news

Họ Lại chi đệ tam đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, Bức trướng “dòng họ học tập tiêu biểu năm 2016” và kỷ niệm 146 năm kiến tạo từ đường (1871 -2017)

(10:30, 14/11/2017)

      Sáng ngày 12/11, tại Nhà văn hóa xã Hải Long, họ Lại chi đệ tam trọng thể tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, Bức trướng “dòng họ học tập tiêu biểu năm 2016” và kỷ niệm 146 năm kiến tạo từ đường (1871 -2017). Đồng chí Vũ Ngọc Trường – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện về dự và trao bằng. Tham dự buổi lễ còn có đại diện các ban, ngành của huyện, xã và đông đủ con cháu trong dòng họ.
 


 

      Mảnh đất Quần Anh xưa, huyện Hải Hậu ngày nay được hình thành từ thế kỷ thứ XV, do tứ tổ “Trần Vu, Vũ Chi, Hoàng Gia, Phạm Cập” và cửu tộc “Lại, Nguyễn, Lê, Bùi, Phan, Đoàn, Đỗ, Trần, Vũ” cùng nhau hợp lực, khai khẩn đất hoang, lập ấp. Tiếp đó, Đức Triệu Tổ Lại Xuân Không và con cháu của cụ là cụ Tổ Lại Chính Tâm và các tổ của dòng họ tiếp tục sự nghiệp khai khẩn mở mang xã Quần Anh, lập lên vùng đất mới phì nhiêu trù phú, dân cư tập trung sinh sống tại vùng đất trong khu Đệ nhị trùng, nay thuộc xóm 5, 6,7 8, 9, 10, 11 xã Hải Long và phát triển ngành nhề, mở thêm chợ. Năm 1871, con cháu họ Lại đã xây dựng từ đường để ghi nhớ công đức của Tổ Lại Chính Tâm. Qua nhiều lần trùng tu, với sự đóng góp công sức tiền của của con cháu trong họ, ngôi từ đường ngày nay to đẹp, khang trang và bề thế. Từ đường họ Lại chi đệ tam gắn liền với phong trào cách mạng và kháng chiến của địa phương. Từ năm 1947 – 1970 luôn được các cơ quan của tỉnh, huyện, của quân khu 3 chọn làm trụ sở, kho và trường học. Đặc biệt tại nơi đây, tháng 6/1947, tỉnh ủy Nam Định đã công bố quyết định thành lập Huyện ủy Hải Hậu. Hội nghị này có ý nghĩa như là Đại hội lần thứ nhất của Đảng bộ huyện Hải Hậu, là sự kiện tiêu biểu đánh giá sự trưởng thành vững mạnh của phong trào cách mạng ở địa phương.
      Tổng kết qua 2 cuộc kháng chiến, con cháu họ Lại chi đệ tam đã có 159 người nhập ngũ, 11 người là Liệt sỹ, có 9 sỹ quan, 1 anh hùng lực lượng vũ trang và 3 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều người là cán bộ cao cấp của Đảng công tác trong quân đội, công an, ngoại giao và nhiều người được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương các loại. Đặc biệt, họ Lại chi đệ tam nói riêng và xã Hải Long nói chung có truyền thống hiếu học và luôn quan tâm tới công tác khuyến học khuyến tài. Hội khuyến học của dòng họ hàng năm đều tổ chức phát thưởng động viên các cháu có thành tích cao trong học tập, con cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.
 


 


 

      Tại buổi lễ, đồng chí Vũ Ngọc Trường – Phó chủ tịch UBND huyện đã trao tặng Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, trao tặng bức trướng dòng họ học tập tiêu biểu năm 2016 cho dòng họ Lại chi đệ tam và mong muốn con cháu trong dòng họ sẽ ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động và công tác tốt vì sự lớn mạnh của dòng họ, đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Nguyên Hảo

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |