news

Đ/c Bí thư Huyện ủy kiểm tra thực địa triển khai tiến độ GPMB thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển

(04:25, 07/06/2023)

    Sáng ngày 7/6/2023, đồng chí Trần Minh Hải – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện Hải Hậu giai đoạn 2022-2023 chủ trì buổi kiểm tra thực địa triển khai tiến độ GPMB và tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển (đối với địa phận xã Hải Nam). Cùng đi có đồng chí Phạm Vinh Dự - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư huyện.
 

d/c bi thu huyen uy kiem tra thuc dia trien khai tien do gpmb thuc hien du an xay dung tuyen duong bo moi nam dinh - lac quan - duong bo ven bien
 

    Dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển là dự án trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn 2022-2025. Thời gian qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (Chủ đầu tư), các sở, ngành, các địa phương, nhà thầu thi công đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các công việc của Dự án.
    Trên địa phận huyện Hải Hậu có tổng diện tích GPMB của dự án là 105.114,4 m2; 22 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó 12 hộ dân (thuộc xóm 9 xã Hải Nam, trong đó: 2 hộ có đất nông nghiệp ngoài khu dân cư, 8 hộ có đất trong khu dân cư và 2 hộ dân vừa có đất nông nghiệp và đất trong khu dân cư). 10 hộ thuê đất công của UB xã Hải Nam để sản xuất; 03 cơ quan, tổ chức bị ảnh hưởng; có 8 hộ dân trong diện xét tái định cư.
 

d/c bi thu huyen uy kiem tra thuc dia trien khai tien do gpmb thuc hien du an xay dung tuyen duong bo moi nam dinh - lac quan - duong bo ven bien

d/c bi thu huyen uy kiem tra thuc dia trien khai tien do gpmb thuc hien du an xay dung tuyen duong bo moi nam dinh - lac quan - duong bo ven bien
 

    Trong đó: Có 10 thửa đất dân cư với diện tích: 4.468,6 m2 ; Có 04 thửa đất nông nghiệp ngoài khu dân cư với diện tích: 5.098,5m2.  Diện tích GPMB đất công ích do UBND xã Hải Nam quản lý là: 69.296,5m2; diện tích GPMB đất do 03 tổ chức khác quản lý: 26.250,8m2.
    Để phấn đấu hoàn thành công trình tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển trước tháng 9/2025, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, trong đó có huyện  Hải Hậu tiếp tục tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB, chịu trách nhiệm về tiến độ hoàn thành, bàn giao mặt bằng mà các huyện đã cam kết và theo tiến độ hoàn thành công trình. Huyện Hải Hậu phải hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng đất nông nghiệp ngoài đồng trước ngày 15/7/2023; hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng đất trong khu dân cư trước ngày 30/6/2024.
    Từ ngày 13/02/2023 đến nay, Hội đồng BTHT GPMB triển khai hội nghị ban hành thông báo thu hồi đất và công bố kế hoạch thu hồi đất GPMB dự án; đã tiến hành kiểm đếm xong 10 thửa đất dân cư, 4 thửa đất nông nghiệp ngoài khu dân cư và 12 hộ có hợp đồng thuê diện tích đất công ích do UBND xã Hải Nam quản lý; kiểm đếm xong tài sản, vật kiến trúc, cây trồng trên phần diện tích thu hồi đất Tổ chức (Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Xuân Thủy); tổ chức hội nghị lấy ý kiến công khai dự thảo phương án của 4 hộ đất nông nghiệp và 4 hộ thuê đất công ích của UBND xã Hải Nam.
    Đến nay các hộ dân đều phấn khởi, đồng tình với chủ trương của Đảng, Nhà nước và nhận thức được lợi ích của việc khi được Nhà nước mở đường để phục vụ trước hết là cho người dân có cuộc sống nâng cao hơn, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương, đất nước. Dự án khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị của ba huyện ven biển; kết nối giao thông với các tuyến quốc lộ: 37B, 21, 21B; kết nối tuyến đường trục phát triển của tỉnh và TL490C, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường bộ ven biển trong khu vực.
    Tuyến đường sẽ góp phần khai thác tối đa tiềm năng du lịch biển của tỉnh như khu du lịch dự trữ sinh quyển thế giới Vườn quốc gia Xuân Thủy, khu du lịch biển Quất Lâm (huyện Giao Thủy), Cồn Mờ (huyện Nghĩa Hưng), Thịnh Long (huyện Hải Hậu).
    Sau khi kiểm tra thực địa thuộc địa bàn xã Hải Nam, để hoàn thành yêu cầu bàn giao mặt bằng đúng thời gian theo chỉ đạo của tỉnh. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng huyện yêu cầu:
    Trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, Ban chỉ đạo, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện và các xã cần phải tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; sự điều hành, quản lý thống nhất của các cấp chính quyền; sự tham gia của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội, người dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc, trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy; MTTQ và các ban ngành đoàn thể ở cơ sở; các đồng chí đảng viên, hội viên gương mẫu, tích cực tuyên truyền, giải thích từng hộ dân thuộc dự án biết và hiểu được quy hoạch tái định cư; cơ chế, chính sách hỗ trợ, để công dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của dự án; quyền lợi và trách nhiệm của mình liên quan đến công tác GPMB.
    Yêu cầu Ban chỉ đạo GPMB xã phân công cụ thể thành viên Ban chỉ đạo nắm chắc, rà soát, động viên vận động từng hộ gia đình có liên quan đến dự án.
    Giao UBND huyện tập trung các biện pháp đảm bảo tiến độ, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi có kiến nghị đề xuất của các hộ dân. Báo cáo kịp thời với UBND tỉnh những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện GPMB. Xây dựng cụ thể rõ ràng thời gian, tiến độ thực hiện. Nêu cao trách nhiệm đối với các phòng, ban, cá nhân được phân công nhiệm vụ.
    Đảm bảo các điều kiện đầy đủ, cần thiết để người dân yên tâm tái định cư, di dời và các chính sách khác theo đúng quy định của tỉnh và nhà nước.
    Đồng chí yêu cầu UBND huyện thường xuyên báo cáo tiến độ về Ban chỉ đạo của huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy. Đề nghị dứt khoát phải đảm bảo tiến độ tỉnh giao, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng đất nông nghiệp ngoài đồng trước ngày 15/7/2023./

Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |