news

Người Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(08:29, 24/04/2015)

Sinh ra và lớn lên ở xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Tháng 2/1982, chàng thanh niên Trần Ngọc Quân lên đường nhập ngũ vào đơn vị E24-F10 Quân đoàn 3 (Định Hóa-Thái Nguyên) khi vừa tròn đôi mươi. Hoàn thành nghĩa vụ, bác rời quân ngũ vào tháng 12/1985. Trở về với cuộc sống đời thường, sau khi xây dựng gia đình bác đã chuyển về Tổ dân phố số 9 Thị trấn Thịnh Long sinh sống với nhiều khó khăn và thiếu thốn, nhưng với đức tính cần cù, chịu khó và bản lĩnh kiên cường của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, đã được rèn luyện trong quân ngũ, bác đã cùng với gia đình tìm nghề để trang trải khó khăn của cuộc sống. Với đặc điểm địa phương có nghề truyền thống dệt lưới cước; năm 1994 bác đã thành lập tổ sản xuất gia công dệt lưới cước, lúc đầu do có khó khăn về nguyên liệu, phải lấy từ thành phố Hồ Chí Minh ra quãng đường vận chuyển xa xôi, phương tiện đi lại khó khăn nên giá thành cao.

Nắm bắt thời cơ và nhận thấy công việc và thị trường có nhiều khả quan, cùng với nhu cầu việc làm tại chỗ của các hộ gia đình ở địa phương rất lớn. CCB Trần Ngọc Quân nhận thấy muốn mở rộng được ngành nghề thì phải chủ động được vật tư nguyên liệu đầu vào. Vì vậy năm 2000 bác đã quyết định dốc hết sức cùng gia đình mở rộng việc sản xuất kinh doanh, vay vốn đầu tư một dây chuyền sản xuất sợi PE để chủ động trong sản xuất kinh doanh. Qua một thời làm việc, với ý chí quyết tâm không nản lòng, bác động viên gia đình và người lao động cùng vượt khó, vươn lên và bước đầu đã được bạn hàng tín nhiệm. Công việc dần dần ổn định, đơn đặt hàng ngày càng nhiều nên gia đình phải mở rộng nhà xưởng kinh doanh mới đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Năm 2005 bác đã thành lập doanh nghiệp lấy tên: Doanh nghiệp tư nhân Tân Hưng Long do bác là chủ doanh nghiệp, ngành nghề chính đăng ký là: Sản xuất kéo sợi PE, dệt lưới cước đánh cá, phục vụ cho đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản 

Chia sẻ về những ngày đầu thành lập, CCB Trần Ngọc Quân cho biết: Thời gian đầu thành lập doanh nghiệp của tôi gặp rất nhiều khó khăn như: khó khăn về kỹ thuật sản xuất, dạy nghề cho công nhân, về vốn kinh doanh, thị trường tiêu thụ còn eo hẹp và nhất là cạnh tranh về giá cả và mặt hàng... Nhưng được sự tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền, địa phương cùng với bản chất của anh “bộ đội cụ Hồ” cần cù sáng tạo, không lùi bước trước khó khăn, kết hợp với kinh nghiệm kinh doanh của bản thân và sẵn có một làng nghề truyền thống nên chỉ trong một thời gian ngắn doanh nghiệp của bác đã có chỗ đứng trên thị trường và dần dần đi vào sản xuất kinh doanh ổn định, mặt hàng do doanh nghiệp sản xuất ra đã tạo được uy tín trong và ngoài khu vực, hiện nay mặt hàng của doanh nghiệp đã có mặt ở hầu hết các tỉnh ven biển từ Bắc vào Nam để phục vụ nuôi trồng và đánh bắt thuỷ hải sản.

Hiện nay doanh nghiệp đã có 2 dây chuyền sản xuất sợi PE, nguyên liệu hạt nhựa PE được lấy từ các nước Trung Đông như: Iran, Ảrậpxêút, Quarta và các nước Đông Á, Đông Nam Á như Australia, Thái Lan, Malayxia, Inđônêxia... với tổng số 168 lao động (trong đó lao động trực tiếp là 18 lao động, lao động gián tiếp là 150 lao động) cho thu nhập thường xuyên từ 4-4,5 triệu/lao động gián tiêp/tháng và 4,8-5 triệu/lao động trực tiếp/tháng.

Hưởng ứng phong trào “toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” bác đã ủng hộ 15 tấn xi măng để làm đường giao thông nông thôn và gương mẫu tháo dỡ 255m2 dại nhà xưởng, hiến 260m2 đất trị giá 950 triệu đồng để mở rộng tuyến đường tỉnh lộ 488C

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, bác còn tham gia ủng hộ các phong trào xã hội của địa phương, của các đoàn hội như: công tác từ thiện nhân đạo, quỹ xây dựng nhà tình nghĩa cho CCB nghèo và các phong trào khác của địa phương phát động với số tiền trên 10 triệu đồng/năm.

Với những đóng góp của mình, CCB Trần Ngọc Quân, năm 2012 bác đã được tặng Giấy khen của Ban chấp hành Hội CCB tỉnh Nam Định và mới đây nhất, năm 2014 bác đã được tặng Giấy khen của Ban chấp hành Hội CCB huyện Hải Hậu và đã được vinh dự đi dự Đại hội thi đua “ CCB gương mẫu” lần thứ 5 (2009-2014) của huyện Hải Hậu.

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |