news

Chuyện kể ở hậu phương người lính biển

(09:19, 21/06/2014)

Chúng tôi về thăm gia đình ông Vũ Đại Lộ-xóm 11-xã Hải Thanh. Người lính Bộ đội Cụ Hồ từng chiến đấu nơi chiến trường Quảng Trị khói lửa, nay ở tuổi 70 với thương tật 71% hậu quả của chiến tranh khốc liệt vẫn luôn hành hạ ông lúc trái gió, trở trời. Cũng như hàng triệu người dân Việt Nam, những ngày này cả gia đình ông hướng về biển Đông, nơi ấy có con trai ông - Đại úy Vũ Mạnh Khởi đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên tàu cảnh sát biển HQ 8003  bảo vệ lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc tại vùng biển Hoàng Sa, nơi Trung Quốc dựng giàn khoan Hải Dương 981 trái phép.

            Đại uý Vũ Mạnh Khởi là con cả trong gia đình có 4 anh chị em, vì bố là thương binh nên anh thuộc diện miễn đi bộ đội. Năm 18 tuổi, giấu bố mẹ, anh đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự xã. Chỉ khi Đài truyền thanh xã thông báo danh sách thanh niên trúng tuyển, gia đình mới hay tin. Được phân vào đơn vị Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa học vừa rèn luyện trong quân ngũ anh thi đỗ vào Học viện quân y. Ra trường năm 1997 anh được điều động về vùng 4 Bộ Tư lệnh Hải quân. Mẹ anh, bà Đinh Thị Sen, cô giáo về hưu đã từng trải qua 5 lần đại phẫu mổ sỏi thận và biến chứng tăng nhãn áp làm cho bà bị hỏng một mắt và một mắt chỉ còn sáng 2/3; song như bao người mẹ đang có con đóng quân nơi đầu sóng ngọn gió, không lúc nào bà nguôi nhớ về con với lòng tự hào. Chiếc hòm tôn cũ màu xanh màu nước biển có ghi hai chữ “Trường Sa” luôn được bà để đầu giường, đó là món quà đầu tiên và cũng là vô giá mà cậu con trai gửi tặng. Với bà, dù anh đã ở tuổi 40 song vẫn luôn là cậu bé lên 9, lên 10 năm nào. Bà nhớ như in ngày anh còn bé, cũng vào những trưa hè nắng lửa, hai bố con nằm trên giường, anh lấy tay xoa những vết thương trên bụng bố, anh bảo: “lớn lên con sẽ là chú Bộ đội bảo vệ quê hương như bố”. Trong câu chuyện kể về anh, đôi mắt người mẹ ngời ánh lên niềm tự hào, dòng nước mắt như trực trào ra khi khoảng cảnh giữa đất liền và biển khơi dậy sóng xa lắm Hoàng Sa.

Ảnh cưới của vợ chồng Đại úy Vũ Mạnh Khởi

            Chị Phạm Thị Minh Thủy - vợ Đại úy Khởi là người ít nói. Chốc chốc lại rót trà mời khách, bất chợt đỏ mặt khi kể về mối nhân duyên chồng, vợ như cổ tích. Vì anh cứ đi biền biệt mà không có điều kiện lo cho hạnh phúc riêng nên bố anh đã viết thư gửi Bộ Tư lệnh Hải Quân xin cho anh về cưới vợ khi anh vẫn chưa có người yêu. Dù chỉ quen anh trong những ngày nghỉ phép ngắn nhưng chị đã say anh ngay từ lần gặp đầu tiên, qua những lời tâm sự mộc mạc đầy chất lính: “Đời người lính như cánh Hải âu không thể rời xa biển nhưng trong trái tim anh: biển một bên và em một bên”. Chỉ như thế thôi mà chị tin, yêu vào con người, vào lý tưởng mà anh đã chọn và theo anh về làm dâu. Năm đó, anh đã 35 tuổi.

            Vậy mà đã 7 năm trôi qua, 7 năm với hai lần chị vượt cạn để sinh cho anh hai thiên thần - những mần xanh tương lai: Vũ Thị Thu Hiền năm nay 7 tuổi và Vũ Minh Thu năm nay 1 tuổi rưỡi. Hai lần sinh nở, anh đều về khi chị đã mẹ tròn con vuông. Yêu chồng, thương con, chị thay anh chăm sóc bố mẹ và nuôi dạy các con khỏe mạnh, ngoan ngoãn để anh yên tâm công tác. Tình yêu và sự cảm thông đã chắp đôi cánh xóa đi khoảng cách về thời gian, không gian để anh chị động viên nhau cùng cố gắng.

Kể sao hết những khó khăn của người lính khi đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển-và cũng kể sao hết sự hi sinh âm thầm của những người thân ở hậu phương đã và đang ngày đêm tiếp thêm sức mạnh cho các anh “dạ sắt, gan vàng” chắc tay súng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Họ là những người con của quê hương Hải Hậu anh hùng đang cùng với cả nước luôn hướng về biển Đông với niềm tin tất thắng.

                           Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |