news

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ thăm, chúc Tết, trồng cây lưu niệm và động viên nhân dân Hải Hậu xuống đồng cấy lúa xuân kịp thời vụ

(05:28, 21/02/2018)

             Ngày 21/02/2018, tức ngày mùng 6 Tết Mậu Tuất 2018, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh Nam Định đã thăm, chúc Tết, trồng cây lưu niệm, phát động tết trồng cây và động viên nhân dân Hải Hậu xuống đồng cấy lúa Xuân kịp thời vụ.
            Tại trụ sở UBND huyện Hải Hậu, lãnh đạo huyện Hải Hậu đã báo cáo những kết quả nổi bật nhất về xây dựng nông thôn mới của huyện đó là: đến tháng 6 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận huyện Hải Hậu là huyện nông thôn mới, với cả 35/35 xã, thị trấn và 546/546 xóm là đơn vị nông thôn mới. Sau hơn 2 năm được công nhận huyện Nông thôn mới, Hải Hậu đã đạt kết quả nổi bật là: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tỷ trọng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng từ 26% lên 34%; có thêm 6 doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực: may mặc, điện tử, tạo việc làm mới cho hơn 20.000 lao động, có thu nhập bình quân từ 5- 6 triệu đồng/tháng. Sản xuất nông nghiệp và thủy sản từng bước được tái cơ cấu; trong đó sản xuất nông nghiệp đã hình thành 7 vùng sản xuất hàng hóa gồm: sản xuất lúa sạch, lúa giống, lúa chất lượng, vùng dược liệu, vùng trồng hoa cây cảnh, vùng nuôi trồng mặn lợ; khai thác thủy sản, số lượng phương tiện khai thác xa bờ tăng từ 92 phương tiện lên 137 phương tiện; sản lượng tăng từ 20 nghìn tấn lên 25 nghìn tấn. Đồng thời đã từng bước hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Môi trường trong sản xuất và sinh hoạt của nhân dân được thường xuyên quan tâm và thực hiện đồng bộ các giải pháp: từ việc xây dựng lò đốt rác theo công nghệ khí tự nhiên; thành lập các hợp tác xã thu gom và xử lý rác thải; tổ chức khoán quản lý giải phóng dòng chảy và vớt rác trên tất cả các tuyến kênh với định mức 2 triệu đồng/km; đến việc phát động phong trào toàn dân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, cây hoa trên tất cả các tuyến đường giao thông. Đến nay hầu hết các tuyến đường giao thông ở khu dân cư đều có cây  hoa, cây xanh và điện chiếu sáng. Kết quả cơ bản đảm bảo môi trường cho sản xuất và đời sống, được nhiều người đánh giá nơi đây là vùng quê đáng sống. Chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng, đội ngũ cán bộ đảng viên ở cơ sở xóm, tổ dân phố và các đoàn thể chính trị được nâng lên. Đảng bộ huyện Hải Hậu có 99 tổ chức cơ sở đảng, 757 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với trên 14 nghìn đảng viên; các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 90% trở lên. Hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch xây dựng xóm, tổ dân phố nông thôn mới bền vững và phát triển. Đến nay đã công nhận được 468/546 = 85% xóm, tổ dân phố là đơn vị nông thôn mới bền vững và phát triển; đang xây dựng xã Hải Thanh là xã điểm nông thôn mới bền vững và phát triển. An ninh trật tự được đảm bảo, không có đột xuất bất ngờ, không có điểm nóng, không có khiếu kiện đông người.
              Đặc biệt trong những ngày vừa qua, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, huyện Hải Hậu đã tổ chức cho nhân dân đón Tết Mậu Tuất 2018; các cơ quan đơn vị đã thực hiện đầy đủ chính sách của Nhà nước và huy động các nguồn lực của xã hội, của các nhà hảo tâm hỗ trợ các đối tượng: người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn rủi ro, đột xuất, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, đảm bảo Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm: Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 7.914 đối tượng với số tiền trên 2 tỷ đồng; chúc thọ tặng quà 4.330 cụ trên 70 tuổi với số tiền trên 1,1 tỷ đồng; trợ cấp đột xuất cho 15.513 đối tượng; huy động từ các nguồn xã hội hóa tặng 1.983 suất quà với số tiền trên 615 triệu đồng… Đồng thời đã tích cực triển khai sản xuất vụ Xuân, từ ngày Mùng 4 Tết đã đồng loạt ra quân trồng cây và cấy lúa Xuân. Phấn đấu cấy xong lúa Xuân trong tháng 2. Tổ chức phát động Tết trồng cây trên địa bàn toàn huyện.
 

 
              Bày tỏ niềm vui mừng trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất, chung vui với thành quả trong xây dựng Nông thôn mới của Hải Hậu, Thủ tướng đánh giá cao các nội dung xây dựng huyện “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp”, đặc biệt là các việc Hải Hậu đã làm được là “Đường có điện, có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”; việc huyện Hải Hậu đã bắt tay ngay vào sản xuất để kịp thời vụ không để “Tháng Giêng đủng đỉnh ăn chơi”. Nhấn mạnh mục tiêu xây dựng Nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân, Thủ tướng mong muốn tỉnh Nam Định phấn đấu đến năm 2019 sẽ là tỉnh đạt 100% số huyện Nông thôn mới và huyện Hải Hậu sẽ trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam. Vì vậy trong mọi địa điểm, thời điểm cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới ở các địa phương trong cả nước, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục với 19 tiêu chí đã ban hành. Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định và các địa phương tiếp tục phát động phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới với các nội dung phù hợp, đa dạng, không máy móc, không được xao nhãng việc này vì số đông người dân ở nông thôn đời sống vẫn còn nhiều khó khăn.
               Trong sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Muốn làm được điều đó phải có hệ thống chính trị vững mạnh từ chi bộ, phát huy tính tiên phong, dám nghĩ, dám làm của đảng viên trên tinh thần "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" làm cơ sở để xây dựng nông thôn mới. Phải đưa doanh nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp. Điều quan trọng mà Thủ tướng lưu ý là phải tập trung chỉ đạo sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân. Bản chất của nông thôn mới không chỉ là các công trình hạ tầng mà quan trọng nhất là mỗi nhà, mỗi người có cuộc sống tốt hơn. Thành công trong xây dựng Nông thôn mới của Hải Hậu là bài học kinh nghiệm cần được nhân rộng trong cả nước để ngày càng có nhiều huyện đạt huyện Nông thôn mới như Hải Hậu.
 
 
               Ngay sau đó, Thủ tướng đã cùng các thành viên trong Đoàn và lãnh đạo tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng huyện Hải Hậu và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018.
 

 

 

 
               Trong hành trình tại Hải Hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến xóm Đông Châu xã Hải Đông; thăm hỏi, động viên bà con nông dân đang cấy lúa trên cánh đồng 35 ha liên kết sản xuất lúa giống vụ Xuân năm 2018 giữa doanh nghiệp và nông dân. Trò chuyện với bà con và doanh nghiệp, Thủ tướng hoan nghênh bà con xuống đồng sớm cấy lúa kịp thời vụ. Thủ tướng nhấn mạnh: bên cạnh năng suất thì chất lượng của giống lúa gieo trồng cũng rất quan trọng, vì vậy doanh nghiệp cần phổ cập giống tốt, hiệu quả, chất lượng đảm bảo thu nhập từ trồng lúa của bà con ngày một tăng. Nhân dịp này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà cho bà con nông dân xóm Đông Châu, xã Hải Đông.
 

 
                                                                                                    Trần Loan

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |