news

Phụ nữ Hải Thanh tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp

(04:45, 14/02/2007)

Chiếm 70% lực lượng lao động lại có trình độ, kinh nghiệm thâm canh, với cách làm sáng tạo, hiệu quả, Hội LHPN xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

BCH Hội LHPN xã đã chủ động xây dựng kế hoạch toàn khoá và từng năm, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng đồng chí Uỷ viên BCH; chủ động ký kết chương trình phối hợp với HTX nông nghiệp về “hỗ trợ phụ nữ nông thôn phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Năm 2003 Hội LHPN xã mạnh dạn đề xuất ý kiến với Đảng uỷ xã và Ban Quản trị HTX nông nghiệp tham gia chương trình dự án “Sản xuất giống lúa nông hộ” do Đan Mạch tài trợ và đề xuất với Ban Quản lý dự án cho Chủ tịch Hội LHPN xã và 1 Uỷ viên BCH Hội LHPN xã tham gia học lớp hướng dẫn của dự án. Sau khoá học, các đồng chí đã về trực tiếp hướng dẫn cho các lớp huấn luyện tại xã. Được sự hỗ trợ của dự án, đến nay Hội LHPN xã đã tổ chức được 20 lớp, thu hút 500 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia với phương thức vừa học, vừa thực hành nên chị em dễ hiểu, dễ nhớ, tính ứng dụng thực tiễn cao. Các học viên tham gia lớp sản xuất giống lúa nông hộ đã tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, mạnh dạn đi đầu trong việc tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tuyên truyền rộng rãi cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn xã cùng tham gia. Kết thúc khoá học, đã lựa chọn được 66 chị sản xuất giỏi tham gia 3 câu lạc bộ phụ nữ sản xuất giống lúa cấp 1. Hội LHPN xã đã đứng ra ký kết hợp đồng với Công ty Giống cây trồng của tỉnh sản xuất giống lúa nông hộ trên 6 mẫu ruộng. Ngoài việc chủ động giống lúa cho gia đình còn cung cấp cho nhân dân trong xã và các xã lân cận từ 10 – 12 tấn thóc giống mỗi năm; giá bán thóc giống so với thóc thường cao gấp 2 – 2,5 lần. Không những trả công cho thành viên, Câu lạc bộ còn tổ chức cho chị em đi tham quan học tập mô hình sản xuất mới, đặc biệt còn bổ sung vào quỹ Câu lạc bộ từ 4 – 6 triệu đồng/năm.

 

Cùng với việc sản xuất giống lúa nông hộ, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ gương mẫu đi đầu trong việc dồn điền đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, vận động phụ nữ đưa sản xuất vụ đông thành vụ chính. BCH Hội LHPN xã đã phối hợp với ngành Nông nghiệp mở các lớp bồi dưỡng kiến thức về chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp chị em nâng cao kiến thức, áp dụng những tiến bộ mới vào sản xuất, phối hợp với các doanh nghiệp, các hợp tác xã mở các lớp dạy nghề, tạo việc làm cho chị em…Đến nay 13/13 xóm đều có vùng trồng cây vụ đông, là xã có diện tích cây vụ đông cao nhất, nhì trong huyện. Các hoạt động của Hội LHPN đã góp phần cùng với nhân dân trong xã chuyển dịch 31 ha đất trồng lúa hiệu quả sang trồng 2 vụ màu, 1 vụ lúa. Toàn xã có 11 gia đình hội viên chuyển đổi diến tích trồng lúa có năng suất thấp sang nuôi trồng thuỷ sản, xây dựng mô hình chăn nuôi trang trại bước đầu đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn tích cực khai thác các nguồn vốn giúp phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Hiện nay Hội đang quản lý và điều hành gần 700 triệu đồng vốn các loại, cho 460 hội viên vay. Là một trong những xã thực hiện dự án, 100% thành viên vay vốn đều tham gia tổ tiết kiệm tín dụng với tổng số tiền là 150 triệu đồng, số vốn cho chị em vay từ nguồn tiết kiệm tuy không nhiều nhưng đã giúp cho nhiều chị em có việc làm, xử lý kịp thời những tình huống khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái được thể hiện rõ trong các phong trào “ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ…” Hội đã tổ chức quyên góp giúp đỡ 18 chị gia đình bị tai nạn, ốm đau, đơn thân với số tiền 13 triệu đồng và 60 ngày công…

 

Những hoạt động trên của Hội LHPN xã đã tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, hoàn thành các chỉ tiêu đóng góp với địa phương, nhiều hộ vươn lên khá, góp phần quan trọng vào chương trình xoá đói, giảm nghèo của địa phương, làm giảm hộ nghèo của xã đến nay còn 13,1% (theo tiêu chí mới).

 

Phong trào và hoạt động của Hội LHPN xã luôn được cấp uỷ đánh giá là đoàn thể xuất sắc, 5 năm liền được TW Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen và được tặng Cờ thi đua xuất sắc nhiệm kỳ 2001 – 2006. Hội LHPN xã Hải Thanh được vinh dự báo cáo điển hình về vai trò của tổ chức Hội trong việc tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và công tác tập hợp, thu hút hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh tại Đại hội phụ nữ tỉnh Nam Định.

Thu Thuỷ - Ngọc Minh (Văn phòng)
http://www.hoilhpn.org.vn/NewsDetail.asp?Catid=22&NewsId=4776&lang=VN

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |