news

Tri ân thầy cô - những "người lái đò" thầm lặng

(05:57, 13/11/2020)

 “…Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Mà mang lại cho đời đầy “trái ngọt hoa tươi...”

    Những vần thơ bình dị mà ý nghĩa, xúc động, đã gợi nhắc, gợi nhớ mỗi người về một miền ký ức chất chứa biết bao kỷ niệm đẹp với những người thầy, những năm tháng học trò được sống trong tình yêu thương, bao bọc, chở che của thầy cô. Và cứ đến những ngày này cũng là lúc biết bao thế hệ học trò trở về bên mái trường, bên thầy cô, cùng nhau bày tỏ tấm lòng tri ân thành kính!
 
 

    Tháng 11 đến cùng những gấp rút, bận rộn hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu năm cũ, phương hướng năm mới, rồi những câu chuyện gia đình, con cái cuốn mỗi người vào guồng quay của những lo toan đời thường. Song nếu ai đã từng đi qua thời học sinh thì dường như đến những ngày này, đều có chung một cảm giác bồi hồi, xao xuyến nhớ về một cái hẹn với bạn bè, với thầy cô, và tôi cũng không phải ngoại lệ. Trong niềm xúc động hân hoan ngày hội ngộ và tri ân của hội cựu học sinh trường THPT A Hải Hậu tại Hà Nội sau những năm tháng xa cách, các thầy cô giáo và các cựu học sinh gặp lại nhau tay bắt mặt mừng, ôn lại những kỷ niệm dưới mái trường mến yêu. Cuộc gặp gỡ giữa những người “lái đò“ và cựu học sinh diễn ra với biết bao cảm xúc, trìu mến thân thương, mà cảm động. Một ngôi trường yêu dấu, nằm giữa miền quê Hải Hậu với hương thơm của lúa tám và mặn mòi của biển. Nơi lưu giữ những kỉ niệm ngát xanh của tuổi học trò, nơi có những người thầy, người cô ngày đêm tận tụy vun trồng những mầm xanh cho đất nước. Mãi là một miền nắng ấm, là niềm tự hào của bao thế hệ học trò.
 


 

    Ra đời vào năm 1960, Trường cấp 3 Hải Hậu (nay là trường THPT A Hải Hậu) với xuất phát điểm có 12 giáo viên, 5 lớp học với 225 học sinh. 5 tháng ban đầu, cơ sở vật chất còn thiếu thốn trăm bề. Những năm 1960-1965 trường chung cơ sở với trường cấp 2 Hải Hậu, lớp học vách tre mái rạ, bàn ghế, đồ dùng dạy học... vừa thiếu vừa đơn sơ. Nhưng khát vọng vun bồi tri thức đối với những lớp người mới cho quê hương luôn đầy ắp trong mỗi thầy cô giáo, cùng sự nỗ lực của học sinh, trong 5 năm đầu có gần 1.000 học sinh trưởng thành từ ngôi trường này. Từ đây, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và học tập. Trong đó, cả nước biết đến học sinh Nguyễn Ngọc Ký, người có "Bàn chân kỳ diệu". Sau này, anh đã trở thành nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, được Bác Hồ thưởng Huy hiệu mang tên Người, được Hội đồng Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” năm1992. Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mĩ, sự nghiệp trồng người của nhà trường càng nhiều gian nan, vất vả. Trường đã nhiều lần phải sơ tán: Năm 1966-1968, trường sơ tán về Đông Cường, Triệu Phúc, Triệu Thông, Phương Đức (Hải Bắc). Năm 1969, trường chuyển về khu nhà Tràng Đông Biên (chiến lợi phẩm của Quân Khu III do quân dân Hải Hậu bàn giao cho nhà trường). Năm 1972,  trường sơ tán lần thứ hai về chùa Xã Hạ (Hải Bắc), Chùa Lương (Hải Anh) và xóm 7 xã Hải Trung. Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, lớp học là nhà hầm, mũ rơm, túi thuốc sơ cứu cá nhân luôn ở bên người, thầy và trò vẫn bền bỉ phấn đấu và vươn lên để giành kết quả cao trong phong trào thi đua “Hai tốt”. Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người, biết bao thế hệ thầy, trò của trường THPT A Hải Hậu đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho công cuộc thống nhất đất nước. Trong số những người ra trận, có hàng trăm chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.
 
 

    Từ năm 1975 đến 1986, Nhà trường đã tích cực sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất sau chiến tranh, đổi mới nhiều hình thức tổ chức dạy học có hiệu quả, từng bước khẳng định vị trí nhà trường. Trong thời kỳ đổi mới, từ năm 1986 nhà trường đã tích cực đổi mới giáo dục, duy trì kỷ cương nề nếp, xây dựng và phát triển đội ngũ. Thực hiện tốt các cuộc vận động Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện tốt chương trình thí điểm chuyên ban. Từng bước quy hoạch xây dựng kiên cố trường lớp, củng cố vị thế của trường Tiên tiến xuất sắc bước sang thế kỷ mới. Nhà trường đã thực hiện tốt các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và các phong trào thi đua: “Dạy tốt-Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Xây dựng trường học Xanh- Sạch-Đẹp và an toàn”. Nhà trường đã kiên trì, đẩy mạnh chuẩn hoá, hiện đại hoá, xã hội hoá giáo dục thu được nhiều kết quả tốt đẹp về phát triển quy mô, chất lượng và hiệu quả giáo dục, và xây dựng các điều kiện nâng cao chất lượng toàn diện nhất là xây dựng đội ngũ, kiên cố hoá trường học, hiện đại hoá thiết bị. Trường THPT A Hải Hậu vinh dự là một trong những trường THPT đầu tiên của tỉnh Nam Định và là trường thứ 12 của cả nước được Bộ GD&ĐT công nhận Trường THPT đạt Chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001–2010 (năm 2003), là trường đầu tiên của tỉnh và tốp đầu toàn quốc được công nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 – cấp độ cao nhất (năm 2010), là một trong những trường THPT đầu tiên của tỉnh được Sở GD&ĐT Nam Định công nhận trường học đạt chuẩn “Xanh – Sạch – Đẹp và an toàn” năm 2017.
 


 
 

    Sự phát triển của trường THPT A Hải Hậu đã tạo tiền đề, cơ sở ra đời các trường THPT trong huyện. Bên cạnh đó nhà trường đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của các cơ sở giáo dục khác trong huyện cũng như trong tỉnh. Hình ảnh và thành tựu của trường đã có ảnh hưởng rộng rãi tới các trường trong tỉnh và toàn quốc. Những năm qua, Nhà trường đã đón tiếp nhiều đoàn cán bộ giáo dục các cấp từ  các tỉnh Ninh Bình, Bắc Ninh, Gia Lai, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thái Bình, Thanh Hoá, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hòa Bình... đến tham quan và học tập mô hình. Trong nhiều năm gần đây, nhà trường đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quân đội, và lãnh đạo Tỉnh về thăm trường, đón nhiều đoàn tham quan của các tỉnh trong cả nước. Đặc biệt năm học 2008-2009 là năm học lịch sử - Nhà trường vô cùng vinh dự được đón đồng chí Nông Đức Mạnh - Tổng Bí thư BCH TW Đảng CSVN, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên TW Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về dự Lễ Khai giảng năm học. Đây là nguồn động viên to lớn đối với nhà trường và là động lực để nhà trường phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được.
    60 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Trường THPT A Hải Hậu đã đạt được những thành tích đáng tự hào: xây dựng tốt các điều kiện để duy trì và phát triển chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là xây dựng đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, giữ vững kỷ cương nền nếp; tăng tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm Tốt, xếp loại văn hoá Khá, Giỏi, lên lớp thẳng, học sinh được học nghề và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông, đoạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh và tỷ lệ vào Đại học, Cao đẳng; và đã có những học sinh đoạt giải học sinh giỏi Quốc gia. Nhà trường được UBND tỉnh công nhận là trường học có “Nếp sống văn hoá”. Trong thời kỳ đổi mới, nhà trường đã góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương. 34 năm liên tục trường được công nhận danh hiệu trường Tiên tiến, Tiên tiến xuất sắc, Tập thể Lao động xuất sắc tiêu biểu về nhiều mặt, có nhiều nhân tố mới, bài học mới, đạt nhiều chỉ tiêu, góp phần tích cực vào quá trình phát triển sự nghiệp giáo dục. 60 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, Chi bộ Đảng nhà trường liên tục được BTV Huyện uỷ công nhận là "Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh", Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định tặng nhiều Bằng khen Chi bộ Đảng nhà trường “Đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” 5 năm liên tục: 1996-2000, 2001-2005, 2010-2015; Nhà trường và các tổ chức đoàn thể đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1990; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1995; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2000; Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2005; Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2010; Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2012. Chính phủ tặng Cờ thi đua năm 2003, 2008; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm1983; Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam tặng Công đoàn nhà trường (các năm1999, 2003; 2009, 2014, 2018); Năm 2003 nhà trường được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo tặng bằng công nhân trường THPT đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 - 2010; và nhiều ban, ngành, đoàn thể của Trung ương, tỉnh, huyện đã tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen cho tập thể và cá nhân.
 
 

    Dù năm tháng đã xa, nhiều mái đầu đã bạc, nhưng màu phượng vĩ sân trường vẫn rực hồng trong ánh mắt, tiếng trống trường vẫn náo động trong tim, nỗi nhớ thầy cô, bạn bè vẫn ắp đầy. Tròn 60 năm đã trôi qua, quãng thời gian ấy chứa chan ân tình, với biết bao kỉ niệm nồng ấm của tình thầy trò. 60 năm đã có biết bao thế hệ học trò, được thầy cô nâng bước, chắp cánh cho những ước mơ. Thương lắm những mùa thi giữa mùa hè bỏng rát, tiếng ve cất tiếng nhạc vui và phượng hồng trong từng tán lá. Thầy cô lại căng hết sức mình cùng trò ôn tập. Lại những đêm trắng với bao trăn trở để có những bài giảng hay, những trang giáo án óng ánh chất vàng mười. Những giọt mồ hôi ướt đầm vai áo, mái tóc thầy cô lại bạc thêm, vóc giáng hao gầy theo năm tháng. Nhưng thầy cô vẫn không quản ngại, vẫn cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Các thầy, các cô đã vượt qua tất cả để dạy tốt, để luôn giữ vững được hưng phấn say mê cho mỗi lần đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức và dạy đạo lý làm người. Như con tằm nhả tơ, thầy cô đã mang hết sức lực trí tuệ và tâm huyết của minh, để vun đắp cho những mầm non ngày càng cứng cáp. Nhờ sự tận tụy quên mình của thầy cô, vườn ươm THPT A Hải Hậu đã nở hoa kết trái ngọt lành. Những cô cậu học trò ngây thơ ngày nào, đã lớn lên cùng đất nước. Nhiều người đã trở thành cán bộ của Đảng, của Nhà nước, Quân đội, lãnh đạo các Bộ, Tỉnh, Huyện, Ngành, cán bộ các đoàn thể; nhiều người có trình độ Cử nhân Khoa học, Thạc sỹ, Tiến sĩ, học hàm Phó Giáo sư, Giáo sư…, nhiều người đã trở thành tướng lĩnh, sỹ quan quân đội, kỹ sư, thầy giáo, thầy thuốc, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, chuyên gia, doanh nhân, những người lao động giỏi, chiến sỹ dũng cảm… đã và đang góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những mầm non thầy cô chăm chút ngày nào đã trở thành những bông hoa đẹp, tỏa hương sắc cho đời.
    Thanh xuân của mỗi người đều lưu giữ hình ảnh người thầy cô truyền cảm hứng, định hướng bước ngoặt trong cuộc đời. Đó có thể là cô chủ nhiệm với giọng nói trầm ấm, luôn sát sao từ việc học, đến trang phục, nề nếp, có thể là thầy giáo dạy Toán nghiêm khắc nhưng luôn khơi dậy trí sáng tạo của học trò, hay cô giáo dạy giáo dục công dân với những bài học đầy suy ngẫm về đạo đức làm người... Và để thể hiện sự khắc ghi công ơn với thầy cô, mỗi người đều có một cách bày tỏ tấm lòng riêng. Dù không phải bằng những lời nói trực tiếp, những hành động thường xuyên, nhưng những tâm tư gửi gắm qua mỗi tấm thiệp nhỏ, qua những dòng tin nhắn điện thoại khi ở xa không về thăm thầy cô được... Những món quà nhỏ bé, chẳng cầu kỳ ấy lại có sức lay động đến lạ. Chẳng phải những học sinh lớp lớn mà ngay cả những học sinh mầm non ngày nay cũng được cha mẹ sớm chỉ bảo, dạy dỗ về sự tri ân thầy cô bằng niềm hân hoan với những đóa hoa nhỏ mang đến lớp tặng cô mỗi dịp 20/11. Không chỉ là sự tri ân của mỗi học trò với thầy cô, dịp 20/11 cũng là một dịp thật đặc biệt khi cả xã hội đều hướng về trân trọng, tôn vinh công lao của các thế hệ nhà giáo - những  "người lái đò" thầm lặng. 
    Có thể nói 60 năm không sớm hơn mà cũng không trễ hơn, nó như một qui luật tất yếu của dòng thời gian. Và lớp lớp thế hệ học sinh trường THPT A Hải Hậu luôn tự hào, đã có những năm tháng học tập dưới ngôi trường có bề dày truyền thống, gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người. Và còn có biết bao nhiêu suy nghĩ của những cựu học sinh muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng đến với các thầy, các cô. Dẫu có đi hết chiều dài cuộc sống, cũng không đi hết được lời thầy cô dạy. Dẫu có bước lên bục vinh quang thì hãy nhớ, người nâng bước chân từng bậc thang ấy là bàn tay ân cần không chút mệt mỏi của các thầy, các cô. Ngày 20/11/2020 đang tới gần, xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giáo – những người lái đò tận tụy, những người làm công tác giáo dục tại huyện Hải Hậu những lời chúc tốt đẹp, những bó hoa tươi thắm nhất. Hướng về các thầy, các cô với tấm lòng tri ân và biết ơn vô hạn, những lớp học trò hôm qua và những học trò hôm nay đã, đang và sẽ luôn khắc ghi trong lòng đạo lý: Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo./.

Nguyên Hảo

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |