news

Tiếp bước cha anh, thanh niên Hải Hậu sẵn sàng nhập ngũ

(03:35, 23/02/2024)

    Dọc dài lịch sử hàng năm dựng nước và giữ nước, truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam được viết lên bằng máu đào, bằng tình yêu quê hương đất nước vô vàn. Ngày 22/12/1944, ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân - Đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam với 34 chiến sĩ được lấy làm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 80 năm qua, trong mọi hoàn cảnh, Quân đội nhân dân Việt Nam phát huy truyền thống “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
   Hòa cùng dân tộc, những người con thân yêu của quê hương Hải Hậu đã và tiếp nối làm cho hình ảnh và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng.
 


Trang trang trí cổ động cho Ngày hội giao nhận quân tại Trung tâm huyện Hải Hậu
 

    Tự hào truyền thống huyện văn hóa - anh hùng
    Hơn 500 năm mở đất, trên 135 năm thành lập huyện Hải Hậu, trải qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử với chồng chất khó khăn, song bằng ý chí và cả sự khao khát vươn mình cùng cả nước, quân và dân Hải Hậu luôn chung sức đồng lòng muôn người như một viết lên bản anh hùng ca Hải Hậu - văn hoá - anh hùng. Truyền thống quý báu được kết tinh, hội tụ và lan toả trong quá trình khẩn hoang lập ấp gian khó, biến sình lầy thành bờ xôi ruộng mật. Làm lên cốt cách con người Hải Hậu giản dị, khiêm nhường mà kiên cường khí phách, mạnh mẽ và phóng khoáng chọc trời, khuấy nước. Huyện vinh dự được Đảng, Nhà nước 4 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng, 45 năm điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước, một trong 4 huyện được Trung ương chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước.
   Từ những năm 1929, phong trào đấu tranh của tổ chức Thanh niên cách mạng Đồng chí hội phát triển vào Hội Khê Ngoại (xã Hải Nam) gieo mầm cho các hoạt động của Đảng Cộng sản tại Hải Hậu sau này. Năm 1930, ở Hội Khê Ngoại thành lập tổ Đảng gồm 03 đồng chí, do đồng chí Hoàng Kiên phụ trách. Tháng 7, năm 1931, lần đầu tiên trên địa bàn huyện Hải Hậu lá cờ đỏ búa liềm tung bay trên cây gạo tr­ước Đền Hội Khê - nay là xã Hải Nam cổ vũ nhân dân hăng hái đấu tranh cách mạng. Ngày 21/8/1945, chớp thời cơ những ngư­ời cộng sản ở Hải Hậu đã nhanh chóng tập hợp lực l­ượng, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, chính quyền đã về tay nhân dân, kết thúc sự thống trị của chế độ phong kiến, thực dân trên mảnh đất Hải Hậu.
   Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954), Hải Hậu là địa bàn bị địch chiếm đóng, khủng bố dã man, thời kỳ “2 năm 4 tháng” là thời gian đen tối, đau thương của Hải Hậu. Tháng 6/1947, Huyện ủy Hải Hậu được thành lập, đã lãnh đạo nhân dân phát triển chiến tranh du kích, phá tề, trừ gian, chống địch càn quét, lập lên những chiến công vẻ vang, những trận đánh nổi tiếng. Dấu tích xưa vẫn còn lưu giữ như lời kể của cha ông về những chiến thắng vang dội­: Văn Đàn, Cầu Đôi; chiến thắng tiêu diệt cụm cứ điểm Đông Biên kết thúc sự chiếm đóng của thực dân Pháp và tay sai trên quê h­ương Hải Hậu.
    Hoà bình lập lại ở miền Bắc, Hải Hậu vừa là hậu phư­ơng vừa là tiền tuyến. Với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, quân và dân Hải Hậu vừa sản xuất giỏi, vừa chiến đấu kiên cường bảo vệ quê hương và chi viện cho miền Nam ruột thịt. Đã có trên 5 vạn con em các thế hệ lên đư­ờng chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường và đã lập lên những chiến công hiển hách. Quân và dân Hải Hậu đã chi viện cho tiền tuyến hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, muối, cá; đã phối hợp với bộ đội bắn rơi 13 máy bay (trong đó độc lập bắn rơi 8 chiếc) và bắn cháy 3 tàu chiến Mỹ.
    Tổng kết các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Hải Hậu có gần 5 nghìn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, hiến dâng trọn tuổi xuân cho đất nước; gần 4 nghìn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần thân thể trên các chiến trường. Quân và dân Hải Hậu đến nay vinh dự được Đảng, Nhà nước 4 lần phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới. Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. 40 tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 5 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; toàn huyện có 401 Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đó là những trang sử được viết lên bằng xương máu, bằng mồ hôi và cũng đẹp như khúc tráng ca của bao thế hệ người con Hải Hậu hiến dâng trọn đời mình cho tổ quốc. Để thế hệ hôm nay, mai sau mãi mãi biết ơn, trân trọng, ngợi ca!
    Thời gian khắc sâu và đắp bồi thêm công lao các bậc tiền nhân mở đất, để lớp lớp người dân Hải Hậu con nối tiếp cha, cháu nối tiếp ông kế thừa truyền thống kiên cường, bất khuất trong đấu tranh giai cấp và chống giặc ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, tự do cho dân tộc. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, quân và dân Hải Hậu luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, làm việc tại Hải Hậu. Trang sử vàng truyền thống của huyện còn ghi những trang đầy vinh dự, tự hào vào ngày 11/11/2012, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đoàn công tác của TƯ về thăm, làm việc tại Hải Hậu. Trong chuyến về thăm, đồng chí Tổng Bí thư đã phát biểu: “Trên đường đi về huyện, xã của huyện Hải Hậu rõ ràng càng đi xuống cơ sở càng thấy phấn khởi, toàn là nhìn cơ sở vật chất xóm, xã, huyện khác xa so với ngày xưa”, “Đời sống nhân dân chúng ta rõ là đổi đời, khác một trời, một vực: cầu cống nhiều, đường sá rất là đẹp. Không chỉ trụ sở của huyện, các đài tưởng niệm liệt sỹ, các nhà văn hóa, các đường làng ngõ xóm đi vào đều thấy rất đẹp… Một huyện trẻ, đang phát triển đi lên, triển vọng rất tốt đẹp...”.  Trong chặng đường mới, Đảng bộ, quân và dân Hải Hậu quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII đã đề ra.
 

           
Đồng chí Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra, động viên công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024.

 

    Thanh niên Hải Hậu sẵn sàng nhập ngũ
    Mùa tuyển quân năm 2024, huyện Hải Hậu được giao chỉ tiêu 429 công dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc( trong đó 402 thanh niên lên đường nhập ngũ; 27 thanh niên tham gia nghĩa vụ CAND) bàn giao cho 15 đầu mối đơn vị nhận quân gồm: Lữ đoàn 242 QK3; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Lữ đoàn 273 - Quân Khu 3; Lữ đoàn 131 - Quân Chủng Hải Quân; Bộ Tư Lệnh Vùng 1 - Cảnh sát biển; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Sư đoàn 308- Quân đoàn 12; Cục tác chiến Điện tử; Lữ 144 - Bộ Tổng Tham mưu; Bộ tư lệnh Lăng CTHCM; Trung đoàn 50 - Bộ CHQS Thành phố Hải Phòng; Đoàn Nghi Lễ Quân Đội; Sư Đoàn 312- Quân Đoàn 12. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thượng tá Nguyễn Minh Tiến, Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện cho biết: “Là huyện có truyền thống trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt chất l­ượng cao trong nhiều năm của tỉnh Nam Định. Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, thời gian qua, Ban CHQS huyện Hải Hậu đã tích cực, chủ động tham m­­ưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 và phân công nhiệm vụ các thành viên, đồng thời làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho giao, nhận quân như:­­ Phối hợp với các đơn vị nhận quân bàn giao hồ sơ, tổ chức thâm nhập, thực hiện “3 gặp”, “4 biết”; chốt quân số thanh niên trúng tuyển đủ điều kiện nhập ngũ, hoàn thiện hồ sơ phát lệnh gọi, quân tư trang nhập ngũ”.
 


 

    Để làm tốt công tác tuyển quân vừa đủ về số lượng vừa phải đảm bảo chất lượng, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 49 đoàn viên ưu tú trong diện nhập ngũ năm 2024. Những thanh niên này là những hạt giống đỏ được gieo tại quê hương, được ươm mầm trong môi trường quân đội thành những chồi xanh đóng góp vào mùa xuân bất tận của Đảng… Không khí ngày hội giao, nhận quân đang đến gần, 100% thanh niên trúng tuyển đã nhận lệnh gọi nhập ngũ, quân tư trang cá nhân. Các địa phương đã cơ bản hoàn tất công việc cuối cùng gặp mặt, tặng quà động viên các tân binh lên đường. Chững chạc và mang trong mình tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ, tân binh Nguyễn Sơn Trường, xã Hải Giang, 1 trong 429 tân binh chia sẻ: “Tự hào được tiếp bước truyền thống cha anh đi trước, là một thanh niên được sống và học tập trong thời kỳ đất nước thanh bình, ổn định và phát triển, cũng như bao thanh niên khác, tôi nhận thức rõ việc lên đường nhập ngũ là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của thanh niên. Khi vào quân ngũ, tôi sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện không sợ khổ, không sợ khó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.
    Dòng chảy lịch sử là bất tận tạo lên sức mạnh bất diệt của một cộng đồng, một dân tộc. Thế hệ trẻ hôm nay phải được tắm mình trong dòng chảy bất tận đó. Để tự hào về cha ông mình đã bao đời kiên cường, bất khuất, khẩn hoang, lập ấp, tạo dựng cơ nghiệp trao lại cho thế hệ hôm nay giữ gìn và phát triển.
 


Khu trung tâm huyện Hải Hậu

 

    Khắp các ngả đường, mỗi chúng ta đều nhận thấy những thành tựu rất cụ thể của quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển, càng thêm yêu mến và tự hào về quê hương. Hải Hậu hôm nay đang bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới, sức sống mới. Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, thanh niên Hải Hậu đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Trên tất cả, trong họ là niềm vinh dự, tự hào được tiếp nối truyền thống cha ông viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Trống hội tòng quân sẽ điểm, cầu vinh quang đã sẵn sàng đón  429 thanh niên ưu tú của quê hương Hải Hậu lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc vào ngày 25/02/ 2024 ( tức ngày 16/01 âm lịch)./.

Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |