news

Tập huấn Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ

(05:44, 11/04/2019)

      Chiều ngày 10/4, UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Ngọc Trường – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Hải – Phó Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Nam Định; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện.
 


 


 

      Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Vũ Ngọc Trường – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác tôn giáo trên địa bàn huyện có nhiều bước tiến quan trọng, các hoạt động tôn giáo diễn ra bình thường, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, có được những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ làm công tác tôn giáo. Tuy nhiên, tình hình tôn giáo và công tác tôn giáo gần đây có lúc, có nơi còn nảy sinh những vấn đề phức tạp liên quan đến đất đai, xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự không xin phép, xuất hiện một số đạo lạ... Công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước về tôn giáo có địa phương chưa thường xuyên, hình thức, chưa thực sự có chiều sâu. Chính vì vậy công tác quản lý nhà nước về các hoạt động tôn giáo cần được quan tâm chỉ đạo, tăng cường quản lý chặt chẽ hơn. Để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về công tác tôn giáo thì đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ làm công tác tôn giáo là hết sức cần thiết. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cũng nhấn mạnh, sau buổi tập huấn này, các đồng chí được tham gia lớp học cần tiếp thu nghiêm túc, trau dồi kiến thức để vận động, tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ chương, chính sách pháp luật của nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng. Những vấn đề vi phạm trong lĩnh vực tôn giáo cần báo cáo kịp thời để có phương án giải quyết kịp thời, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.
 


 

      Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Mạnh Hải – Phó Trưởng Ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh Nam Định triển khai  một số nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP  ngày 30/12/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Theo đó, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, gồm 9 Chương, 68 Điều quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo; tổ chức tôn giáo; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo. Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Nghị định gồm có 6 chương, 25 điều quy định chi tiết các nội dung được giao trong Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các biện pháp thi hành Luật. Bên cạnh đó, Nghị định còn kèm theo phụ lục với 53 mẫu, trong đó có 6 mẫu sử dụng cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, 47 mẫu sử dụng cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.

Vũ Diên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |