news

Hải Hậu ơi - Ta tự hào đi lên

(10:18, 05/02/2019)

      Trên 500 năm mở đất, 131 năm thành lập huyện Hải Hậu, trải qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử với chồng chất khó khăn, song bằng ý chí và cả sự khao khát vươn mình cùng cả nước, quân và dân Hải Hậu luôn chung sức đồng lòng muôn người như một viết lên bản anh hùng ca Hải Hậu - văn hoá - anh hùng hội tụ và lan tỏa giá trị truyền thống tốt đẹp. Huyện vinh dự được Đảng, Nhà nước 4 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng, 40 năm điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước, một trong 4 huyện được Trung ương chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước.
 


 

               Chung sức dựng xây
      Hải Hậu, huyện đồng bằng ven biển có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng của tỉnh Nam Định. Dân cư tập trung sinh sống ở 32 xã và 3 thị trấn. Ở mảnh đất này, đầu thế kỷ XV nơi đây còn là một bãi bồi hoang vu sông lớn mênh mông, biển sâu thăm thẳm. Tứ tổ Trần Vu, Vũ Chi, Hoàng Gia, Phạm Cập đã tập hợp nhân dân khai hoang, mở đất lập nên ấp Phú Cư­ờng. Tiếp theo là cửu tộc: Lại, Nguyễn, Lê, Bùi, Phan, Đoàn, Đỗ và 2 dòng họ Trần, Vũ khác cùng tới hiệp lực. Trải qua bao năm tháng, vùng đất mới đ­ược hình thành đẩy nhanh công cuộc khẩn hoang mở đất, lập làng tạo lên những bờ xôi ruộng mật, cây trái sum suê. Đất mẹ chắt chiu những dòng phù sa ươm hạt thóc nảy mầm thảo thơm hạt gạo, biển mặn mà cho tôm cá đầy khoang. Truyền để giống nòi: Nếp nhà nhân hậu, phúc đức cần kiệm; Mây sáng trời trong, con cháu thảo hiền, dựng lên cơ nghiệp. Năm 1511, xã Quần Anh được thành lập. Ngày 27 tháng 12 năm 1888 huyện Hải Hậu được thành lập, gồm 4 tổng: Quần Ph­ương, Kiên Trung, Ninh Nhất và Tân Khai. Những giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa đặc sắc: “Mỹ tục khả phong - Thiện tục khả phong” trở thành truyền thống, thành sợi chỉ đỏ viết lên những trang sử hào hùng, thiêng liêng, tự hào huyện 4 lần Anh hùng, 40 năm liên tục là điển hình văn hóa thông tin cấp huyện của cả nước, huyện nông thôn mới giàu đẹp hôm nay.
 


 

      Thời gian khắc sâu và đắp bồi thêm công lao các bậc tiền nhân mở đất, để lớp lớp người dân Hải Hậu con nối tiếp cha, cháu nối tiếp ông kế thừa truyền thống kiên cường, bất khuất trong đấu tranh giai cấp và chống giặc ngoại xâm. Từ những năm 1929 , phong trào đấu tranh của tổ chức Thanh niên cách mạng Đồng chí hội phát triển vào Hội Khê Ngoại (xã Hải Nam) gieo mầm cho các hoạt động của Đảng Cộng sản tại Hải Hậu sau này. Năm 1930, ở Hội Khê Ngoại thành lập tổ Đảng gồm 03 đồng chí, do đồng chí Hoàng Kiên phụ trách. Tháng 7, năm 1931, lần đầu tiên trên địa bàn huyện Hải Hậu lá cờ đỏ búa liềm tung bay trên cây gạo tr­ước Đền Hội Khê – nay là xã Hải Nam cổ vũ nhân dân hăng hái đấu tranh cách mạng. Ngày 21/8/1945, chớp thời cơ những ngư­ời cộng sản ở Hải Hậu đã nhanh chóng tập hợp lực l­ượng, kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, chính quyền đã về tay nhân dân, kết thúc sự thống trị của chế độ phong kiến, thực dân trên mảnh đất Hải Hậu.
      Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954), Hải Hậu là địa bàn bị địch chiếm đóng, khủng bố dã man, thời kỳ “2 năm 4 tháng” là thời gian đen tối, đau thương của Hải Hậu. Tháng 6/1947, Huyện ủy Hải Hậu được thành lập, đã lãnh đạo nhân dân phát triển chiến tranh du kích, phá tề, trừ gian, chống địch càn quét, lập lên những chiến công vẻ vang, những trận đánh nổi tiếng. Dấu tích xưa vẫn còn lưu giữ như lời kể của cha ông về những chiến thắng vang dội­: Văn Đàn, Cầu Đôi; chiến thắng tiêu diệt cụm cứ điểm Đông Biên kết thúc sự chiếm đóng của thực dân Pháp và tay sai trên quê h­ương Hải Hậu.
      Hoà bình lập lại ở miền Bắc, Hải Hậu vừa là hậu phư­ơng vừa là tiền tuyến. Với tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, quân và dân Hải Hậu vừa sản xuất giỏi, vừa chiến đấu kiên cường bảo vệ quê hương và chi viện cho miền Nam ruột thịt. Đã có trên 5 vạn con em các thế hệ lên đư­ờng chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường và đã lập lên những chiến công hiển hách. Quân và dân Hải Hậu đã chi viện cho tiền tuyến hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, muối, cá; đã phối hợp với bộ đội bắn rơi 13 máy bay (trong đó độc lập bắn rơi 8 chiếc) và bắn cháy 3 tàu chiến Mỹ. Tổng kết các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Hải Hậu có gần 5 nghìn người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, hiến dâng trọn tuổi xuân cho đất nước; gần 4 nghìn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần thân thể trên các chiến trường. Quân và dân Hải Hậu đến nay vinh dự được Đảng, Nhà nước 4 lần phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới. Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. 38 tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 3 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; toàn huyện có 394 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đó là những trang sử được viết lên bằng xương máu, bằng mồ hôi và cũng đẹp như khúc tráng ca của bao thế hệ người con Hải Hậu hiến dâng trọn đời mình cho tổ quốc. Để thế hệ hôm nay, mai sau mãi mãi biết ơn, trân trọng, ngợi ca.
           Vươn mình cùng cả nước
     
Sau những năm chiến tranh, huyện Hải Hậu đã có những lần chia tách, tái lập đơn vị hành chính. Từ vùng bãi bồi hoang vu, ngày nay, huyện Hải Hậu có diện tích tự nhiên 226km2, với 32 xã, 3 thị trấn, 546 xóm (tổ dân phố); dân số trên 29 vạn người, trong đó có trên 40% đồng bào theo đạo Công giáo. Đảng bộ huyện Hải Hậu có trên 1,3 vạn đảng viên với 99 tổ chức cơ sở Đảng. Trong suốt chặng đường lịch sử, Đảng bộ và nhân dân Hải Hậu cùng với cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của thời kỳ khủng hoảng kinh tế, tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu rất quan trọng và toàn diện. Tổng kết phong trào thi đua năm 2018. Hải Hậu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của năm 2018, kinh tế tiếp tục ổn định và có bước phát triển. Chỉ đạo triển khai thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 383 tỷ đồng, tăng 26% dự toán tỉnh giao và 42% so với năm 2017. Sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng khá, đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho trên 15.000 lao động trong các Cụm công nghiệp và 10.000 lao động trong các làng nghề. Đầu tư phát triển có nhiều cố gắng, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt 247 tỷ đồng, bằng 168% so với năm 2017; tổng nguồn vốn huy động trong năm đạt 2.941 tỷ đồng, tăng trên 15% so với năm 2017, nhiều công trình hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng đã được hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn của huyện. Công tác Văn hóa xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, giải quyết việc làm tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo. Ngành Giáo dục - Đào tạo giữ vững danh hiệu "Đơn vị thi đua xuất sắc" trong tốp đầu của tỉnh. Công tác khám, chữa bệnh được nâng lên, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 89,25% dân số. Việc thực hiện các chính sách xã hội, chính sách với người có công tiếp tục được quan tâm. Hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước được nâng lên; các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được tăng cường, củng cố và giữ vững tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng cao hơn, cơ bản giải quyết được các yêu cầu đặt ra từ thực tế.
      Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, xây dựng nguồn nhân lực thường xuyên được quan tâm chăm lo và tiếp tục đạt được nhiều thành tích mới. Năm 2018, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, quảng bá du lịch chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển; tổ chức tốt ngày hội văn hóa - thể thao truyền thống ở cơ sở vào dịp 19/8. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập huyện; đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Bằng khen 40 năm điển hình văn hóa và Ngày hội văn hóa - thể thao truyền thống kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đã thu hút trên 5.000 vận động viên, nhạc công tham gia thi đấu và biểu diễn. Tổ chức đoàn vận động viên tham dự Đại hội TDTT của tỉnh, kết quả đạt giải nhất toàn đoàn; tham gia giải bơi chải của tỉnh, kết quả đạt giải nhất toàn đoàn,…
      Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng xóm, cơ quan, đơn vị, gia đình có nếp sống văn hoá; đến hết năm 2018 có thêm 23 xóm, TDP đạt xóm, TDP văn hóa, tổng toàn huyện có 546/546 xóm, TDP văn hóa và trên 50% xóm, TDP duy trì 5 năm liên tục. Tiếp tục vận động nhân dân duy trì và thực hiện tốt phong trào xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và tổ chức lễ hội.
      Năm 2010 huyện Hải Hậu được Trung ương, tỉnh lựa chọn là huyện điểm xây dựng nông thôn mới; phát động mạnh mẽ phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cán bộ và nhân dân huyện trong toàn huyện đã nỗ lực cố gắng, tích cực triển khai thực hiện toàn diện chương trình xây dựng nông thôn mới với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, “làm từ đồng về làng, làm từ nhà ra xóm, làm từ xóm lên xã”. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận huyện Hải Hậu đạt chuẩn nông thôn mới. Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đưa nông thôn tiến gần đến thành thị. Năm 2016, UBND huyện đã phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển”; ban hành và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng xã, thị trấn, xóm, tổ dân phố nông thôn mới bền vững và phát triển huyện Hải Hậu giai đoạn 2016- 2020. Xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí nông thôn mới bền vững và phát triển (nông thôn mới nâng cao) giai đoạn 2018-2020; bộ tiêu chí xây dựng xóm, TDP, gia đình nông thôn mới kiểu mẫu; ban hành cơ chế hỗ trợ, khen thưởng trong xây dựng nông thôn mới năm 2018; Chỉ đạo xây dựng điểm mô hình xóm, TDP nông thôn mới kiểu mẫu tại 09 đơn vị. Cách làm, bài học từ xây dựng nông thôn mới của Hải Hậu đã được nhân rộng được cả nước nghiên cứu, học tập. Sự đổi thay từ trong mỗi người dân, từ bộ mặt nông thôn đổi mới từng ngày. Những thành quả đó khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, truyền thống đoàn kết một lòng được khơi dậy, được phát huy của nhân dân nơi đây.
 


 

      Năm 2018, huyện Hải Hậu được chọn là một trong 4 huyện điểm của cả nước xây dựng thí điểm mô hình huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu đến năm 2023, huyện Hải Hậu đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng- Xanh sạch- Đẹp để phát triển bền vững”. Cũng trong năm 2018, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện được các cơ quan ngành dọc cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xếp loại tốp đầu của tỉnh, được Chính phủ, các cấp, các ngành tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc.
      Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, quân và dân Hải Hậu luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, làm việc tại Hải Hậu. Ngày 11/11/2012, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đoàn công tác của TƯ về thăm, làm việc tại Hải Hậu. Trong chuyến về thăm, đồng chí Tổng Bí thư đã phát biểu: “Trên đường đi về huyện, xã của huyện Hải Hậu rõ ràng càng đi xuống cơ sở càng thấy phấn khởi, toàn là nhìn cơ sở vật chất xóm, xã, huyện khác xa so với ngày xưa”, “Đời sống nhân dân chúng ta rõ là đổi đời, khác một trời, một vực: cầu cống nhiều, đường sá rất là đẹp. Không chỉ trụ sở của huyện, các đài tưởng niệm liệt sỹ, các nhà văn hóa, các đường làng ngõ xóm đi vào đều thấy rất đẹp”.
      Ngày 21/2/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, động viên, nói chuyện, trồng cây cùng Đảng bộ, quân và nhân dân huyện Hải Hậu. Trong buổi nói chuyện, Thủ tướng đã hoan nghênh tinh thần, cách làm tiên phong của huyện Hải Hậu trong xây dựng nông thôn mới, đó là: “Đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”...“Tôi mong muốn huyện Hải Hậu sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam”.
 


 

      Trong chặng đường mới, Đảng bộ, quân và dân Hải Hậu quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI với mục tiêu: “Tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa, anh hùng; tăng cường đoàn kết, mở rộng dân chủ, giữ vững kỷ cương, tích cực đổi mới, tập trung trí tuệ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Thực hiện dân chủ và công bằng xã hội, chăm lo nâng cao hơn nữa đời sống của nhân dân. Phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016-2020, xây dựng huyện Hải Hậu đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng- Xanh sạch- Đẹp để phát triển bền vững” trước năm 2023”.
      Đi giữa đất trời ngập tràn sắc xuân của đất trời trong những ngày xuân Kỷ Hợi, đặt bàn tay lên trái tim mình để thấy lòng rạo rực, trào dâng sức sống. Tôi lại càng ghi nhớ lời đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và đoàn công tác của TƯ về thăm, làm việc tại Hải Hậu “...Một huyện trẻ, đang phát triển đi lên, triển vọng rất tốt đẹp...”.

 


      Phát huy truyền thống “tứ tính cửu tộc” của cha ông đoàn kết một lòng, muôn người như một, huyện 4 lần Anh hùng, 40 năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị điển hình về VHTT cấp huyện của cả nước; huyện nông thôn mới, nhìn lại chặng đường đã qua và thành quả đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân Hải Hậu thêm tự hào về sự khởi sắc của quê hương. Đây sẽ là hành trang để cán bộ và nhân dân Hải Hậu hôm nay tự tin là cánh chim đầu đàn xây dựng Hải Hậu trở thành huyện nông thôn mới bền vững và phát triển, huyện nông thôn mới kiểu mẫu mang bản sắc riêng có của mảnh đất - con người Hải Hậu hội nhập và phát triển giàu đẹp - văn minh./.

                                                                                              Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |