news

Người gọi chim yến về xây tổ ở xã Hải Đông

(03:58, 17/09/2020)

    Chim yến vốn là loài chim phương Nam sống ở môi trường có khí hậu nóng ấm quanh năm; sinh sống, làm tổ trên vách đá cao ngoài hải đảo hoặc trong những hang, động ven biển. Đặc biệt tổ yến được làm bằng vật liệu riêng là “dãi” yến và được sử dụng làm thực phẩm rất bổ dưỡng với giá trị kinh tế rất cao,  trở thành "vàng trắng" với nguồn dinh dưỡng vô giá cho con người.
    Nhanh nhẹn, hoạt bát, chịu khó - đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh  Đinh Văn Thuận ở xóm Nam Châu xã Hải Đông. Vừa dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình nuôi chim yến, anh vừa kể lại câu chuyện bén duyên với loài chim yến. Trước đây, Anh Thuận đã từng thành công với nhiều mô hình làm kinh tế như trồng đinh lăng, nuôi thủy sản, được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh  tặng giải thưởng Lương Định Của (năm 2018). Quá trình nuôi thủy sản, anh quan sát, phát hiện ở các khu vực đầm nuôi thủy hải sản, cánh đồng lúa, rau màu và rừng ngập mặn rộng lớn hàng nghìn ha tạo thành hệ sinh thái phong phú, trong lành cung cấp thức ăn tự nhiên thu hút nhiều chim yến về kiếm ăn. Qua tìm hiểu được biết chim yến đã được nhiều nơi nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nên anh Thuận có ý tưởng nuôi ngay tại quê nhà.
 
 

     Nghĩ là làm, đầu năm 2019, anh Thuận đã mạnh dạn xây nhà nuôi yến theo công nghệ Malaysia với diện tích 100m2 mỗi tầng và trang bị dàn thiết bị âm thanh thu hút chim yến, với chi phí ban đầu khoảng 1,1 tỷ đồng. Nhà nuôi chim Yến của anh Đinh Văn Thuận cách biển khoảng 300m, gần cánh đồng lúa xen kẽ là những con sông và hàng trăm ao hồ nước ngọt. Đây là môi trường sống lý tưởng đem lại chất lượng tổ Yến tuyệt vời. “Đất lành chim đậu” sau 13 tháng đi vào hoạt động, nhà yến đã dụ được hơn 3.000 con chim về cư trú, làm tổ. Thời gian chim đi kiếm ăn là từ 5h00 -17 h hàng ngày. Cứ chiều chiều từ 17 -18h chim yến lại ríu rít bay về tổ. Anh Thuận cho biết, tuy không mất công chăm sóc như các loại vật nuôi khác, nhưng nuôi loại chim yến cũng khá công phu. Nhà nuôi chim yến phải được đầu tư bài bản, lâu dài, không được làm tạm bợ, chắp vá, phải làm sao cho nó giống với nơi ở của chúng ngoài tự nhiên và phải ngăn không cho các loài thiên địch gây hại vào trong nhà như: chuột, rắn, chim cú mèo. Nói thêm về nghề nuôi chim yến, anh Thuận chia sẻ: trong miền Nam tuy khí hậu phù hợp cho chim yến phát triển quanh năm nhưng do số lượng nhà yến nhiều  mà lượng thức ăn ngày càng ít đi. Còn ngoài miền bắc lượng thức ăn ở ngoài tự nhiên dồi dào vượt trội hơn hẳn. Hiện tại, nhà  nuôi Chim Yến của anh Thuận bình quân mỗi tháng cho thu hái được 1,5 -2kg tổ yến. Với giá bán hiện nay khoảng 25 đến 27 triệu đồng/1kg yến thô, Yến tinh chế có giá 32- 35 triệu đồng. Mô hình nuôi chim yến của gia đình anh Đinh Văn Thuận là mô hình mới của huyện Hải Hậu và của tỉnh Nam Định. Tuy mới đi vào hoạt động được 1 năm, nhưng thành công bước đầu đã khẳng định hướng đầu tư đúng và khẳng định mô hình nuôi chim yến có thể phát triển ở Nam Định, đồng thời cũng mở ra triển vọng phát triển nghề nuôi chim yến ở miền Bắc.
 
 

    Trong thời gian tới, anh Thuận sẵn sàng  chia sẻ kinh nghiệm cũng như là hỗ trợ thiết kế, thi công lắp đặt nhà nuôi chim yến nếu ai có nhu cầu phát triển kinh tế từ mô hình nuôi chim yến để tăng thu nhập và nguồn thu ổn định cho gia đình./. 

Trần Là

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |