news

Thanh niên Hải Hậu: Háo hức đi khám tuyển, sẵn sàng lên đường nhập ngũ

(10:51, 27/11/2023)

         Phát huy những kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ từ nhiều năm trước, công tác tuyển quân năm 2024 được cấp ủy, chính quyền huyện Hải Hậu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt. 
 


Các đồng chí lãnh đạo BCH QS huyện kiểm tra, đôn đốc, động viên thanh niên khám tuyển NVQS tại xã Hải Long.

 

         Những ngày này đi tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chúng tôi đều cảm nhận thấy một không khí rộn ràng, háo hức và khẩn trương chuẩn bị của tuổi trẻ thực hiện trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc. Để chuẩn bị cho công tác giao quân năm 2024 đạt chất lượng, hiệu quả. Từ những ngày qua bên cạnh việc chú trọng công tác tuyên truyền, huyện Hải Hậu đã huy động cả hệ thống chính trị cùng tập trung cho công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự.
            Tiếng loa từ Đài truyền thanh xã tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự, quyền lợi và trách nhiệm của công dân bảo vệ Tổ Quốc vang lên khắp thôn xóm.  Âm thanh của tiếng nhạc hùng tráng như thúc giục các thanh niên nhanh chân tới khám tuyển nghĩa vụ quân sự và chuẩn bị hành trang sẵn sàng lên đường nhập ngũ.
            Từ ngày 21/11 – 26/11/2023 tại Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, các thanh niên trong độ tuổi sau khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự từ Ban Chỉ huy quân sự huyện Hải Hậu đã có mặt đông đủ, đúng giờ theo quy định. Trên gương mặt mỗi thanh niên hiện rõ niềm tự hào, phấn khởi khi được tham gia khám tuyển.  
            Dọc các trục đường trung tâm các xã, thị trấn rực rỡ cờ đỏ tung bay; những băng rôn, khẩu hiệu “Tuổi trẻ hăng hái lên đường bảo vệ Tổ Quốc”; “Xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân” đầy khí thế vui tươi, sôi nổi diễn ra khắp nơi nơi.
 


   Không khí khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Hải Phúc
 

            Tại Trạm Y tế xã Hải Phúc, đúng 7h30 các thanh niên nhận giấy gọi khám tuyển đã tập trung đúng giờ tại Trạm. Nghiêm túc xếp hàng lần lượt đến từng bàn đăng ký sơ tuyển theo quy định. Nói về công tác tuyển quân của địa phương, phấn khởi với tinh thần tích cực tham gia khám tuyển của thanh niên địa phương. Đồng chí Nguyễn Văn Tạo, Chủ tịch UBND xã Hải Phúc cho biết: “UBND xã đã quán triệt đầy đủ các văn bản, tổ chức các hội nghị và kiện toàn Hội đồng NVQS xã, phân công các thành viên; phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị ở địa phương của thành viên, hội viên đoàn viên triển khai công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Đặc biệt là công tác rà soát, nắm nguồn, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ, đặc biệt là công tác tạm miễn, tạm hoãn sau đó họp HĐNVQS xã triển khai các bước. Tuy còn một số khó khăn như tỷ lệ các cháu đi học ở xa, nhiều thanh niên bị cận thị. Do vậy địa phương tập trung tuyên truyền, vận động các gia đình cố gắng đưa các thanh niên đến địa điểm khám tuyển đúng thời gian theo quy định; đảm bảo đủ số lượng, chất lượng cao, nhanh gọn, an toàn, dân chủ, công khai và đúng luật”.
            Trong buổi khám tuyển kiểm tra các thanh niên sẽ được khám về thể lực; thính lực, thị lực; chuyên khoa (tai – mũi – họng, mắt, răng – hàm – mặt); khám mạch, huyết áp; khám nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu; xét nghiệm HIV; sàng lọc ma túy. Sau đó các thanh niên sẽ được kết luận khi đảm bảo các điều kiện, yêu cầu sức khỏe, sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Là một trong những thanh niên vừa được khám tại Trạm Y tế xã Hải Phúc, gương mặt phấn khởi, em Đoàn Đức Trọng, xóm Phú Hải, xã Hải Phúc cho biết: “Em đang làm ăn ở xa quê, mặc dù công việc em rất bận rộn nhưng khi nhận được giấy gọi khám tuyển em đã cố gắng sắp xếp công việc kịp thời để về thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Em rất mong muốn được trúng tuyển và cảm thấy tự hào khi được đóng góp sức mình góp phần bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam”.
            Để công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ diễn ra thuận lợi, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch phân công các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tham gia công tác điều động thanh niên tham gia sơ tuyển và khám sức khỏe NVQS. Tổ chức rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân và thanh niên nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân với Tổ Quốc. Với những thuận lợi chung và khó khăn riêng trong công tác tuyển quân mỗi xã, thị trấn đã có những giải pháp để khắc phục và tháo gỡ.
 


 Không khí khám tuyển NVQS tại xã Hải Bắc
 

            Trạm Y tế xã Hải Bắc, Hải Long, Hải Quang những ngày qua các ban ngành, đoàn thể địa phương đều tập trung cho công tác khám tuyển. Một sự háo hức xen lẫn sự hồi hộp của các công dân cũng như không khí làm việc nghiêm túc của các đồng chí Hội đồng NVQS huyện và các xã, các đồng chí cơ quan Y tế. Các đồng chí cán bộ Ban CHQS huyện đã bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, phối hợp xuống cùng địa phương, các ban, ngành, đoàn thể chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và động viên các thanh niên tới khám tuyển, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao quân.
             Là sinh viên Trường Đại học Thủy lợi, khi nhận được giấy gọi khám tuyển, em Nguyễn Hồng Quân, xóm 4 xã Hải Bắc đã sắp xếp công việc học tập từ sớm để tới Trạm khám tuyển trước giờ quy định. Em Quân bộc bạch: “Em xác định việc tham gia khám tuyển NVQS là trách nhiệm, nghĩa vụ vẻ vang không những của riêng cá nhân em mà còn là của mỗi công dân Việt Nam; em mong muốn mình có đủ sức khỏe để được đóng góp sức trẻ và luôn sẵn sàng khi Tổ Quốc cần.”
 


Không khí khám tuyển NVQS tại xã Hải Long.


      Không khí khám tuyển NVQS tại xã Hải Quang

 

            Theo kế hoạch huyện Hải Hậu sẽ phát lệnh gọi nhập ngũ từ ngày 3/2/2024 đến ngày 4/2/2024; tổ chức cấp phát quân trang, giao lưu, gặp mặt tặng quà cho công nhân lên đường nhập ngũ tại các xã, thị trấn từ ngày 19/02/2024 đến ngày 24/02/2024. Lễ giao nhận quân năm 2024 của huyện Hải Hậu sẽ diễn ra dự kiến từ ngày 26/2/2024 – 28/2/2024.
            Thanh niên Hải Hậu mang trong mình dòng máu của quê hương Hải Hậu bốn lần anh hùng, hành trang từ truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước. Nhìn những thanh niên nô nức đến địa điểm khám tuyển với ánh mắt rạng ngời; trong khí thế quyết tâm. Nghe tiếng bài hát “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” từ khắp nơi vang vọng như một tín hiệu vui dự báo một mùa tuyển quân của huyện nhà chắc chắn sẽ thắng lợi./

 Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |