news

Tự hào truyền thống quê hương

(11:34, 30/09/2015)

                                                                                            

            Cứ mỗi độ thu về, khi những hàng cây phủ một màu xanh tươi mới ven hồ trung tâm huyện, trên các trục đường rợp trời mầu cờ đỏ thắm, khắp làng trên xóm dưới lại náo nức, mê say luyện tập văn nghệ, thi đấu thể thao chuẩn bị cho ngày hội truyền thống. Khu Trung tâm huyện, những hàng dừa cao vút không chỉ tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của miền quê nơi đầu sóng ngọn gió mà còn gợi nhớ về những ngày lich sử giành chính quyền của  người dân Hải Hậu. Mùa thu năm nay niềm vui đó được nhân lên, vào dịp kỷ niệm CMT8 và QK 2/9 huyện Hải Hậu  đón nhận danh hiệu huyện Nông thôn mới của Thủ tướng chính phủ trao tặng.

 
k
 

            Kể từ thời “Tứ tính cửu tộc” khai cơ lập địa đến nay đã gần 130 năm Hải Hậu có tên trong bản đồ quốc gia, mỗi thời kỳ lịch sử Hải Hậu lại có nhiều đổi mới, để rồi hôm nay, người Hải Hậu tự hào: đã thấy quê hương mình “Tươi sáng bên bờ biển Đông…” như lời ca của bài hát “Hải Hậu rực sáng một vùng quê” mà người Hải Hậu, dù có đi tới tận chân trời góc bể nào, vẫn lắng đọng trong lòng. Dự cảm tốt đẹp về sự lớn mạnh của huyện anh hùng của bài ca giờ đây đang dần trở thành hiện thực...

     Lịch sử hình thành và phát triển mảnh đất Hải Hậu là quá trình lao động cần cù , sáng tạo để khẩn hoang lấn biển mở đát khởi nghiệp bắt đầu từ mảnh đất Phú Cường đến xã Quần Anh. Đó là kết tinh cao độ trí tuệ, mồ hôi công sức và cả máu xương của bao thế hệ người Hải Hậu. Đó là một quá trình lịch sử từ không đến có, từ nhỏ đến lớn; từ hoang vu lạc hậu đến văn minh hiện đại.

Đi lên từ một huyện thuần nông, phải đương đầu với không ít khó khăn, thách thức của thiên nhiên địch hoạ. Trong đó 9 năm kháng chiến chống Pháp với thời kỳ 2 năm 4 tháng đầy bi tráng, rồi đến hàng chục năm vừa khôi phục kinh tế, vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện cho miền Nam. Người dân Hải Hậu cũng phải trải qua những ngày tháng gian nan hàn gắn vết thương chiến tranh. Để rồi, từ năm 1986, đón luồng gió đổi mới của Đảng, cùng cả nước, Hải Hậu bước vào thời kỳ mới với sức bật mạnh mẽ, tăng trưởng vượt bậc, đạt được những thành tựu rất đáng tự hào.

           Mùa thu Cách mạng năm nay, Hải Hậu lớn mạnh hơn nhiều. HuyÖn đã lấy phương châm “19 tiêu chí x©y dùng NTM là đích hướng tới; quy hoạch là tiền đề, phát triển sản xuất là gốc, nâng cao đời sống nhân dân là mục tiêu; lợi ích mang lại cho người dân và cộng đồng là động lực; sự đồng lòng góp sức của cộng đồng dân cư là bí quyết thành công” để chỉ đạo xây dựng NTM. Sau 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến hết tháng 12/2014: Tổng số vốn đã huy động là 1.462 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn Trung ương, tỉnh, huyện 456 tỷ đồng (= 31,2%), nguồn vốn ngân sách xã 185 tỷ đồng (= 12,7%), vốn nhân dân đóng góp và cá nhân ủng hộ 573 tỷ đồng (= 39,2%), nguồn vốn khác 247 tỷ đồng (= 16,9%), ngoài ra nhân dân đã đóng góp trên 345 ha đất nông nghiệp, 25 ha đất ở để xây dựng các công trình đường giao thông, phúc lợi công cộng; góp trên 150.000 ngày công lao động; có 536/546 xóm, (TDP) và 98% gia đình đạt tiêu chí nông thôn mới. Đến tháng 3/2015 có 35/35 xã, thị trấn được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, ngày 23/6/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 921 công nhận huyện Hải Hậu đạt chuẩn nông thôn mới 2015. Là huyện thứ 5 của cả nước và là huyện đầu tiên trong 5 huyện được Trung ương chọn làm điểm được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Nhà văn hoá xóm, trường học, trạm xá, biệt thự mọc lên đã tô điểm cho bộ mặt nông thôn Hải Hậu thêm sinh động, đa dạng sắc màu, ở một miền ven biển mặn mòi- nơi hội tụ những nét đẹp văn hoá do "Tứ tính Cửu tộc" năm xưa đúc kết lại và con cháu trăm họ đang gìn giữ.

        Điểm lại trong 5 năm qua Huyện đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông, thuỷ lợi, trong đó có nhiều công trình quy mô lớn, trọng điểm như: Công trình đường QL 21, Tỉnh lộ 486 B; đường Trung –Hoà, đường giao thông TT Yên Định, Thịnh Long, đường cứu hộ Đông –Tây;  Kè cứng các kênh mương, Cầu Tây sông Múc, Tùng Lâm… Đồng thời, nhiều công trình phúc lợi công cộng được khởi công xây dựng và hoàn thành:  Trung tâm dạy nghề, xây mới 9 trường học, cải tạo kiên cố 26 trường ở cả 35 xã thị trấn, Bệnh viện huyện, khu văn hoá- thể thao trung tâm huyện, quần thể Đền- Đài Liệt sĩ huyện và nhiều công trình khác do nhân dân, các xã, thị trấn đầu tư xây dựng. Là thời kỳ có rất nhiều công trình ở tất cả các lĩnh vực y tế, văn hoá, giáo dục, giao thông, thuỷ lợi… được khởi công xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của huyện và các xã, thị trấn trong giai đoạn hiện nay và nhiều năm sau này.
Không dừng lại ở đó, nhiều doanh nghiệp đã vào đầu tư tại các cụm công nghiệp như Công ty may Sông Hồng đưa 2 xưởng may công nghiệp tại Hải Phương vào hoạt động thu hút gần 2 nghìn công nhân, Công ty Cổ phần  Hải Đường xây dựng xưởng may tại 2 xã Hải Đường và Hải Lộc; Công ty Biển Đông xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm tại xã Hải Nam, tập đoàn Taekwang Hàn Quốc xây dựng trung tâm điện lực tại Hải Ninh và Hải Châu sẽ cùng với các huyện lân cận tạo thành một vùng kinh tế rộng lớn của tỉnh, nâng cao vị thế và sức hấp dẫn cho vùng đồng bằng ven biển.  Một miền đất mới hình thành, chịu bao bão tố thử thách  trong những năm qua, hôm nay vẫn vững bước dựng xây.  

      Thời cơ, vận hội đã đến! Đây sẽ là động lực to lớn, là "Cú hích" lớn để Hải Hậu tiếp tục chung sức, chung lòng phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015  như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26 đề ra.

...’’ Vùng biển sáng “‘thêm rộn ràng, sôi động bởi những công trình mới liên tiếp mọc lên,  trong khó khăn vẫn vững vàng khởi sắc, vẫn nằm trong top đầu của Tỉnh; vị thế Hải Hậu ngày càng được tiếp sức và nâng cao không chỉ ở trong Tỉnh mà được cả nước biêt đến; đời sống của người dân không ngừng được cải thiện... Ánh mắt mỗi người dân Hải Hậu đều lấp lánh niềm vui, bởi mùa thu năm nay Hải hậu đã lớn mạnh và ngày càng lớn mạnh, sánh vai cùng các huyện trong tỉnh và cả nước.

                      Nguyễn Phúc Thành - Trưởng Đài PT huyện.

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  KQXSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO website 2017  |