news

Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(02:48, 05/04/2021)

    Sáng ngày 2/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Hải Hậu. Làm việc với đoàn có đồng chí Trần Minh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đỗ Hải Điền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí Thường trực HĐND huyện, các phòng ban liên quan và xã Hải Bắc, Hải Tân.
 


 

     Đến thời điểm này, việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được huyện Hải Hậu tích cực triển khai đầy đủ, chặt chẽ, kịp thời các bước theo quy định của Luật bầu cử Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được chú trọng. UBND và UBBC huyện đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương bố trí kinh phí, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, hậu cần, nguồn nhân lực ... nhằm phục vụ cuộc bầu cử. UBND huyện đã cấp kinh phí hỗ trợ của huyện cho các cơ quan, đơn vị thuộc huyện. Mỗi xã, thị trấn đã chuẩn bị ngân sách từ 40.000.000 - 50.000.000 đồng/xã, thị trấn để phục vụ công tác bầu cử. UBND, UBBC huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn xây dựng và triển khai các kế hoạch thông tin và tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, hệ thống phát thanh, truyền thanh, pa nô, áp phích... Tăng cường thời lượng phát sóng tuyên truyền các văn bản pháp luật và văn bản triển khai công tác bầu cử tại địa phương. Đăng tải các văn bản về bầu cử theo quy định.
 


 

    Huyện đã thành lập đầy đủ các tổ chức phụ trách bầu cử; xây dựng Đề án dự kiến cơ cấu, phân bổ nhân sự và giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã đảm bảo theo quy định. UBND huyện đã thành lập 8 Ban bầu cử đại biểu HĐND huyện tại 8 đơn vị bầu cử với 88 thành viên. 34/34 UBND các xã, thị trấn đã thành lập UBBC của xã, thị trấn; mỗi Ban có từ 9 - 11 thành viên. 34/34 UBND các xã, thị trấn đã ban hành Quyết định thành lập 217 Ban bầu cử của xã, thị trấn có từ 7 - 9 thành viên. Việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND và thủ tục hồ sơ ứng cử đảm bảo căn cứ quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND. Sau hội nghị hiệp thương lần 2, tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện là 70 người, số lượng đại biểu được bầu là 40 người; tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn là 1.632 người, số lượng đại biểu được bầu là 871 người. Công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử đã được các cơ quan chức năng của huyện tiếp nhận và đang tiến hành xem xét, xử lý nội dung đơn đề nghị của cử tri liên quan đến người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND. UBBC huyện tiếp tục chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, phấn đấu hoàn thành trước ngày 8/4/2021. Đến thời điểm này, các xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành việc lập danh sách cử tri, đang tiến hành rà soát để niêm yết theo quy định.
 


 

    Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao việc thực hiện các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện Hải Hậu. Đồng chí đề nghị thời gian tới huyện tập trung chỉ đạo tổ chức thật tốt hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử bảo đảm đúng thời gian, trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật. Tập trung rà soát, chuẩn bị tốt cho việc danh sách cử tri, chú ý tới các địa bàn giáp ranh, nơi có nhiều người đi làm ăn xa và đặc biệt là những cử tri lần đầu tiên đi bầu cử. Chuẩn bị tốt các điều kiện thành lập các tổ bầu cử, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân, nhất là cử tri lần đầu đi bầu cử hiểu được quy trình, cách thức bầu cử và cung cấp những thông tin để người dân hiểu rõ về các ứng cử viên. Cùng với đó, huyện cần tập trung làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

Nguyên Hảo

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |