news

Những người giữ lửa chiếu chèo

(01:52, 01/06/2015)

Không thù lao, cũng không lương bổng nhưng sự say mê hát chèo đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ở thôn Phú Văn Nam, xã Hải Châu. Những người nông dân từ đồng ruộng bước lên sân khấu cũng bởi mê chèo. Ngày hôm nay, những con người của ruộng đồng ấy đang cố gắng bảo tồn nghệ thuật hát chèo, và truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ.

            Được thành lập từ năm 1958, chiếu chèo Phú Văn Nam hơn nửa thế kỷ qua đã cung cấp cho các đoàn văn công chuyên nghiệp của nhà nước những gương mặt sáng giá và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của những người yêu thích nghệ thuật truyền thống. Các tác phẩm của câu lạc bộ như: Vợ chồng nhà ấy, Trần Quốc Toản ra quân, Tiếng sáo quê hương và rất nhiều vở chèo tự biên, tự diễn có nội dung sâu sắc không chỉ được đông đảo nhân dân trong vùng yêu thích mà còn là điểm sáng trong các hoạt động văn hóa của huyện và của tỉnh. Nuôi dưỡng đời sống tinh thần bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc nên những diễn viên chèo nghiệp dư cũng cất tiếng ca từ trái tim. Là một trong những người phụ nữ đầu tiên dám vượt qua rào cản thời phong kiến bước lên chiếu chèo từ tuổi 15 để gắn bó cùng chiếu chèo làng Phú Văn Nam từ những ngày đầu, Bà Nguyễn Thị Liên, 78 tuổi – một trong những thành viên cao tuổi nhất câu lạc bộ chia sẻ: “Tôi hát chèo hơn 60 năm nay rồi, tham gia câu lạc bộ này cũng ngót nghét nửa thế kỷ. Những ngày đầu vất vả lắm, anh chị em diễn viên ăn cũng chưa đủ no nhưng cứ lên sân khấu là diễn hết mình, tôi thường đóng vai chính, đi diễn khắp huyện, tỉnh. Giờ chỉ mong được khỏe mạnh để tiếp tục tham gia Câu lạc bộ là mừng rồi”.

Hiện nay Câu lạc bộ có trên 15 người, từ già tới trẻ, đa phần những người nông dân chân còn lấm bùn, tóc còn vương bụi rơm rạ. Vốn là những người nông dân hay lam hay làm, các diễn viên chèo phải vừa phải làm việc để duy trì cuộc sống cho gia đình, tận dụng các sản phẩm nông nghiệp, tăng gia sản xuất vừa để có thêm tiền mua son phấn, quạt, mũ, yếm, hài... Cũng bởi lẽ đó, các câu chèo nỉ non vang lên từ gốc lúa, bờ tre, đi vào lòng người. Ông Đinh Thạch Biên, Chủ tịch Câu lạc bộ chèo đã ngót ngét 30 năm, cái nghiệp diễn đã ngấm vào ông, để tuổi 70 ông vẫn say nghề, vẫn đam mê như thời trai trẻ. Ông chia sẻ: “Từ khi 15, 17 tuổi tôi đã tự học thuộc các làn điệu chèo, mỗi lần được đúng trên sân khấu tôi như hòa mình vào nhân vật với đủ các cung bậc cảm xúc. Được xã Hải Châu tín nhiệm giao cho giữ cương vị Chủ tịch Câu lạc bộ chèo, tôi lúc nào cũng cố hết sức động viên anh chị em diễn viên phát huy hết khả năng của mình, giữ được cái tâm với nghề. Bây giờ nhiều loại hình nghệ thuật mới, chỉ mong lớp trẻ giữ được đam mê với chèo, kế thừa và duy trì hoạt động của câu lạc bộ” .

 Còn với những người trẻ ở nơi đây, được sống trong không khí và môi trường của chèo, chèo đã ngấm vào máu từ tấm bé. Thừa hưởng năng khiếu và lòng đam mê, chính những người trẻ ấy, đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và tạo đà cho sự phát triển kinh tế, chính trị, khơi dậy được niềm tự hào, trách nhiệm của thế hệ đi sau và cả cộng đồng. Gặp anh Vũ Công Huy, một diễn viên nghiệp dư của Câu lạc bộ và cũng là Cán bộ văn hóa xã Hải Châu trong một buổi sinh hoạt thường kỳ của Câu lạc bộ, anh tâm sự: “Để câu lạc bộ có thêm nguồn kinh phí hoạt động và cũng để động viên anh chị em, xã cũng quan tâm, tạo điều kiện để chiếu chèo hoạt động thường xuyên. Bản thân vừa là cán bộ văn hóa, vừa là người mê chèo, tôi luôn vận động giới trẻ Hải Châu giữ lấy lửa đam mê, cố gắng phát triển mạnh hơn các hoạt động của Câu lạc bộ.”

 Hiện nay, trong những ngày hội lớn, những dịp kỷ niệm, lễ hội của Hải Châu không thể thiếu những tiết mục hát chèo, tuy nhiên trước sự tác động mạnh mẽ của các loại hình âm nhạc hiện đại, chiếu chèo nơi đây đang phải đối mặt với không ít khó khăn. Nhưng tin rằng, với những chính sách tuyên truyền, giáo dục nghệ thuật chèo phù hợp thế hệ trẻ Phú Văn Nam sẽ gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống này góp phần đưa Hải Hậu trở thành điểm sáng văn hóa của cả nước.

                                                       Thùy Ngân- Đài PT-TH huyện

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |