news

Kỳ họp thứ Tư - Hội đồng nhân dân huyện khoá XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

(03:26, 12/07/2017)

      Ngày 11/7/2017, Hội đồng nhân dân huyện Hải Hậu khoá XVIII tổ chức kỳ họp thứ Tư, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự, chỉ đạo kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Viết Hưng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Văn Tìm - Bí thư Huyện uỷ. Dự kỳ họp còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện, thành viên Uỷ viên UBND huyện; thủ trưởng các cơ quan, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội, đóng trên địa bàn; đại biểu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn; 43 ông, bà đại biểu HĐND huyện khoá XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021.
 


 

     Kỳ họp thứ Tư, HĐND huyện khóa XVIII có nhiều nội dung quan trọng: Xem xét các báo cáo của UBND huyện về đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu, chi ngân sách của huyện 6 tháng đầu năm 2017. Xác định những giải pháp phù hợp, những việc cần làm ngay nhằm bảo đảm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2017. Đồng thời thảo luận, xem xét và thông qua các Nghị quyết có phạm vi ảnh hưởng rộng, liên quan đến phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo…
 


 

      Thay mặt UBND huyện, đồng chí Mai Văn Quyết - Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trình bày tóm tắt Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2017. Kết quả nổi bật là: thu ngân sách từ kinh tế trên địa bàn đạt trên 186 tỷ đồng = 78% dự toán tỉnh giao cả năm và bằng 111% so với cùng kỳ 2016. Tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên 14,5%, giảm 0,1%  so cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ tham gia BHYT đạt 79,5% dân số, tăng 9,32% so với cùng kỳ năm 2016.
      Tại kỳ họp Thường trực HĐND huyện báo cáo kết quả hoạt động của HĐND huyện và công tác giám sát chuyên đề 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017. Thường trực HĐND, hai Ban của HĐND huyện tiến hành giám sát 3 chuyên đề tại 9 xã, thị trấn và 4 cơ quan. Giám sát 102 Nghị quyết của HĐND các xã, thị trấn, qua giám sát phần lớn các Nghị quyết ban hành đúng thẩm quyền, tuân thủ các quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn địa phương.
      Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện báo cáo về hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. 
 


 

      Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Tìm - Bí Thư Huyện ủy  ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017; nêu rõ những khó khăn, tồn tại, hạn chế trên các lĩnh vực cần sớm được khắc phục; đồng thời đề nghị một số nhiệm vụ cụ thể sau:
      Một là: Xác định quyết tâm chính trị cao của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2017. Triển khai quyết liệt các giải pháp về quản lý thu ngân sách; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, điều hành thu, chi ngân sách đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, chống lãng phí.
      Hai là: Tập trung thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển. Nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, bảo đảm an toàn thực phẩm. Khuyến khích tích tụ ruộng đất, kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào nông nghiệp. Chuyển đổi diện tích sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị cao.
      Ba là: Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời các sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc xây dựng công trình trái phép, chuyển đổi tự phát không đúng mục đích sử dụng đất tại một số địa phương.
      Bốn là: Nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng xóm, tổ dân phố, xã, thị trấn nông thôn mới bền vững và phát triển, tập trung vào tổ chức phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm, thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh trật tự nông thôn. Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, liên kết để phát triển du lịch.
      Năm là: Nâng cao chất lượng hoạt động của lĩnh vực văn hóa xã hội, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Chuẩn bị tốt các điều kiện để khai giảng năm học mới 2017-2018. Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh phục vụ cho nhân dân. Chủ động phòng, chống không để dịch bệnh xảy ra. Tập trung tăng cường sự quản lý của Nhà nước về an toàn thực phẩm đi đôi với việc đề cao trách nhiệm giám sát của cộng đồng.
      Sáu là: Chuẩn bị các điều kiện tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự; đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, cờ bạc, trộm cắp, cướp giật tài sản, tội phạm kinh tế, môi trường.
      Ngay sau kỳ họp này đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các xã, thị trấn tổ chức tốt kỳ họp HĐND. Quyết định và ban hành các nghị quyết phù hợp tình hình thực tế ở địa phương. Đồng thời tuyên truyền, tổ chức thực hiện tốt nghị quyết của HĐND tỉnh, HĐND huyện.
      Các đại biểu đã nghe, nghiên cứu báo cáo kết quả công tác chỉ đạo điều hành, Công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm 2017. Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự huyện; báo cáo kết quả năm học 2016-2017, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2017-2018. Báo cáo Kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Thanh tra huyện. UBND huyện đã trình Đề án thành lập Văn phòng HĐND và UBND huyện. Một điểm mới trong kỳ họp HĐND huyện lần này là việc Thường trực HĐND huyện thông qua tờ trình và dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2018 của HĐND huyện.
      Kỳ họp đã nghe UBND huyện báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 3 đến nay; kết quả thực hiện kiến nghị sau giám sát năm 2016 của Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện; kết quả thực hiện của người trả lời chất vấn trong phiên chất vất tại kỳ họp thứ Ba - HĐND huyện.
      Tại kỳ họp đã tiến hành kiện toàn bổ sung Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021. Các chức danh ủy viên UBND huyện được bầu với số phiếu cao. 
       Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu nghe báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện, và giành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường. Tại phiên chất vấn và giải trình các ý kiến của cử tri trên các lĩnh vực chủ yếu đang có nhiều ý kiến trong dư luận xã hội. Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến kiến nghị trực tiếp của các ông bà đại biểu hội đồng nhân dân huyện tại kỳ họp. Trong tổng số 13 nhóm vấn đề với 38 kiến nghị cử tri gửi đến các phòng ban của huyện như: Phòng NN&PTNT huyện, Công thương, Lao động thương binh và xã hội, Công an, Công ty TNHHMTVKTCT thủy lợi huyện, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ huyện, Quân sự, Bệnh viện đa khoa huyện, Bảo hiểm xã hội huyện, Giáo dục và Đào tạo huyện, Tài chính - Kế hoạch. Trong đó có các vấn đề: thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, vệ sinh môi trường trong khu dân cư và một số xã chưa có lò đốt rác vẫn xử lý bằng bãi chôn lấp không đảm bảo; biện pháp để 1 số HTX được hình thành theo Luật 2012 hoạt động có hiệu quả; đầu tư thêm kinh phí để cấp xã tiếp tục xây dựng NTM bền vững và phát triển,việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa đáp ứng nhu cầu của nhân dân, Khoản thu tại xã (chủ yếu là đất công) hiện nay của hầu hết các xã, thị trấn trong huyện và toàn tỉnh đều rất khó khăn do thu nhập từ các ngành nghề sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác khá hơn, người dân không thiết tha với nghề trồng lúa, mức phụ cấp cho cán bộ ở xóm, TDP hiện nay còn thấp, việc điều chuyển đội ngũ giáo viên tại các trường học, thực hiện nghiêm việc cưới, việc tang, tổ chức Lễ hội trong nhân dân; việc quản lý đất tại một số địa phương trên địa bàn huyện,...
 


 

      Tất cả các ý kiến kiến nghị của cử tri đã được các ngành chuyên môn và đồng chí Phạm Văn Chiến - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tiếp thu, làm rõ và giải trình, trả lời thỏa đáng những ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu HĐND huyện tại kỳ họp. Đồng chí Chủ tịch UBND cũng làm rõ hơn các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017: đẩy mạnh triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng đổi mới tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, xây dựng và nhân rộng các mô hình về liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ và phát triển chuỗi giá trị nông sản có giá trị gia tăng cao và bền vững. Tập trung chỉ đạo quyết liệt để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở các địa phương, phấn đấu đạt huyện NTM bền vững và phát triển, đặc biệt đối với các địa phương còn khó khăn. Các cơ quan liên quan và xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi để các danh mục dự án, việc thu hút các nhà đầu tư và các nguồn lực tài chính để xây dựng, phát triển  công nghiệp trên địa bàn huyện trong đó có một số dự án trọng tâm: Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1, cầu Thịnh Long, dự án đường bộ ven biển, 8 doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn, phát triển làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Có giải pháp phát triển kinh tế du lịch để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về biển Thịnh Long, các di tích văn hóa tâm linh, ẩm thực, cảnh quan thiên nhiên của huyện, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động góp phần tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Phát động các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng 130 năm thành lập huyện Hải Hậu (1888 – 2018).
 


 

      Các đại biểu HĐND huyện tham dự kỳ họp phát biểu khẳng định, thời gian qua, hoạt động của HĐND huyện có nhiều đổi mới, hoạt động giám sát của HĐND có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tế và tập trung vào những vấn đề mà cử tri quan tâm; chất lượng các kỳ họp được nâng lên, đáp ứng sự mong đợi của cử tri. Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã tiến hành biểu quyết, thông qua các Nghị quyết quan trọng của kỳ họp. 
 


 

      Đồng chí Trần Minh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã bế mạc kỳ họp. Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong huyện. Kỳ họp thứ Tư HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 -2021 đã hoàn thành chương trình và thành công tốt đẹp.

Kim Luyên 

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  XSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO  |