news

Hiệu quả từ những diện tích đất chuyển đổi ở xóm 3 - xã Hải Đường

(11:31, 30/09/2015)

 

        Hải Đường là xã thuần nông nằm trong vùng úng trũng của huyện Hải Hậu. Từ xa xưa, Hải Đường được biết đến bởi những vườn cau, vườn cam, ao cá, ruộng khoai nước và gạo tám xoan.... đây chính là thế mạnh và lợi thế của địa phương để xây dựng quê hương giàu đẹp.

       Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Quyết định của Chính phủ về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020, Hải Đường đã sớm tiếp cận những dự án mới và các mô hình sản xuất thâm canh trong nông nghiệp để đưa vào trồng thử nghiệm. Trong đó, việc đưa cây vụ đông vào trồng trên đất hai lúa và chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp có hiệu quả thu nhập thấp sang trồng các loại cây trồng cho năng suất cao được đẩy mạnh. Để có cơ sở nhân ra diện rộng trong toàn xã, Đảng uỷ- UBND và hợp tác xã nông nghiệp Vũ Đệ cũng như các cơ quan chức năng, ngành Nông nghiệp của huyện chọn xóm 3 xã Hải Đường làm đơn vị điểm với mô hình trình diễn trên tất cả các loại giống cây trồng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Trong đó, trọng tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thâm canh tăng vụ đã được cấp ủy chi bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm hưởng ứng tích cực. Từ khó khăn đi lên, khi phong trào được phát động, ban đầu bà con mới chỉ đưa ra các loại cây trồng đơn thuần như khoai lang, ngô lai, rau màu... Khi năng suất các loại cây cho thu nhập đã khá, kết hợp với sự đầu tư hỗ trợ của cấp trên về giống, vốn cũng như sự chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cùng với hệ thống kênh mương tưới tiêu luôn được đảm bảo, mọi người, mọi hộ gia đình trong xóm đã yên tâm, phấn khởi sản xuất. Những năm qua, hàng chục mẫu bí xanh, khoai tây, dưa chuột, dưa lê được trồng vào vụ đông trên đất 2 lúa đều đã cho năng suất cao và là nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều hộ gia đình.

     Xóm 3 xã Hải Đường hiện có 49 mẫu ruộng canh tác, với kinh nghiệm sau nhiều năm thâm canh, thử nghiệm, đến nay các hộ gia đình xã viên đã chuyển đổi gần 20 mẫu sang trồng các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao và một số mô hình trang trại, gia trại như chăn nuôi lợn lái ngoại, cá sấu, ba ba… đã được cấp trên cũng như nhiều lượt khách đến thăm quan, học tập. Điển hình cho phong trào thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở xóm 3 đó là hộ gia đình ông bà Phạm Văn Dương, ông bà Phạm Văn Tiến là 2 anh em ruột, đều là hội viên Hội Cựu chiến binh. Ban đầu mỗi hộ chỉ trồng từ 1- 2 sào, sau khi đã có kinh nghiệm thực tế với sự tự tin và bản lĩnh của người lính giám nghĩ, giám làm các hộ đã trồng cây vụ đông trên đất hai lúa toàn bộ diện tích của gia đình, mỗi năm thu từ cây vụ đông từ 30 đến 50 triệu đồng. Ngoài diện tích đất canh tác của gia đình các hộ còn thuê thêm đất của các hộ không có điều kiện để quy hoạch thành trang trại sản xuất tập trung. Từ diện tích hơn 1 mẫu cho mỗi hộ được chuyển từ đất hai lúa sang trồng các loại cây trồng cho năng suất cao như bưởi Diễn, đinh lăng, táo, ổi và ngoài ra còn trồng xen canh gối vụ các loại nông sản khác như dưa lê, dưa ruột vàng, dưa chuột……cho thu nhập bình quân từ 20-25 triệu đồng/sào/năm. Theo tính toán tổng thu nhập mỗi hộ từ 170-200 triệu đồng/ năm. Nhiều hộ khác cũng có thu nhập từ 40-50 triệu đồng/năm.

      Về trang trại vừa và nhỏ ở xóm 3 xã Hải Đường có trang trại chăn nuôi lợn lái ngoại của hộ gia đình ông Trần Văn Luân, trang trại nuôi lợn thịt của ông Đỗ Văn Nam và nuôi cá sấu của gia đình ông Phạm Văn Tâm, mỗi năm cho thu nhập từ 150-200 triệu đồng.

        Là xóm luôn dẫn đầu trong phong trào trồng cây vụ đông trên đất hai lúa và chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, xóm 3 xã Hải Đường giờ đây đang từng ngày khởi sắc với bộ mặt của một làng quê nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Phía sau cổng làng là cánh đồng thâm canh kiểu mẫu và những miệt vườn cây trái tươi xanh với đa dạng các loại cây trồng hứa hẹn sẽ cho nguồn thu đáng kể của nhiều hộ gia đình nông dân. Ít ai nghĩ tới một vùng đất xưa nay chỉ biết có 2 vụ lúa mà giờ đây từ bàn tay khối óc cần cù, sáng tạo của bà con nông dân đã biến mảnh đất này trở nên trù phú giúp bao hộ gia đình vươn lên thoát nghèo để góp phần khẳng định được vai trò, vị thế của một xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Kết quả này chính là động lực thúc đẩy bà con thêm tin yêu, tin tưởng vào chủ chương, đường lối của Đảng và giúp bà con ngày càng vững tâm trên con đường phát triển kinh tế- xã hội, tự làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

                                                      Phạm Tuấn Hiệp

                                    Phó ban Tuyên giáo ĐU xã Hải Đường

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |