news

Hải Hậu: Vụ Xuân thắng lợi toàn diện

(05:53, 02/06/2023)

    Vụ Xuân năm nay của huyện Hải Hậu được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa Xuân được mùa, được giá, chi phí đầu tư giảm, thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.
 

hai hau: vu xuan thang loi toan dien
 

     Lúa Xuân được mùa
    Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong huyện đang tập trung nhân lực, máy móc thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa kịp thời vụ theo lịch chỉ đạo của huyện.
    Tại cánh đồng xã Hải Hưng những ngày qua, không khí thu hoạch lúa Xuân nhộn nhịp. Tiếng máy gặt liên hoàn giòn tan. Trên các trục đường, trong không khí oi nồng của những ngày giữa hè, những chiếc xe máy, xe cải tiến chở các bao thóc nối đuôi nhau chạy dài. Bà Ngô Thị Thơm, xã Hải Hưng phấn khởi khi vừa thu hoạch xong 4 sào giống lúa Sóc Trăng với năng suất ước tính khoảng gần 3 tạ/sào. Bà Thơm vui mừng cho biết: “Phấn khởi lắm, lúa năm nay hầu như không bị sâu bệnh hại, đỡ hẳn chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, ít khi phải ra đồng phun thuốc; lúa được mùa, giá cao hơn nên bà con chúng tôi rất vui mừng.”
    Ông Vũ Văn Triển - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Hậu cho biết: “Vụ chiêm Xuân năm 2023, huyện Hải Hậu gieo cấy gần 9.600 ha lúa (trong đó gieo sạ chiếm 23% diện tích); các giống lúa được gieo trồng chủ yếu là lúa thuần chất lượng cao (90%), còn lại lúa lai ,năng suất ước tính đạt khoảng 76tạ/ha trở lên (tăng khoảng 0,4tạ/ha trở lên so với vụ Xuân trước). Sản xuất vụ Xuân năm nay thời tiết khá thuận lợi, do dó ít sâu bệnh hơn, giá vật tư giảm, giá thóc ổn định”.
    Đồng thời, để đạt được kết quả trên, huyện Hải Hậu đã thực hiện tốt việc cơ cấu giống lúa, đưa các giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy. Bên cạnh đó là việc yêu cầu tuân thủ quy trình kỹ thuật thâm canh, bón phân cân đối theo giai đoạn, nhu cầu của cây trồng... Chú trọng công tác cung ứng và kiểm soát giống, vật tư và thuốc bảo vệ thực vật không để xảy ra tình trạng giống và vật tư kém chất lượng.
    Ngay từ đầu vụ UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi diễn biến các đối tượng sâu bệnh, kịp thời phát hiện tham mưu cho huyện chỉ đạo phòng trừ, đảm bảo an toàn cho sản xuất lúa Xuân. Cùng với đó Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện phối hợp với Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn đã điều tiết linh hoạt trên hệ thống đảm bảo giữ mực nước nông thường xuyên trên mặt ruộng để phục vụ tốt nhất việc chăm sóc từ lúc lúa sinh trưởng.        
 

           hai hau: vu xuan thang loi toan dien
 

            Vụ Xuân thắng lợi toàn diện
    Theo đánh giá chung, đây là một trong những vụ sản xuất thắng lợi toàn diện, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện đều được mùa. Bên cạnh việc duy trì các giống lúa thuần chất lượng cao, huyện Hải Hậu đã phát triển mở rộng các diện tích trồng giống lúa thương phẩm, lúa giống với diện tích 410 ha tại xã Hải Đông, Hải Thanh, giống chất lượng cao Tiền Hải 1 tại xã Hải Phúc,... (tăng so vụ Xuân 2022 là 110 ha); mô hình giống lúa triển vọng đạt 1530 ha, chủ yếu là giống lúa ST24, ST25; mô hình lúa bón phân theo hướng hữu cơ và hữu cơ đạt 695ha (tăng so vụ Xuân 2022 là 684ha) như Hương Cốm 4, Thiên Trường 900, tại các xã Hải Đông (70 ha), Hải Thanh, Hải Phú,...
    Trên cánh đồng thuộc xã Hải Thanh, ngay từ sáng sớm nay bà Phạm Thị Hải – xóm 10, xã Hải Thanh với nụ cười rạng rỡ cùng bà con trong xã đang chờ máy gặt. Bà Hải cho biết:  “Gia đình tôi trồng vụ Xuân với tổng diện tích 27 mẫu, gồm giống lúa Bắc thơm số 7, Đài thơm 8, Nếp, trong đó có 14 mẫu trồng giống lúa ST 25. Tôi cùng một số gia đình khác được xã chọn liên kết với Công ty TNHH Toản Xuân tham gia mô hình trồng giống lúa chất lượng cao ST 2.. Các đồng chí cán bộ kỹ thuật của huyện và công ty cũng thường xuyên xuống kiểm tra, theo dõi từ khi gieo sạ cho đến khi thu hoạch. Giống lúa ST 24 có  hình thức hạt gạo dài, thon trắng trong; chất lượng gạo cũng rất thơm, ngon, dẻo. Bà con cũng rất yên tâm, phấn khởi vì năng suất trung bình các giống cũng đạt khoảng từ 2,5 – 3 tạ/sào. Sản lượng nhiều tôi để lại một ít để sử dụng, còn lại bán lúa tươi cho công ty thu mua ngay tại ruộng, đỡ công phơi phóng.”
    Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Hải Hậu vẫn thể hiện sức bền bỉ và thế mạnh với những chuyển biến mạnh mẽ. Những cánh đồng trải dài thẳng tắp với nhiều mô hình liên kết sản xuất, tiến bộ khoa học như máy cấy mạ khay được áp dụng trên 1.480 ha, 81 máy cấy tại các xã: Hải Xuân, Hải Anh, Hải Đường, thị trấn Thịnh Long, Hải Đông... Theo tính toán, chi phí cho 1 sào máy cấy mạ khay với giá dịch vụ cấy 130 nghìn đồng/sào, trong khi cấy tay với giá công cấy 180 nghìn đồng/sào. Cuối vụ các đơn vị đã tổ chức thăm đồng và tổng kết, đánh giá mô hình. Kết quả cho thấy việc cấy bằng máy năng suất tăng 11,3% so với cấy tay, đồng thời cấy máy giảm được 15% lượng giống. Các đối tượng sâu bệnh như khô vằn, rầy các loại nhẹ hơn so với cấy tay. Giảm được 800.000 – 1.000.000 đồng/ha công cấy, chưa kể công ngâm ủ, lấy đất gieo mạ và chăm sóc mạ.
 

hai hau: vu xuan thang loi toan dien
 

     Thu hoạch nhanh, gọn, chuẩn bị kịp thời vụ Mùa
    Trong những ngày tới thời tiết tiếp tục nắng nóng, rất thuận lợi cho việc thu hoạch lúa Xuân. Toàn huyện đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Xuân, triển khai kế hoạch nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa, vụ Đông năm 2023 theo đúng kế hoạch. UBND huyện đã yêu cầu: thu hoạch lúa tới đâu huy động nhân lực, máy làm đất ngay tới đó kết hợp với vệ sinh đồng ruộng.
    Tăng cường sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phấn đấu đạt 1.000 ha trong vụ Mùa 2023. Tiếp tục mở rộng mô hình mạ khay- máy cấy gắn với dịch vụ HTX, nhất là đối với các mô hình tích tụ ruộng đất quy mô lớn. Tiếp tục duy trì và mở rộng các chuỗi liên kết sản xuất lúa giống, lúa chất lượng.
    Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Hải Hậu tiếp tục thực hiện rút nước phục vụ thu hoạch theo lịch, giải tỏa các ách tắc trên toàn hệ thống, đồng thời kết hợp thay tháo hợp lý để vệ sinh môi trường hệ thống. Tiến hành bắt đầu lấy nước trở lại từ 06/6/2023 để phục vụ làm đất gieo cấy lúa Mùa.
    Triển khai các nhiệm vụ sản xuất vụ Mùa 2023, đảm bảo cơ cấu giống, thời vụ; có phương án chủ động phòng chống ngập úng; khẩn trương tổ chức cung ứng giống, phân bón kịp thời, đủ số lượng, đúng chủng loại, đảm bảo chất lượng cho người trồng lúa. Tổ chức tuyên truyền cho các hộ nông dân, triển khai ngâm giống, gieo mạ theo đúng lịch thời vụ, kỹ thuật và cơ cấu giống là nền tảng; quyết tâm tiếp tục dành thắng lợi cho vụ Mùa tới./

 Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |