news

Sẵn sàng cho ngày hội giao quân

(03:51, 22/02/2021)

    Năm 2021, huyện Hải Hậu được giao chỉ tiêu 387 thanh niên nhập ngũ, sau quá trình thâm nhập, thực hiện các bước tuyển gọi công dân theo đúng quy định, huyện đã phát lệnh gọi thanh niên. Đến thời điểm hiện nay, 100% các thanh niên đã nhận được lệnh gọi và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
    Những hạt giống đỏ được ươm mầm
    Vinh dự - tự hào - đầy khát vọng cống hiến cho Tổ quốc là những cảm xúc của những thanh niên tham dự Lễ bế giảng lớp đối tượng kết nạp Đảng khoá II, năm 2021 của huyện Hải hậu. Thanh niên Vũ Quốc Khanh - xã Hải Châu 1 trong 56 đoàn viên thanh niên ưu tú nhập ngũ năm 2021 tham dự lớp học chia sẻ: “Cảm xúc của tôi thật khó diễn tả. Tôi nhớ đến những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ - Mặt trời chân lý chói qua tim…”. Tôi hiểu rằng với sức trẻ và hoài bão của tuổi trẻ, tôi sẽ phải cố gắng cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc. Tôi tin quân ngũ là môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện. Những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi vững vàng, bản lĩnh hơn …”
    Hàng năm, cứ mỗi dịp đầu xuân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hải Hậu đều phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên ưu tú trong diện nhập ngũ. Từ đó đã tuyên truyền và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hăng hái, yên tâm trước khi lên đường nhập ngũ. Những thanh niên này là những hạt giống đỏ được gieo tại quê hương, được ươm mầm trong môi trường quân đội thành những chồi xanh đóng góp vào mùa xuân bất tận của Đảng.
    Sẵn sàng nhập ngũ
    Những ngày này, những thanh niên trong diện nhập ngũ năm 2021 đã trở về địa phương. Tại xã Hải Quang, chúng tôi được nghe tâm tư, ước mơ của 11 thanh niên trong diện nhập ngũ đợt này. Anh Trần Quốc Toản, xóm 7, xã Hải Quang chia sẻ với chúng tôi: “Sự động viên của gia đình và địa phương đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi trước ngày lên đường nhập ngũ. Tôi sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ và sẵn sàng cống hiến lâu dài trong quân đội”. Còn cô Nguyễn Thị Son (mẹ của tân binh Toản) xúc động cho biết: “Tôi rất vinh dự khi con trai chuẩn bị đi làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Gia đình thường xuyên động viên con an tâm rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong quân ngũ”
    Về các địa phương trong huyện những ngày đầu năm mới, chúng tôi cảm nhận rõ sự háo hức của các tân binh sắp chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Với nguyện vọng được trở thành “Bộ đội Cụ Hồ” để tiếp nối truyền thống gia đình, ngày được tin trúng tuyển NVQS với nhiều thanh niên đó là niềm tự hào. Đến thị trấn Cồn, chúng tôi gặp 2 bố con anh Vũ Xuân Trường và Vũ Thế Quyền. Anh Vũ Xuân Trường chia sẻ: “Thời bằng tuổi cháu, tôi cũng đã đi Hải Quân. Năm nay con trai tôi lại đi bộ đội. Cảm xúc cứ bồi hồi, tự hào như mình chuẩn bị đi nhập ngũ vậy. Điều đó càng làm tôi tin tưởng, sau những tháng năm quân ngũ, các cháu hôm nay sẽ trưởng thành…”. Tân binh Vũ Xuân Trường chia sẻ: “Năm nay tôi 18 tuổi. Tôi thích đi bộ đội từ nhỏ, bố hay đã kể cho nghe rất nhiều về môi trường sống trong quân ngũ. Tôi sắp nhập ngũ, rất háo hức, tự hào được trở thành một người lính trong quân đội. Tôi tin quân ngũ là môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện. Những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi vững vàng, bản lĩnh hơn…”
 
 

    Những luống rau mướt mát ngay hàng, thẳng lối, thoăn thoắt phụ bố mẹ trồng hành, tưới nước, làm vườn, em Lê Văn Hiện - thị trấn Cồn cũng là tân binh chuẩn bị nhập ngũ năm 2021. Sẵn sàng lên đường, được cống hiến cho Tổ quốc, em Hiện bộc bạch: “Khi vào đơn vị tôi sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi tin rằng, sau những tháng năm trong quân ngũ sẽ giúp tôi  trở thành công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội…”
    Đã từng có con trai lớn đi bộ đội, đã xuất ngũ và đang có việc làm ổn định, giờ con trai út lại chuẩn bị nhập ngũ. Chị Phạm Thị Loan - mẹ em Hiện vẫn có những cảm xúc thật khó diễn tả khi con trai sắp nhập ngũ: “Con cả nhà tôi đi bộ đội, về rất chững chạc, có việc làm ổn định. Tôi mong thằng em sẽ noi gương anh vào bộ đội phấn đấu thật tốt, chững chạc và khôn lớn hơn…”
    Trung tá Trần Văn Dương - Chính trị viên phó, Chủ nhiệm chính trị Ban CHQS huyện cho biết: “Là huyện có truyền thống trong công tác đảm bảo giao nhận quân, hàng năm, chúng tôi luôn làm tốt công tác nắm nguồn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS đến từng thanh niên trong độ tuổi; phát huy vai trò của xứ đạo, giáo phận, giáo họ để vận động thanh niên thực hiện NVQS thông qua tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt. Điều đáng nói là công tác tuyển quân của các địa phương luôn đảm bảo công bằng, dân chủ nên nhận được sự đồng thuận cao. Đây chính là yếu tố tiên quyết để đảm bảo cho công tác tuyển quân được thực hiện nghiêm, tuyển chọn được những thanh niên ưu tú nhất lên đường nhập ngũ. Cùng với đó, hiệu quả từ công tác tuyên truyền, chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn huyện đã tác động tích cực đến gia đình và thanh niên. Nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ; chất lượng công tác tuyển quân năm nay cao hơn các năm trước”.
    Thời gian này, các tổ chức đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân các xã, thị trấn... phối hợp cùng các đơn vị, các cơ quan chức năng xuống cơ sở, đến tận các gia đình thanh niên làm công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt chủ trương “3 gặp, 4 biết”; thăm hỏi, tặng quà, động viên công dân nhập ngũ; tiếp cấp phát quân trang và bảo đảm mọi chế độ tiêu chuẩn cho tân binh theo đúng quy định. Bên cạnh đó, nhằm động viên thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ, trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi như: tổ chức giao lưu, thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà động viên các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ góp phần động viên các tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân. Các địa phương tổ chức hoạt động giao lưu giữa thanh niên trúng tuyển NVQS thông qua các diễn đàn “Tuổi trẻ Nam Định tiếp nối Hào khí Đông A” và tổ chức trình chiếu video-clip nói về truyền thống của lực lượng vũ trang tỉnh; phóng sự về hành trình của các quân nhân đã và đang thực hiện NVQS trên địa bàn tỉnh với đoàn viên, thanh niên địa phương, tạo không khí vui tươi sôi nổi, động viên thanh niên trúng tuyển hăng hái lên đường nhập ngũ.
 
 

    Điểm đặc biệt trong đợt giao quân năm nay diễn ra giữa thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp. Vì vậy, nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người nhà, tân binh, công tác tổ chức lễ giao nhận quân diễn ra nhanh gọn, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để bảo đảm tốt nhất cho ngày hội giao quân, tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

    Một năm khởi đầu từ mùa xuân
    Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ
    Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước…
 


 

    Theo kế hoạch, ngày 3/3, huyện Hải Hậu nói riêng và các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, tiễn thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày giao, nhận quân của các địa phương đã cơ bản hoàn tất. Toàn bộ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã sẵn sàng cho ngày hội giao quân./.

Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
SEO là gì | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |