục tiêu giúp học sinh làm chủ kiến thức phổ thông, biết vận dụng hiệu quả kiến thức, kĩ năng đã học vào đời sống và tự học suốt đời, có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, biết xây dựng và phát triển hài hoà các mối quan hệ xã hội, có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú, nhờ đó có được cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.
 


Các em học sinh Trường Tiểu học Hải Sơn trong một giờ ra chơi

 

    Chương trình GDPT 2018 thực hiện ở bậc TH bắt đầu từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1, theo lộ trình đến năm học 2023-2024 sẽ thực hiện đối với lớp 4 và năm học 2024-2025 sẽ thực hiện đối với lớp 5. Thực hiện chương trình giáo dục mới, thầy Nguyễn Văn Viên – Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Hải Sơn chia sẻ: “Trường Tiểu học Hải Sơn đã chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch giáo dục, chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 4 đúng quy định của ngành, phù hợp điều kiện nhà trường; địa phương. Đội ngũ giáo viên cốt cán được tập huấn về Chương trình GDPT 2018 và sách giáo khoa lớp 4 theo chương trình sách giáo khoa trường chọn giảng dạy cho năm học 2023-2024. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng (xây mới nhà hai tầng 12 phòng học và sửa chữa nâng cấp dãy hai tầng 10 phòng học, trị giá trên 12 tỷ đồng, nhà đa năng...), cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học (mạng Lan, Wifi, ti vi thông minh...vv)”.
      Chuẩn bị đội ngũ nhà giáo có năng lực và kỹ năng
     Nhiều năm trước vào những tiết học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội thậm chí cả những môn khoa học tự nhiên trong phần lý thuyết giáo viên mở cuốn SGK ghi nhan đề bài viết lên tấm bảng đen rồi cầm sách, vừa giảng vừa đọc cho học sinh chép. Về nhà, học sinh bỏ vở ra học thuộc làu để hôm sau thầy kiểm tra miệng hoặc kiểm tra 15 phút/1 tiết; các câu hỏi phần lớn đều nằm phía sau bài học.
     Thực hiện chương trình mới, đội ngũ nhà giáo Trường Tiểu học Hải Sơn đã hào hứng thổi tinh thần đổi mới vào từng tiết dạy; học sinh sôi nổi đầy háo hức chờ đón mỗi tiết học. Vẫn môn học Lịch sử, Địa lý, nhưng các thầy cô giáo Trường Tiểu học Hải Sơn đã đưa vào ngay những tiết học đầu tiên bằng những hình ảnh về địa danh cũng như quá trình hình thành mảnh đất con người huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Học sinh chủ động và mong muốn ghi nhớ, tìm hiểu về lịch sử địa phương thông qua những “học liệu” hấp dẫn không chỉ thông qua quyển sách giáo khoa.
     Vừa cho học sinh thực hành cách làm sạch nước bằng đá, sỏi và cát trong một tiết học Khoa học (một trong 10 bộ môn bắt buộc trong chương trình giáo dục mới), cô Đỗ Thị Nụ - Giáo viên chủ nhiệm lớp 4C, Trường Tiểu học Hải Sơn chia sẻ: “Chương trình GDPT mới đã tạo cơ hội cho học sinh được tham gia tích cực trong các hoạt động giáo dục, hoạt động trải nghiệm. Học sinh được lĩnh hội kiến thức thông qua việc “tự làm” và tìm hiểu kiến thức qua nhiều nguồn như video, những hoạt động diễn ra thực tế hàng ngày chứ không chỉ thông qua sách giáo khoa và sự truyền đạt của thầy cô giáo”.
 


Tiết học Khoa học của cô giáo Đỗ Thị Nụ và học sinh lớp 4C - Trường TH Hải Sơn
 

     Ở một tiết học khác của học sinh khối lớp 4 (Trường Tiểu học Hải Sơn), không khí yên tĩnh tiếp nhận kiến thức một chiều đã nhường chỗ cho phương pháp giáo dục STEM (mô hình giáo dục theo cách tiếp cận liên môn) rất sôi nổi, đầy hào hứng. Các em được rèn luyên tư duy đa chiều, tìm hiểu tường tận nguồn gốc của vấn đề bằng cảm nhận tai nghe, mắt thấy, tay làm. Việc học thông qua vui chơi, khám phá sẽ rất có lợi với sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ em chỉ thực sự hứng thú với những điều mà chúng quan tâm. Mô hình này lợi thế với những bài giảng sinh động, gắn thực hành với những thí nghiệm vui, trải nghiệm thực tế, làm việc nhóm...vv từ đó các em tiếp nhận một cách thật dễ dàng.
 


Các em khám phá “Góc học tập STEM”

 

     Chương trình đổi mới giáo dục mang tính đột phá, toàn diện và là chương trình mở, đòi hỏi giáo viên phải tham gia phân phối chương trình, cùng nhà trường và tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch giáo dục, kế hoạch dạy học môn học. Muốn đổi mới thành công, điều kiện đầu tiên là lực lượng nhà giáo phải tự đổi mới. Từ đó, vai trò của người thầy cũng chuyển từ vị trí “người dạy” sang vị trí “người tổ chức kiểm tra, định hướng” hoạt động học của học sinh.
       Địa phương, phụ huynh quan tâm; học sinh tự lực chiếm lĩnh kiến thức
     Để đáp ứng tốt mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân xã Hải Sơn rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Trong những năm qua địa phương đã tập trung nâng cấp sửa chữa, làm mới cơ sở vật chất cho nhà trường; Mặt trận Tổ quốc, các ngành đoàn thể, Chi uỷ chi bộ, Hội đồng các xóm cùng phối hợp với nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển mạnh mẽ ở các thôn xóm, dòng họ đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạch, tích cực.
 


Toàn cảnh một tiết học Giáo dục thể chất Trường Tiểu học Hải Sơn
 

     Bên cạnh đó nhà trường cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các bậc phụ huynh trong mọi hoạt động giáo dục. Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu điển hình ở địa phương là những yếu tố tác động thúc đẩy nhà trường phát triển, đổi mới. Trường Tiểu học Hải Sơn đã xây dựng được một môi trường cây xanh, cây bóng mát, cảnh quan sáng –xanh – sạch – đẹp, khiến “mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui” đối với các em học sinh.
     Một yếu tố rất quan trọng khi thực hiện chương trình mới đó là vai trò đồng hành của phụ huynh. Chương trình GDPT 2018 đòi hỏi học sinh phải tự học nhiều hơn, có nhiều nhiệm vụ hơn yêu cầu vận dụng kiến thức vào cuộc sống, nhất là cuộc sống hằng ngày tại gia đình và cộng đồng. Đa số phụ huynh đã tạo điều kiện, hỗ trợ học sinh trong học tập và vận dụng kiến thức bên ngoài khuôn viên nhà trường. Với học sinh, ngoài học theo nội dung, yêu cầu của Chương trình GDPT, các em được nhà trường khuyến khích và tạo điều kiện mở rộng kiến thức, tham gia các hoạt động để vận dụng kiến thức vào thực tiễn.
 
Các tiết học phát triển năng lực theo Chương trình GDPT 2018
 

    Từ tâm trạng lo lắng ban đầu, đến nay giáo viên và phụ huynh đều yên tâm, phấn khởi gửi gắm con em mình vào một môi trường giáo dục mới. Giáo viên có động lực trong việc giảng dạy và tổ chức mọi hoạt động; học sinh chủ động tiếp thu bài tốt hơn, hoàn thành tốt các kỹ năng, năng lực, phẩm chất cần đạt được; chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn đều được nâng lên.  
    Trong năm học nhà trường đã được kiểm tra thẩm định và công nhận trường tiểu học đạt kiểm định chất lượng mức độ III; đạt chuẩn quốc gia mức độ II; chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.
 


Cô và trò cùng khám phá qua các hoạt động trải nghiệm

 

    Chương trình GDPT 2018 đòi hỏi có thời gian mới thấy hết được hiệu quả rõ rệt. Vì vậy, quá trình triển khai thực hiện địa phương và nhà trường đặc biệt coi trọng nhận thức đúng và đầy đủ về nội dung, phương pháp dạy học và các yêu cầu về điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục của chương trình mới. Với những “tín hiệu vui” từ “bước ngoặt” đổi mới giáo dục, tin tưởng rằng Trường Tiểu học Hải Sơn nói riêng và các trường học trên địa bàn đã và đang hình thành cho các em học sinh những năng lực tự tin, chủ động lĩnh hội kiến thức, kỹ năng giao tiếp đồng thời rèn luyện phẩm chất chăm chỉ, trách nhiệm, có lòng yêu quê hương, đất nước./

                                                                       Tác giả: Giáo viên Đỗ Nụ (Trường Tiểu học Hải Sơn) - Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |