news

Hội thảo liên kết sản xuất giống lúa thương phẩm trong vụ Xuân 2019

(04:15, 09/01/2019)

      Chiều ngày 07/01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã tổ chức Hội thảo liên kết sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm trong vụ Xuân 2019. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các công ty: Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương, Công ty Cổ phần giống cây trồng nông lâm Thái Bình, Công ty Cổ phần nông sản Tiến Vua, Công ty TNHH Toản Xuân, cùng các đại biểu là đại diện các phòng ban, cơ quan chuyên môn, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND và Giám đốc HTX dịch vụ Nông nghiệp của 20 xã, thị trấn.
 


 

      Nhằm đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân, dần thay thế các giống lúa thuần cũ đang ngày càng thoái hóa, giảm năng suất. Vụ Xuân 2019, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với các công ty triển khai mô hình khảo nghiệm và trình diễn những loại giống lúa mới ở cả vụ Xuân và vụ mùa: Công ty CP giống cây trồng Trung ương với giống lúa Dự Hương; Công ty CP giống cây trồng nông lâm Thái Bình với giống lúa Nam Hương 4; giống lúa ST24 cũng được Công ty cổ phần nông sản Tiến Vua giới thiệu trong buổi Hội thảo. Cả ba loại giống lúa đều có thời gian sinh trưởng vụ Xuân 120-130 ngày, vụ Mùa 105-110 ngày, phù hợp với điều kiện đất đai, tập quán canh tác của bà con nông dân trong huyện. Điều này sẽ nhằm giảm thiểu tác động bất lợi do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, các loại giống mới có khả năng đẻ nhánh, bông to, nhiều hạt, gạo trong, cơm thơm, mềm, dẻo có vị đậm, cho năng suất cao hơn so với các loại giống thuần cũ. 
 


 

     Tại hội thảo, các đại biểu đại diện cho 20 xã, thị trấn đã thảo luận, chỉ rõ những ưu, nhược điểm của giống lúa mới đem lại. Đặc biệt nhấn mạnh những hạn chế còn tồn tại trong việc thu mua giống lúa giữa các doanh nghiệp với bà con nông dân. Tại đây các ngành chức năng cũng mong muốn trong vụ Xuân 2019, diện tích giống lúa mới sẽ được mở rộng, góp phần đa dạng hóa hoạt động canh tác lúa, tăng năng suất trên cùng một diện tích, đem lại thu nhập cao hơn cho người nông dân. Trên cơ sở đó, các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp trình diễn và có quy trình của từng giống lúa mới để đánh giá khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như triển vọng nhân rộng trong các vụ tiếp theo. Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn triển khai làm mô hình trình diễn tại địa phương để bà con nông dân tiện tham quan, học tập nhân rộng. Các HTX dịch vụ nông nghiệp chủ động liên hệ với đơn vị phân phối giống để cung ứng cho những hộ có nhu cầu. 

Như Xuân - Trần Huyền

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |