news

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại

(04:38, 26/08/2021)

(Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/08/1911 - 25/08/2021)

    Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: “Vì đất nước có giặc, tôi phải cầm quân đánh giặc theo sự phân công của Đảng và Bác Hồ. Đất nước không còn giặc nữa, tôi muốn trở lại một người làm báo, dạy học”.
 

dai tuong vo nguyen giap - vi tuong huyen thoai
 

    Đại tướng Võ Nguyên Giáp có tên khai sinh Võ Giáp, bí danh là Văn, sinh ngày 25/8/1911 ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho nghèo, giàu lòng yêu nước. Sinh ra từ vùng quê giàu truyền thống yêu nước, trực tiếp chứng kiến cảnh đồng bào bị bè lũ thực dân và tay sai đàn áp, bóc lột đã nung nấu trong Võ Nguyên Giáp ý chí sôi sục và quyết tâm đứng lên đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc. Tháng 6/1940, Võ Nguyên Giáp được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương và được cử sang Trung Quốc gặp Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Tháng 12/1944, Đồng chí được Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - Đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam đồng chí đã có những đóng góp quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945. Tháng 1/1948, đồng chí được phong quân hàm Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ; dưới sự chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, với cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội kiêm Bí thư Quân ủy Trung ương, đồng chí đã cùng Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc đấu tranh vũ trang kéo dài 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954) giành thắng lợi. Đặc biệt, năm 1954 được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng trao quyền trực tiếp chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng chí đã chỉ huy các đại đoàn của Quân đội và các lực lượng tiến công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đánh bại đội quân nhà nghề của thực dân Pháp, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến tranh, khôi phục hòa bình ở Đông Dương, giải phóng hoàn toàn miền Bắc nước ta.
     Trước tình hình cách mạng mới, Đại tướng đã cùng Trung ương Đảng lãnh đạo toàn dân, toàn quân tiến hành đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng, bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa và đẩy mạnh cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân ở miền Nam, lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ xâm lược, làm nên những thắng lợi vẻ vang mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non sông về một mối, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.
     Đất nước hòa bình, thống nhất, Đại tướng đã cùng tập thể lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội lãnh đạo toàn dân, toàn quân thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, tiến hành công cuộc đổi mới đất nước.
    Không qua một trường lớp quân sự chính quy nào nhưng từ thực tiễn của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của dân tộc VN và từ những tư tưởng lớn về quân sự mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu ra, Võ Nguyên Giáp đã suy ngẫm trên mảnh đất hiện thực của cuộc chiến tranh giải phóng của dân tộc VN mà phát triển khoa học quân sự VN. Ở Đại tướng, tư tưởng quân sự kết tinh giữa tư tưởng quân sự lớn của dân tộc mình, tiêu biểu cho những tư tưởng lớn của quân sự VN ở các thời kỳ nước, đó là Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung… Những bậc anh hùng dân tộc đó, cống hiến rất lớn về tư tưởng quân sự VN trong sự nghiệp đấu tranh giữ nước của dân tộc mình. Đồng thời, kế thừa được những luận điểm khoa học trong học thuyết quân sự của Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa Mác Lênin, vì Võ Nguyên Giáp được rèn giũa, học hành theo tư tưởng quân sự Chủ nghĩa Mác Lênin, thông qua vai trò của Bác Hồ, kế thừa những giá trị của thời đại.
    Những kết tinh ấy, đã làm cho Võ Nguyên Giáp trở thành vị tướng kiệt xuất của dân tộc ta trong thế kỷ 20, được thế giới suy tôn là vị tướng huyền thoại. Trong một cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo của Liên hiệp quốc, Đại tướng bày tỏ “Tôi mong muốn thế hệ thanh niên của chúng ta không phải gặp nhau ở chiến trường, mà gặp nhau ở giảng đường đại học, cung văn hóa, sân thể thao”. Đó là những khao khát hòa bình độc lập dân tộc, những ước vọng đời thường của một vị Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam - một huyền thoại sống, một nhân cách lớn đã đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng Việt Nam và thế giới.
 

dai tuong vo nguyen giap - vi tuong huyen thoai
 

    Huyện Hải Hậu 2 lần vinh dự được đón Đại tướng về thăm, đó là vào năm 1976 và năm 1988.
    Ngày 16/10/1976, Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm Hải Hậu. Nói về thành tích và triển vọng của huyện, Đại tướng nhấn mạnh: "Hải Hậu đã lập được nhiều chiến công và thành tích trong 2 cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Bước vào kỷ nguyên mới, mong rằng Hải Hậu sẽ vươn lên mạnh mẽ, xây dựng huyện nhà thành một huyện nông, diêm, ngư, công nghiệp toàn diện; một pháo đài vững chắc về quốc phòng; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xứng đáng là một huyện kiểu mẫu toàn diện của tỉnh Hà Nam Ninh” (Trích Bài phát biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Hồ sơ lưu trữ Văn phòng Huyện uỷ-số 261-trang 24).  Ngày 15/01/1988, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về thăm quân dân Hải Hậu.
    45 năm sau lần đầu tiên cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm quân và dân Hải Hậu, huyện Hải Hậu hôm nay đã có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Quân và dân Hải Hậu đến nay đã vinh dự được Đảng, Nhà nước 4 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng; Đơn vị hơn 40 năm điển hình văn hóa của cả nước. Huyện nông thôn mới năm 2015 và là huyện đầu tiên của cả nước có 100% xã, thị trấn đạt nông thôn mới. Năm 2018 được Trung ương chọn là 1 trong 4 huyện xây dựng điểm mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam. Huyện Hải Hậu hôm nay đang vươn mình mạnh mẽ như sự mong đợi của Đại tướng “xứng đáng là một huyện kiểu mẫu toàn diện”.
 

dai tuong vo nguyen giap - vi tuong huyen thoai

dai tuong vo nguyen giap - vi tuong huyen thoai

dai tuong vo nguyen giap - vi tuong huyen thoai
 

    Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/08/1911 - 25/08/2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Cuộc chiến không tiếng súng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt tinh thần Chống dịch như chống giặc trong ngày 23/8: “Chiến dịch này không được phép thất bại. Đồng chí nào không làm được, do thiếu trách nhiệm hay không đủ năng lực, thì dứt khoát đứng sang một bên", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thời điểm này "không nói suông", ai không làm là xử lý, đầu tiên là công an, sau đó là quân đội.
    Nói như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Phan Văn Giang “Chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc trường chinh để bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay, chúng ta cũng thêm một cuộc trường chinh mới, đó là cuộc trường chinh chống dịch, dù có gian khổ, khó khăn như thế nào đi chăng nữa, nhất định chúng ta sẽ thắng”. Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định: Tôi tin các đồng chí sẽ là tấm gương sáng để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ. Dứt khoát chúng ta sẽ hoàn thành được nhiệm vụ chống dịch giúp cho nhân dân khắc phục được hậu quả của bệnh dịch Covid-19.

Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |