news

Hội nghị triển khai xây dựng điểm xã, xóm, TDP nông thôn mới kiểu mẫu

(05:57, 05/01/2019)

      Sáng ngày 05/01/2019 tại Nhà văn hóa xóm 4 xã Hải Bắc, UBND huyện đã tổ chức hội nghị triển khai xây dựng điểm xã, xóm, TDP nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 8 xã và Bí thư, Trưởng xóm của 9 xóm làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cũng đã về dự.
 


 


 

       Các xóm làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu toàn huyện bao gồm: xóm 4 – xã Hải Bắc, xóm 3 – xã Hải Hà, xóm Vĩnh Hiệp – xã Hải Thanh, xóm 8 – xã Hải Tây, xóm Tây Cát – xã Hải Đông, xóm 2 & 3 xã Hải Châu, TDP 8 – Thị trấn Thịnh Long và xóm 12 – xã Hải Quang. Trước khi vào hội nghị các đại biểu đã đi thăm quan quanh khuôn viên xóm 4, xã Hải Bắc và thăm một hộ gia đình làm điểm xây dựng gia đình nông thôn mới kiểu mẫu trong xóm. Sau khi thăm quan trên cơ sở thực tế khuôn viên hộ gia đình, vườn cây kiểu mẫu của hộ gia đình các đại biểu đã cùng nhau thảo luận. Hội nghị tập trung vào nội dung chính trước mắt đó là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp để phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2023. Đây là nền tảng để xây dựng xóm, tổ dân phố, xã, thị trấn NTM kiểu mẫu. Với tiêu chí dự thảo của UBND huyện hướng tới mô hình gia đình NTM kiểu mẫu cần đạt 3 tiêu chí cụ thể như sau: Tiêu chí 1: Gia đình có khuôn viên đẹp: trong đó có các yếu tố cụ thể như nhà đẹp, kiên cố, ngăn nắp, sạch sẽ; khuôn viên đẹp có cổng, hàng rào, ao vườn hài hòa, hợp lý, hiệu quả...Tiêu chí 2: Gia đình có nếp sống văn hóa đẹp (Gia đình văn hóa, hiếu học, tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tham gia xây dựng môi trường “Xanh, Sạch, Đẹp”, tham gia xây dựng xã hội bình yên). Tiêu chí 3: Gia đình có thu nhập ổn định (có nghề)...
      Tại hội nghị các đại biểu về dự cũng đã có những ý kiến, kiến nghị bày tỏ những thuận lợi và khó khăn khi bước đầu triển khai thí điểm mô hình, cùng thảo luận đưa ra các tiêu chí chung phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương.
 


 

       Phát biểu tại hội nghị đồng chí Mai Văn Quyết – Bí thư Huyện ủy tiếp thu các ý kiến từ cơ sở và đồng tình nhất trí với các ý kiến của các đại biểu dự phát biểu tại hội nghị. Qua các ý kiến của các đồng chí Bí thư, Trưởng xóm ở các xóm làm điểm, đồng chí Bí thư Huyện ủy phấn khởi, tin tưởng vì nhận thấy được trách nhiệm và quyết tâm xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Đồng chí yêu cầu sớm hoàn chỉnh Bộ tiêu chí xây dựng gia đình nông thôn mới kiểu mẫu cụ thể, rõ ràng đáp ứng được yêu cầu; triển khai đồng bộ tại 9 cơ sở xóm, TDP. Thời gian tới sẽ tổ chức cho các đơn vị đi thăm quan các mô hình ở các địa phương khác để học tập. Các xóm làm điểm lựa chọn 1 gia đình điển hình, 1 mô hình thuận tiện để tập trung xây dựng.
 


 

       Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Phạm Văn Chiến – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chính thức phát động triển khai xây dựng 9 xóm NTM kiểu mẫu theo tiêu chí của huyện ban hành. Lấy tiêu chí xây dựng Gia đình kiểu mẫu làm nội dung chính, trọng tâm thống nhất tuyên truyền cho nhân dân. Với những phương pháp, cách làm như sau: Trên cơ sở nhà ở sẵn có của mỗi gia đình để sửa sang sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp; thành lập tổ tư vấn, tuyên truyền, vận động toàn xã hội, các chức sắc tôn giáo cùng tham gia vận động cụ thể không vận động chung chung. Sau hội nghị sẽ thống nhất triển khai ở các xã, thị trấn làm điểm thành lập ban chỉ đạo, tổ tư vấn và lựa chọn gia đình ở mức trung bình để làm mẫu; phát động tuần lễ chỉnh trang khuôn viên gia đình. Huyện sẽ thống nhất và có cơ chế hỗ trợ, khen thưởng động viên các xóm. Đồng chí cũng mong rằng trong quá trình triển khai các đơn vị sẽ rút ra nhưng kinh nghiệm, có những kiến nghị để huyện tiếp thu và cùng bàn bạc chỉnh sửa các tiêu chí sao cho phù hợp.

Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |