news

Hải Ninh trong chặng nước rút về đích Nông thôn mới

(11:16, 28/12/2014)

         
            Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, nhờ vận dụng những biện pháp linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, gần 4  năm qua, Đảng ủy, UBND xã Hải Ninh cùng toàn thể nhân dân đã đoàn kết, huy động tối đa các nguồn lực, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2014.

            Về Hải Ninh những ngày này, khi  đích nông thôn mới đang cận kề, tinh thần người dân được đẩy lên cao độ, người góp của, người góp công, từng bước thay đổi quê hương. Là một xã thuần nông nằm xa trung tâm huyện, với hơn một nửa dân số là đồng bào công giáo, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nhưng từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới xã Hải Ninh đã huy động tối đa mọi nguồn lực, từng bước khắc phục khó khăn, cơ bản hoàn thành 17/19 tiêu chí theo mức chuẩn quốc gia và hoàn thành 2 tiêu chí ở mức cơ bản đạt của tỉnh về xây dựng nông thôn mới.

             Nhận thức xây dựng nông thôn mới là chương trình mang tính toàn diện để xây dựng đời sống mới, cơ sở hạ tầng mới, giải quyết các vấn đề về nông nghiệp, nông thôn, nông dân mà trọng tâm là giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng sống cho người dân. Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã đã lên kế hoạch phù hợp, tạo sự đồng thuận trong dân từ đó phát huy hết nội lực. Do làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật bà con nông dân trong xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành làng nghề trồng cây dược liệu, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp bà con từng bước thoát nghèo, tạo nguồn lực bền vững đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Để đa dạng hóa các nghành nghề, xã đã vận động bà con chuyển đổi diện tích trồng lúa năng suất thấp sang quy hoạch trồng cây dược liệu, rau màu, tập trung phát triển khu chăn nuôi gia súc gia cầm, tạo việc làm thường xuyên cho 92% lao động trong độ tuổi, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,9%. Được sự động viên của các cấp chính quyền, gia đình ông Nguyễn Văn Khẩn đã mạnh dạn đầu tư cả tỷ đồng trồng 11 mẫu đinh lăng dự kiến cho thu nhập khoảng 400 đến 500 triệu/mẫu. Nói về thành công của mình ông chia sẻ: “Mô hình trồng cây đinh lăng của gia đình tạo việc làm thường xuyên cho từ 10 đến 15 lao động với mức thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng. Đây là loại cây quý được các công ty dược phẩm bao tiêu, trồng đúng quy cách sẽ cho năng suất cao, hoàn toàn có thể giúp người dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu, từ đó có điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới”.

            Với nguồn lực chủ yếu dựa vào sức dân, Hải Ninh đã tuyên truyền đến từng người dân về ý nghĩa và mục đích xây dựng nông thôn mới, từ đó chủ động đóng góp tiền bạc, công sức vì mục đích chung. Trong thời gian qua, cán bộ, nhân dân trong xã và con em quê hương đang làm ăn xa đã đóng góp và ủng hộ gần 13 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công, tự nguyện bàn giao hơn 100 nghìn m2  đất bằng xây dựng các cơ sở hạ tầng. Ông Nguyễn Trung Kiên, một người dân xóm 6 tâm sự: “Hệ thống điện đường trị giá hơn 30 triệu đồng của xóm hoàn toàn do bà con tự nguyện đóng góp, người nhiều thì vài triệu, người ít thì vài trăm nghìn, số tiền ủng hộ còn dư được đưa vào thành lập quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tôi cho rằng, đây cũng chính là hành động minh chứng cho tình đoàn kết của nhân dân xóm 6 ”.

            Do có sự đồng lòng của bà con nhân dân, đến nay xã đã bê tông hóa được 5,5km đường trục xã, cứng hóa đạt chuẩn hơn 10km đường trục thôn xóm, 22km đường dong ngõ và gần 7km đường nội đồng, tiến hành kè 1,5km sông, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương, đạt mức cơ bản hoàn thành của tỉnh. Cùng với đó, điểm nhấn quan trọng của Hải Ninh là sự chú trọng đầu tư về hệ thống y tế, giáo dục  trở thành một trong những đơn vị đầu tiên của Hải Hậu được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế của xã được trang bị đầy đủ các thiết bị tiên tiến phục vụ khám chữa bệnh cho gần 10 nghìn lượt bệnh mỗi năm, đáp ứng nhu cầu của người dân. Xã đã đầu tư hơn 800 triệu đồng xây dựng lò đốt rác, quy hoạch khu xử lý rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, làm đẹp thêm diện mạo quê hương.

            Những thành quả đã đạt được, trong xây dựng nông thôn mới được đúc kết ra từ sự đoàn kết, mồ hôi và trí tuệ của tập thể, chính là động lực để cán bộ và nhân dân xã Hải Ninh hoàn thành các tiêu chí còn lại, cùng quyết tâm về đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

                                                                    Thùy Ngân

 

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |