news

Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024

(11:16, 31/01/2024)

    Chiều ngày 30-1, Phòng Tư pháp huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024.
 


Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023

 

    Năm 2023, Phòng Tư pháp huyện đã xây dựng, tham mưu UBND huyện ban hành các Kế hoạch chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ công tác tư pháp trong năm 2023, gồm: Kế hoạch chương trình công tác tư pháp; Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Kế hoạch thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính; Kế hoạch kiểm tra, rà soát và hệ thống hóa văn bản; Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật; Kế hoạch công tác của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện. Đồng thời đăng tải trên cổng thông tin điện tử của huyện và gửi Hệ thống quản lý văn bản điều hành đến các cơ quan, đơn vị, địa phương để tiện phối hợp triển khai thực hiện.
    Phòng Tư pháp đã thường xuyên, chủ động, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, quán triệt, phổ biến, hướng dẫn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức tư pháp-hộ tịch tại các xã, thị trấn theo từng chuyên đề như đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi, đăng ký nuôi con nuôi, đăng ký lại khai sinh cho nhóm người không có giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân... Từ đó đã có thể giải quyết kịp thời yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch của công dân, giúp ổn định tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.
    Hiện nay, trên địa bàn huyện đã kiện toàn được 390 tổ hoà giải, mỗi tổ có từ 3-5 thành viên trong đó có 1 thành viên là nữ. Tổng số hòa giải viên ở cơ sở là 2.297 hòa giải viên được cơ cấu theo từng xóm, tổ dân phố. Trong năm 2023 tại cơ sở xóm, tổ dân phố đã tiến hành hoà giải 164 vụ. Số vụ việc đã thụ lý phát sinh chủ yếu trong các lĩnh vực: Đất đai, Dân sự, Hôn nhân và gia đình nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn cá nhân, xô xát trong gia đình. Năm 2023, Phòng Tư pháp đã thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ văn bản bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài 408 bản. UBND các xã, thị trấn thực hiện chứng thực trên 128 nghìn bản sao từ bản chính các văn bản, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, chứng thực chữ ký 6.566 việc và chứng thực các hợp đồng giao dịch trên14 nghìn việc.
    Trong năm 2023, Phòng Tư pháp đã tham mưu cho UBND huyện cải chính hộ tịch cho 677 trường hợp; thay đổi hộ tịch cho 12 trường hợp; đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cho 23 cặp. Hiện nay, ngành Tư pháp đang sử dụng 2 Phần mềm: Thống kê và Đăng ký và quản lý hộ tịch. Ngoài ra, hầu hết các văn bản hành chính của UBND cấp xã và cấp huyện đã được triển khai ký số và gửi/nhận qua Hệ thống văn bản chỉ đạo và điều hành. Các phần mềm, hệ thống này cho phép tra cứu thông tin nhanh chóng, thuận tiện, đầy đủ và chính xác, đồng thời lưu trữ, liên kết dữ liệu, giúp chia sẻ thông tin, trao đổi thông tin, rút ngắn khoảng cách về thông tin giữa các phân cấp quản lý với tính bảo mật dữ liệu cao. Nhìn chung, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp nâng cao hiệu quả công việc và thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính theo chỉ đạo của Đảng và của nhà nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử với một nền hành chính phục vụ nhân dân.
 


Đồng chí Lương Thị Gấm, Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Tư pháp huyện trao khen thưởng cho các cá nhân.
 

Tại Hội nghị đã khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp năm 2023./

Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |