news

Họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 12/2021, trọng tâm công tác tháng 01/2022

(04:29, 06/01/2022)

    Chiều ngày 5/1/2022, UBND huyện tổ chức họp thường kỳ tháng 01/2022, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 12/2021, trọng tâm công tác tháng 01/2022. Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Trung Kiên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
    Theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trong tháng 12 năm 2021 cho thấy: Các nhiệm vụ công tác phòng chống dịch tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo; tăng cường kiểm tra việc thực hiện ở các địa phương, cơ sở. Công tác rà soát, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện chủ động, kịp thời đảm bảo đúng quy định. Tổ chức rà soát, thống kê và tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho các nhóm đối tượng theo đúng quy định. Tính đến hết ngày 31/12/2021 toàn huyện đã tiêm được 331.096 lượt người. Song song với đó, toàn huyện đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ cày ải, làm thủy lợi nội đồng và chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ Xuân năm 2022. Đến ngày 31/12/2021 toàn huyện đã hoàn thành cày lật đất và làm thủy lợi nội đồng, kết quả đạt 188.170 m3/179.590 m3 (bằng 104,8% kế hoạch). Đã thu hoạch được trên 70% diện tích cây vụ Đông. Sản lượng thủy sản tháng 12 đạt 5.904 tấn (tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2020), cộng 12 tháng sản lượng thủy sản đạt 40.206 tấn (đạt kế hoạch và tăng 5,1% so với năm 2020). Đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí mua sắm, lắp đặt thiết bị GSHT (đợt 4) cho 16 tàu cá với tổng số tiền là 150,1 triệu đồng. Trong xây dựng NTM, UBND tỉnh đã công nhận 17 đơn vị cấp xã của huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020, tổng đến nay toàn huyện có 34/34 xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. UBND tỉnh đã công nhận 15 sản phẩm OCOP năm 2021 của huyện, trong đó có 6 sản phẩm đạt 4 sao, 9 sản phẩm đạt 3 sao; tổng đến nay toàn huyện có 78 sản phẩm OCOP, trong đó có 10 sản phẩm đạt 4 sao. Các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức phong trào tổng vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan phục vụ công tác thẩm định xã NTM nâng cao; Tiếp tục xây dựng, phát triển các mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình (Do Hội Phụ nữ và Hội Nông dân huyện phụ trách) với tổng số trên 48.500 hộ dân tham gia. Giá trị tổng sản lư­­ợng ngành Công nghiệp - TTCN (giá so sánh 2010) tháng 12 đạt 550,3 tỷ đồng, cộng 12 tháng 5.850 tỷ đồng, đạt 94,8 kế hoạch và tăng 13,1% so với năm 2020. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT; đến ngày 31/12/2021, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96,46%, tăng 2,1% so với năm 2020.
    Tại hội nghị, các cơ quan chuyên môn của huyện đã trao đổi làm rõ thêm một số nội dung trọng tâm của ngành nổi bật trong thời qua và đưa ra một số giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.
    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đỗ Trung Kiên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Dự đoán tình hình dịch bệnh từ nay đến cuối năm sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp, nếu không kiểm soát tốt thì nguy cơ sẽ rất cao. Do vậy, để làm tốt công tác phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả thì trước hết công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu để người dân nâng cao ý thức, chủ động khai báo y tế. Mặt khác, có thể tham khảo cách làm hay của một số xã trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đồng thời 1 ngày phải nắm rõ được biến động nhân khẩu thôn xóm mình phụ trách. Các xã, thị trấn phải cùng với huyện quyết liệt trong phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo cho sản xuất, chuẩn bị tốt các điều kiện về nước, làm đất, giống…đảm bảo đúng cơ cấu, thời vụ. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là dịp cuối năm cần quan tâm đến công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để phục vụ cho việc đón tết của nhân dân. Đồng thời tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính. Quan tâm đến các công trình dự án, trọng tâm vẫn là các công trình trọng điểm đang triển khai trên địa bàn huyện. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đảm bảo chế độ chính sách dịp Tết cho các đối tượng chính sách. Thực hiện các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021; quản lý chặt chẽ nguồn sẵn sàng nhập ngũ đảm bảo số lượng giao quân.
Tiếp tục tổ chức tốt đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
 

hop danh gia ket qua thuc hien nhiem vu phat trien kinh te - xa hoi thang 12/2021, trong tam cong tac thang 01/2022
 

    Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Tiếp tục cập nhật kịp thời các chủ trương và nội dung chỉ đạo của Trung ương, tỉnh; chỉ đạo quyết liệt và chủ động thực hiện đồng bộ, linh hoạt và hiệu quả, thực chất các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa các nguồn bệnh xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng thông qua việc quản lý chặt chẽ biến đổi nhân khẩu và giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại gia đình. Hoàn thành tiêm phủ mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện và tiêm mũi 2 cho người 12-17 tuổi và cập nhật kịp thời dữ liệu điện tử.
    Tập trung triển khai các nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2022; Đôn đốc công tác nhập giống, vật tư và khẩn trương hoàn thành các công trình xây đúc thủy lợi để lấy nước phục vụ sản xuất Đông Xuân 2021- 2022. Công ty TNHH một thành viên KTCT thủy lợi Hải Hậu bám sát phối hợp với các xã xây dựng phương án chi tiết đối với từng miền, từng xã đảm bảo khai thác tốt nguồn nước phục vụ làm đất; có phương án bảo vệ cây vụ Đông cuối vụ khi lấy nước. Hướng dẫn các xã và các doanh nghiệp, HTX triển khai các mô hình tái cơ cấu nông nghiệp trong vụ Xuân 2022. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh và phòng chống rét cho tôm, cá. Quyết liệt thực hiện các biện pháp chống khai thác bất hợp pháp (IUU). Đôn đốc các xã, thị trấn khắc phục, bổ sung một số nội dung tiêu chí xã NTM nâng cao theo yêu cầu của Đoàn thẩm định NTM của tỉnh. Đồng thời đăng ký, lập hồ sơ và bổ sung, hoàn thiện các căn cứ chứng minh các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu năm 2021.
    Tăng cường các biện pháp quản lý, chấn chỉnh việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, môi trường; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý quyết liệt, kịp thời các vi phạm đất đai, tuyệt đối không để phát sinh vi phạm mới; Tổ chức công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2022 theo quy định. Hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện công tác thống kê đất đai năm 2021. Khẩn trương hoàn thành công tác kiểm đếm và xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ GPMB tuyến đường bộ ven biển để bàn giao mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ; đồng thời tích cực triển khai nhiệm vụ GPMB dự án khu đô thị Cồn - Văn Lý để bàn giao mặt bằng thi công cho nhà thầu xây dựng (phấn đấu bàn giao trước 50% mặt bằng trong tháng 02/2022). Triển khai nhiệm vụ GPMB dự án Xây dựng tuyến đường bộ ven biển. Kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại các khu xử lý rác thải tập trung và chợ dân sinh trên địa bàn các xã, thị trấn theo kế hoạch. Tiếp tục xây dựng, phát triển các mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Phát động đợt ra quân toàn huyện tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang, làm đẹp cảnh quan để đón Tết Nhâm Dần.
    Tiếp tục quan tâm động viên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tổ chức rà soát các loại hàng hóa, dịch vụ, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá cục bộ. Tiếp tục hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng và đôn đốc tiến độ thi công các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn huyện. Chấn chỉnh việc thực hiện các thủ tục đầu tư đảm bảo đúng quy định và tăng cường quản lý, giám sát của chủ đầu tư đối với chất lượng thi công các công trình. Triển khai quyết liệt các biện pháp giải tỏa, xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông. Các xã, thị trấn tổ chức duy tu, sửa chữa đường giao thông nông thôn bị hư hỏng, xuống cấp phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.
    Triển khai các nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022 ngay từ đầu năm; tập trung thu lệ phí môn bài và thu các loại thuế, phí, lệ phí quý I năm 2022 theo kế hoạch. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương điều hành chi ngân sách theo dự toán được duyệt và đảm bảo đúng các quy định của Nhà nước. Các Ngân hàng, Quỹ tín dụng và Kho bạc Nhà nước đẩy mạnh các hoạt động tín dụng, chuẩn bị nguồn tiền mặt đáp ứng cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.
    Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới. Tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Luật Nghĩa vụ quân sự và các nội dung về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu,… Tuyên truyền, vận động nhân dân và các địa phương thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
    Tiếp tục rà soát các đối tượng và thực hiện tốt các chính sách xã hội, chính sách đối với người có công, các đối tượng Bảo trợ xã hội theo quy định. Tiếp tục rà soát, lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ các đối tượng gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Tổ chức thăm, tặng quà đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội dịp Tết nguyên đán năm 2022.
    Tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt kế hoạch và các giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính ngay từ đầu năm. Chấn chỉnh kịp thời và nâng cao chất lượng hoạt động Bộ phận một cửa của huyện và các xã, thị trấn. Duy trì và thực hiện tốt các cuộc họp trực tuyến.
    Tiếp tục thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, công tác tiếp công dân, phân loại đơn thư và tham vấn để giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo. Các xã, thị trấn kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại tố cáo ngay từ cơ sở.
    Duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Tiếp tục thực hiện các bước trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021; tổ chức thâm nhập, chốt quân số và quản lý chặt chẽ nguồn sẵn sàng nhập ngũ. Tiếp tục tổ chức tốt đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, xử lý vi phạm giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các địa phương, đơn vị, cơ quan tăng cường tuần tra, nhất là vào đêm nhằm đảm bảo an toàn, an ninh dịp cuối năm. Triển khai phương án chống ùn tắc giao thông tại các khu vực trung tâm trong dịp Tết. Chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với các xã, thị trấn để quản lý chặt chẽ nhân khẩu trên địa bàn; quản lý, giám sát những người về từ vùng dịch, các trường hợp cách ly tại gia đình. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường phối hợp, hỗ trợ công tác GPMB các công trình, dự án. Chỉ đạo lực lượng Công an xã thường xuyên tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời tất cả các vụ việc phát sinh về an ninh trật tự, vi phạm đất đai trên địa bàn xã, thị trấn.

Vũ Diên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |