news

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ thi công Dự án Xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn đi qua huyện Hải Hậu

(10:41, 29/07/2022)

    Sau hội nghị phản ánh tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác GPMB các dự án trong điểm trên địa bàn huyện, sáng ngày 29-7, đồng chí Trần Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện Hải Hậu giai đoạn 2022-2023 đã đi thị sát, kiểm tra tiến độ triển khai dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua huyện Hải Hậu.
 

dong chi bi thu huyen uy kiem tra tien do thi cong du an xay dung tuyen duong bo ven bien doan di qua huyen hai hau

dong chi bi thu huyen uy kiem tra tien do thi cong du an xay dung tuyen duong bo ven bien doan di qua huyen hai hau

 

    Sau khi kiểm tra toàn tuyến đường và gặp gỡ, trò chuyện với người dân, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư và nhà thầu thi công trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án đầu tư xây dựng tuyến ven biển đoạn qua huyện Hải Hậu, sự ủng hộ của người dân tại những nơi tuyến đường đi qua.
    Cùng với việc các hộ dân đã tự nguyện bàn giao mặt bằng đất nông nghiệp và đất, nuôi trồng thủy sản cho đơn vị thi công cơ bản đảm bảo tiến độ, thì đã và đang có những khó khăn, vướng mắc trong triển khai công tác giải phóng mặt bằng đối với đất trong khu dân cư tại xã Hải Lý và xã Hải Xuân. Một trong những nguyên nhân đó là một số hộ dân đã xây dựng nhà ở kiên cố, có giá trị lớn nên còn băn khoăn khi phải di dời. Chia sẻ điều này, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện yêu cầu: phương châm là “lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ”, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện và các xã cần phải: tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; sự điều hành, quản lý thống nhất của các cấp chính quyền; sự tham gia của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc, trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy; MTTQ và các ban ngành đoàn thể ở cơ sở tuyên truyền, giải thích từng hộ dân thuộc dự án biết được quy hoạch tái định cư, cơ chế, chính sách hỗ trợ, để công dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình để họ an tâm chuyển đến các khu tái định cư mới an cư lạc nghiệp.
 

dong chi bi thu huyen uy kiem tra tien do thi cong du an xay dung tuyen duong bo ven bien doan di qua huyen hai hau

dong chi bi thu huyen uy kiem tra tien do thi cong du an xay dung tuyen duong bo ven bien doan di qua huyen hai hau
 

    Lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, của các gia đình gia đình thuộc diện phải di dời để GPMB phục vụ thi công tuyến đường bộ ven biển, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã và bày tỏ sự phấn khởi khi các hộ dân đều đồng tình với chủ trương của Đảng, Nhà nước và nhận thức được lợi ích của việc khi được Nhà nước làm đường để phục vụ trước hết là cho người dân có cuộc sống tốt hơn và sau đó là sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước. Do vậy, đồng chí động viên, mong muốn người dân, đặc biệt là các hộ dân bị ảnh hưởng, trong diện di dời tái định cư ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tất cả vì tương lai con em chúng ta.
 

dong chi bi thu huyen uy kiem tra tien do thi cong du an xay dung tuyen duong bo ven bien doan di qua huyen hai hau

dong chi bi thu huyen uy kiem tra tien do thi cong du an xay dung tuyen duong bo ven bien doan di qua huyen hai hau
 

    Là một trong những hộ dân thuộc diện di dời, GPMB phục vụ cho thi công tuyến đường, ông Phạm Xuân Kính, xóm 6, xã Hải Xuân chia sẻ: “Đất mình đang ở, nhất là định cư lâu năm, khi nghĩ đến việc chuyển đi thì thực lòng vợ chồng tôi và các con cũng có nhiều tâm tư. Song chúng tôi rất là nhất trí cao với chủ trương của Đảng và Nhà nước, mở đường là mở tương lai con em chúng ta, người dân đi lại thuận lợi, cuộc sống vì thế mà sẽ tốt hơn”.
    Dự án Xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn đi qua huyện Hải Hậu có tổng chiều dài là 24,59 km, (qua địa bàn các xã Hải Phúc, Hải Lộc, Hải Đông, Hải Chính, Hải Lý, Hải Xuân). Tổng cộng: đất nông nghiệp và đất do UBND xã quản lý: 12,691 km, đất trong khu dân cư: 2, 549 km. Tổng số hộ, tổ chức bị ảnh hưởng: 334 hộ (Hải Phúc: 64 hộ, Hải Lộc: 2 hộ, Hải Đông: 78 hộ, Hải Lý: 79 hộ, Hải Chính: 43 hộ, Hải Xuân: 66 hộ, Hải Triều: 2 hộ) và 08 tổ chức gồm: Công ty TNHH một thành viên KTCTTL Hải Hậu, Công ty CP sản xuất vật liệu và xây lắp Hải Hậu, Trạm kiểm soát Doanh Châu, Đất hành lang giao thông QL37B, BCH quân sự huyện Hải Hậu, Công ty TNHH Công nghệ  Việt Mỹ, Giáo xứ Tân An, HTX đánh cá Khơi Nam Hải.
    Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.655 tỷ đồng, diện tích GPMB là trên 53ha. Trong đó, Hội đồng huyện đã tổ chức chi trả được 163/164 hộ có diện tích đất nông nghiệp; đối với đất trong khu dân cư Hội đồng huyện đã hoàn thành việc kiểm đếm đất đai, tài sản, vật kiến trúc, vây trồng, vật nuôi trên diện tích khu dân cư thuộc phạm vi GPMB tại các xã Hải Phúc, Hải Đông, Hải Chính, Hải Xuân, Hải Triều, Hải Lý; đã hoàn thiện thống kê phân loại nguồn gốc và tổ chức công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với 75 hộ đủ điều kiện; có 38 hộ đủ điều kiện tái định cư. Trong đó, xã Hải Xuân có 17 hộ đủ điều kiện đề nghị tái định cư. Ngoài ra UBND huyện đã có phương án tái định cư phân tán tại xóm 6,4,2 xã Hải Xuân, diện tích 5.700m2. Các vị trí khu tái định cư phân tán đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030./.

Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |