news

Thương hiệu cho gạo Tám Hải Hậu?

(03:41, 14/02/2007)

Gạo Tám thơm Hải Hậu
(Diễn đàn doanh nghiệp) Đến nay các nhà khoa học nông nghiệp đã tìm được 19 loại giống lúa Tám. Ngoài ngôi đầu bảng là Tám Xoan còn phải kể đến Tám Tiêu, Tám Nghệ, Tám Trâu, Tám Cổ Ngỗng... còn Tám "ấp Bẹ" cũng ngon đấy nhưng là dòng lai tạo, gọi thế vì góc lá với thân cây hẹp nên khi lúa trỗ lá ấp vào bông.

Các xã: Hải Toàn, Hải Phong, Hải An, Hải Giang... có nhiều diện tích trồng lúa Tám. Những năm gần đây với xu thế sản xuất hàng hóa nông sản ngoài các xã chuyên canh một số địa phương khác trong huyện cũng đã chọn vùng đất tốt chuyển sang cấy lúa Tám. Cũng vì thế sản lượng gạo Tám ở Hải Hậu có năm lên tới gần 10 ngàn tấn. Việc Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp kết hợp với Sở NN-PTNT Nam Định và UBND huyện Hải hậu xúc tiến xây dựng thương hiệu cho gạo Tám đã được người dân Hải Hậu hào hứng đón nhận. Đây cũng là việc làm nằm trong chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Pháp trong việc giúp Việt Nam xây dựng thương hiệu cho hàng nông sản và EU cũng ký hiệp định giúp Việt Nam xây dựng thương hiệu sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ. Ông Trần Minh Oanh- Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho rằng: Để tiến tới có thương hiệu quốc gia cho gạo Tám Hải Hậu còn nhiều việc phải làm. Tổ chức được Hiệp hội sản xuất kinh doanh và có quy trình, thể chế để đăng ký, kiểm tra thương hiệu có nguồn gốc xuất xứ rồi còn phải tổ chức, hướng dẫn cho nông dân thực hiện đúng quy trinh sản xuất... Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, trong khâu chọn giống, chăm sóc phải thực hiện nghiêm ngặt bảo đảm tối đa yêu cầu. Địa phương nào muốn mở rộng diện tích cấy lại lúa đặc sản này phải chọn nơi thổ nhưỡng thích hợp, vì những yếu tố trên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng gạo.

Ông Phạm Tất Thắng- Bí thư huyện ủy Hải Hậu cho chúng tôi biết: Năm 2004 này Hải Hậu sẽ có trên 30% diện tích lúa Tám tập trung ở 5 xã vùng An - Ninh ven sông và mở rộng thêm diện tích ở những xã có điều kiện như: Hải Phú, Hải Đường...Với sự giúp đỡ của các cơ quan trung ương, đặc biệt là Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp và có sự chỉ đạo sát sao của tỉnh thương hiệu quốc gia sẽ sớm đến với gạo Tám Hải Hậu.

Phan Thanh Phương

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |