news

Hội nghị tổng kết công tác Tài nguyên – Môi trường năm 2017; sơ kết 2 năm thực hiện đề án môi trường; sơ kết công tác quản lý, giải toả dòng chảy trên địa bàn huyện

(04:36, 01/02/2018)

      Sáng ngày 31/01, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tài nguyên – Môi trường năm 2017; Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng môi trường, đảm bảo phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020”; Sơ kết công tác khoán quản lý, giải toả dòng chảy trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Tìm – Bí thư Huyện uỷ, Phạm Văn Chiển - Tỉnh uỷ viên – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện.
 


 

      Năm 2017, ngành Tài nguyên và Môi trường đã khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tổng số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp ngoài đồng cấp đổi được trong năm 2017 là 25.044 GCN (đạt 166,96% so với kế hoạch tỉnh giao 15.000 GCN). Chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ còn tồn tại và tiếp tục đôn đốc hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng phương án xử lý các trường hợp sử dụng đất không hợp pháp trên địa bàn huyện. Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở thuộc kế hoạch sử dụng đất năm 2017 tại 33 xã, diện tích 8,22ha, số lô 656 lô, giá sàn 164.646.882.000 đồng. Kết quả đạt được: Tổng số lô trúng giá 607 lô, diện tích 7,54ha, giá khởi điểm 156.752.182.000 đồng, tổng số tiền trúng giá 225.330.720.000 đồng. Trong công tác giải phóng mặt bằng, đã tổ chức GPMB xong Khu tái định cư nhà máy nhiệt điện tại xã Hải Ninh, công ty TNHH Viet Power tại xã Hải Tân. Trên địa bàn huyện hiện có 26 xã, thị trấn đã đầu tư lò đốt rác thải sinh hoạt và đi vào hoạt động, 9 xã, thị trấn có bãi chôn lấp. Các lò đốt rác thải được lắp đặt và đưa vào sử dụng ổn định, đảm bảo xử lý cơ bản lượng rác phát sinh trên địa bàn trong ngày. Đa số các trang trại chăn nuôi đều đã thực hiện việc xử lý chất thải của mình thông qua việc xây dựng hệ thống biogas và cơ bản được xây dựng xa khu dân cư đã làm giảm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
      Sau 2 năm thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng môi trường, đảm bảo phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020” công tác tuyên truyền về môi trường được chú trọng. ý thức người dân được nâng cao. 100% các xã, thị trấn có tổ thu gom xử lý rác thải sinh hoạt đến tận hộ gia đình cá nhân, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đạt trên 95%. Rác thải trong quá trình khám chữa bệnh, trong sản xuất nông nghiệp, trong hung táng, cát táng cơ bản được thu gom và xử lý.
      Trong công tác quản lý, giải toả dòng chảy trên địa bàn huyện, những năm qua từ khi thực hiện phân cấp công trình năm 2010 đến năm 2017 Công ty Thuỷ nông đã thực hiện hợp đồng khoán quản lý và giải toả dòng chảy các kênh liên xã, kênh cấp 2 với tất cả các đơn vị trong hệ thống. Một số đơn vị được thực hiện tốt hơn, thường xuyên theo kế hoạch đã góp phần quan trọng cho công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất. Một số đơn vị đã có sự phân công trách nhiệm cụ thể đến từng thành viên nhận khoán, chủ động giao cho tổ đội và các hộ cá nhân đảm nhận giải toả thường xuyên trên các tuyến kênh, giải quyết việc làm tại chỗ, xã hội hoá được người dân tham gia tích cực vào quản lý khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi.
 


 

      Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Chiến - Tỉnh uỷ viên- Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Tài nguyên – Môi trường huyện, nhất là về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lĩnh vực môi trường cũng đạt được nhiều kết quả trong công tác tuyên truyền, thực hiện tham mưu tốt, giải quyết đúng quy định của pháp luật. Với những kết quả đạt được, ngành Tài nguyên – Môi trường huyện cần tiếp tục phát huy hơn nữa trong năm 2018. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế trong lĩnh vực đất đai, môi trường, công tác quản lý dòng chảy cấn khắc phục trong thời gian tới. Về nhiệm vụ trọng tâm trước mắt đồng chí yêu cầu ngành Tài nguyên – Môi trường huyện, các cơ quan liên quan, các xã, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân ngày càng hiểu và chấp hành tốt pháp luật về Tài nguyên –Môi trường, tổ chức tốt đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày 3, 4/2/2018 sắp tới. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có chất thải, khí thải nước thải gây ô nhiễm môi trường; các cụm công nghiệp, các xã có làng nghề. Trong công tác quản lý, giải toả dòng chảy. Đề nghị các xã, thị trấn phân cử người điều hành chuyên trách, quan tâm chỉ đạo sát sao, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành địa phương , tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc đơn vị nhận khoán giải toả từ khi khối lượng còn ít, không để khối lượng lớn rồi mới tổ chức làm. Hàng tuần Công ty thuỷ nông cử cán bộ phong trào phụ trách xã kết hợp với đồng chí địa chính 2 của các xã, thị trấn đi kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện giải toả của đơn vị nhận khoán.
 


 

      Tại hội nghị, Ban tổ chức đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tài nguyên – Môi trường năm 2017.

Vũ Diên 

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |