news

Ở một đơn vị điển hình trong xây dựng đời sống văn hóa

(03:58, 21/08/2014)

Về xóm 9, xã Hải Hà, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi diện mạo của một vùng quê trong công cuộc đổi mới hôm nay. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch sẽ, những ngôi nhà mái bằng, nhà cao tầng đan xen. Đó là kết quả của phong trào xây dựng NTM mà nhân dân cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện trong những năm qua.

Nông thôn mới xóm 9 Hải Hà

Xóm 9 hiện có 142 hộ với 556 khẩu. Được công nhận là xóm văn hóa từ năm 1997, đến nay xóm 9 luôn giữ vững danh hiệu  xóm văn hóa. Đồng chí Lê Duy Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với công cuộc xây dựng NTM, nhân dân xóm 9 đã thực hiện tốt các nội dung trong cuộc vận động. Năm 2006, xóm đã hoàn thành xây dựng nhà văn hóa với kinh phí khoảng 250 triệu đồng do nhân dân trong xóm và con em xa quê hương đóng góp. Hiện, nhà văn hóa xóm đã được trang bị đầy đủ các phương tiện như loa đài, bàn ghế… phục vụ các hoạt động trên địa bàn, như tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT... Ngoài ra, nhà văn hoá xóm còn được trang bị tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách khác nhau phục vụ nhu cầu đọc, tìm hiểu, nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Ban công tác Mặt trận xóm và các tổ chức chính trị, xã hội thường xuyên vận động nhân dân chăm lo phát triển sản xuất, áp dụng các tiến bộ KHKT nhằm tăng năng suất lao động, hiệu quả cây trồng, vật nuôi, từ đó tăng thêm thu nhập cho người dân. Đời sống nhân dân được nâng lên, các gia đình có điều kiện đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương và tham gia vào các hoạt động, các phong trào của xóm. Nhiều hộ gia đình như gia đình ông Lâm Văn Lộ, ông Lã Văn Tiến hiến hàng chục m2 đất thổ cư… làm công trình phúc lợi, làm đường giao thông phục vụ nhu cầu sinh hoạt và đi lại của người dân trong xóm. Hằng năm, xóm 9 vận động các hộ dân đóng góp được gần 10 triệu đồng tổ chức các hoạt động từ thiện, tình nghĩa trong xóm. Bên cạnh đó, Ban công tác Mặt trận phối hợp với Hội Phụ nữ xóm vận động hội viên đóng góp, thành lập quỹ cho những hộ gia đình khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình… Công tác tuyên truyền, phòng chống tệ nạn xã hội được chú trọng. Nhiều năm liền, trên địa bàn xóm không có người nghiện hút ma túy và mắc các tệ nạn xã hội. Xóm đã thành lập được tổ thu gom rác thải thực hiện thu gom 2 lần/tuần, đảm bảo vệ sinh môi trường. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Đặc biệt, trong 10 năm qua, trên địa bàn xóm không có người sinh con thứ 3. Hiện nay, toàn xóm có 130/142 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 91,5%, tỷ lệ hộ nghèo trong xóm giảm xuống còn 6%, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 2,5 triệu đồng/tháng. Việc cưới, việc tang đã được Ban công tác Mặt trận tuyên truyền thực hiện theo đúng nếp sống mới, tạo sự chuyển biến tích cực, phát huy các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, khu dân cư xóm 9, xã Hải Hà luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của xã và của huyện trong phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa. Trong thời gian tới, xóm 9 tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, thực hiện tốt quy ước nếp sống văn hóa ở cơ sở, góp phần xây dựng quê hương Hải Hà ngày càng giàu mạnh./.

Nguồn Báo Nam Định

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |