news

UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng với công nhân lao động năm 2020

(04:09, 24/11/2020)

    Ngày 24-11-2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng với công nhân lao động (CNLĐ) năm 2020. Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị và trực tiếp đối thoại giải đáp kiến nghị vướng mắc cho CNLĐ. Dự hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Hải Hậu và các sở, ban, ngành chức năng, Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) của tỉnh tham gia đối thoại với trên 200 CNLĐ đại diện cho lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh.
    Những kiến nghị, đề xuất của CNLĐ tập trung chủ yếu ở các vấn đề chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ; cải thiện môi trường làm việc; giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp (DN), việc thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động ở các DN, tình trạng chây ỳ, trốn đóng BHXH. Tình trạng DN bỏ trốn nợ lương, nợ BHXH, người lao động mất việc làm, không chốt được sổ BHXH để tìm kiếm việc làm mới. Đối với vấn đề này, CNLĐ đề nghị tỉnh và các ngành chức năng cần có giải pháp hữu hiệu để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đề nghị cần giám sát và có chế tài và các biện pháp xử lý mạnh đối với các DN trích tiền BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, trục lợi bảo hiểm, sử dụng tiền đóng bảo hiểm của người lao động sai mục đích. Việc giải quyết chế độ ốm đau, thai sản đảm bảo quyền lợi của người lao động. Vấn đề bảo đảm vệ sinh, an toàn lao động tại các DN và các chính sách, giải pháp tạo điều kiện cho lao động nữ trên 45 tuổi được tư vấn, học thêm nghề để đảm bảo cuộc sống sau khi mất việc hoặc nghỉ hưu sớm.
 
 

    Tại buổi đối thoại, CNLĐ cũng đặc biệt quan tâm đối với việc UBND tỉnh và các ngành chức năng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid -19. Đề nghị bảo đảm an toàn giao thông, sửa chữa, thay thế, lắp đặt kịp thời hệ thống biển báo, hướng dẫn giao thông và hạn chế tình trạng phương tiện quá khổ, quá tải tham gia giao thông; đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc, tắc nghẽn giao thông, tai nạn, nguy cơ cướp giật ở các cụm công nghiệp, KCN. Quan tâm đến vấn đề nhà ở cho công nhân; trường mầm non trông giữ trẻ cho con em công nhân lao động trong các KCN. Trên tinh thần trao đổi, đối thoại thẳng thắn, sôi nổi CNLĐ đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình và được lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành trực tiếp trao đổi, giải đáp. Tại hội nghị, phần lớn các kiến nghị của CNLĐ đã được giải đáp đúng trọng tâm thỏa đáng những thắc mắc của người lao động, đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của CNLĐ.
    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thông tin khái quát cho các DN, CNLĐ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh từ đầu năm đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo phát triển. Nam Định là một trong những tỉnh tăng trưởng kinh tế có số dương, là 1 trong 11 tỉnh trên cả nước tăng trưởng trên 5% trong đó có một phần đóng góp quan trọng của cộng đồng DN và CNLĐ. Tỉnh cũng triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các Nghị quyết của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người dân và DN trong đại dịch Covid. Hỗ trợ khoảng 262.000 người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 với tổng kinh phí khoảng 300 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ cho gần 11.000 người lao động trong DN. Đây là nỗ lực rất lớn của các ngành các cấp trong điều kiện tỉnh ta còn nhiều khó khăn. Thay mặt lãnh đạo tỉnh đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của cộng đồng DN của CNLĐ trong toàn tỉnh góp phần vào việc đảm bảo kết quả phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đồng chí khẳng định, tất cả các câu hỏi, kiến nghị của người lao động tại hội nghị đều là những ý kiến thiết thực, xác đáng và yêu cầu các sở ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với LĐLĐ tỉnh thường xuyên quan tâm, lăng nghe tâm tư nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của CNLĐ để kịp thời giải quyết các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật. Yêu cầu LĐLĐ tỉnh và tổ chức công đoàn các cấp bám sát vào sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và công đoàn cấp trên để hoạt động, triển khai thiết thực các chế độ, thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng đời sống của người lao động để tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các DN. Yêu cầu các DN, chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH, quan tâm chăm lo và có chế độ đãi ngộ tốt hơn đối với người lao động.
 


 

    Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, lãnh đạo UBND tỉnh đã tặng quà cho 40 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Trần Loan

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |