news

Hội nghị triển khai các nội dung liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tái định cư thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1 tại xã Hải Ninh

(09:19, 11/10/2020)

    Để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao địa điểm dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định 1, ngày 6,7/10/2020, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ (BTHT), GPMB tổ chức họp triển khai các công việc tiếp theo liên quan đến công tác BTHT, GPMB tới các hộ dân có đất thuộc diện giải phóng mặt bằng. Dự hội nghị có đồng chí: Đỗ Trung Kiên – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng BTHT, GPMB và tái định cư dự án, đại diện các cơ quan chuyên môn của huyện, lãnh đạo UBND  xã Hải Ninh, Bà Ji Yoon Ahn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhiệt điện Nam Định 1 và các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án về dự.
 


 

    Tại hội nghị, Đại diện Nhà đầu tư Công ty TNHH Nhiệt điện Nam Định 1 nhấn mạnh: Tháng 12/2019, chủ đầu tư nhận được Văn bản của Chính phủ nên đã tái khởi động dự án vào cuối năm ngoái. Nhưng do phải tiếp tục đàm phán giữa chủ đầu tư và tập đoàn than (TKV) nên chưa thực hiện được dự án vào cuối năm 2019. Đến tháng 8/2020, Chính phủ đã có Văn bản số 1048/TTg-CN  cam kết cung ứng than và đến ngày 01/10 tập đoàn than đã có Văn bản ký kết với chủ đầu tư. Gần 1 năm qua, chủ đầu tư đã thực hiện các công việc liên quan như thu xếp tài chính và các hồ sơ pháp lý… Đến nay, vấn đề ứng trước vốn để thực hiện dự án sẵn sàng. Đồng thời, Nhà đầu tư thể hiện quyết tâm cao thực hiện dự án trong thời gian tới. Theo kế hoạch đầu tháng 11/2020, chủ đầu tư sẽ Ký chính thức hợp đồng BOT với Chính phủ Việt Nam và ngay sau đó, chủ đầu tư sẽ chuyển toàn bộ kinh phí để thực hiện dự án, trong đó có kinh phí BTHT. Dự kiến thời gian khởi công xây dựng dựa án vào cuối năm 2020. Do đó, đề nghị chính quyền và nhân dân trong vùng dự án tạo điều kiện để dự án hoàn thành sớm nhất.
 


 

    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Trung Kiên – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng BTHT, GPMB, tái định cư có ý kiến phát biểu và triển khai các nội dung công việc liên quan cụ thể là: Do dự án là vốn đầu tư nước ngoài nên quá trình đàm phán giữa chủ đầu tư và Chính phủ Việt Nam mất nhiều thời gian. Đến nay, theo báo của Chủ đầu tư thì một số khó khăn đã được giải quyết như: Đàm phán về giá điện, về nguồn cung cấp than, hợp đồng BOT giữa Nhà đầu tư và Chính phủ … Đồng thời, theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì UBND huyện thực hiện toàn bộ các bước GPMB theo quy định. Do đó, ngay sau hội nghị này, Hội đồng BTHT, GPMB sẽ rà soát lại toàn bộ các thủ tục liên quan và làm việc trực tiếp với các hộ dân để hoàn thiện công tác kiểm đếm phục vụ việc xây dựng phương án và phê duyệt phương án, quyết định thu hồi đất và chi trả tiền cho các hộ dân theo đúng quy định. Về phía Nhà đầu tư đã đảm bảo việc chuyển tiền vào tài khoản của Hội đồng để đảm bảo thực hiện dự án. Sau khi đã có phương án chi trả tiền cho các hộ dân Nhà đầu tư sẽ chuyển toàn bộ kinh phí còn lại để đảm bảo việc chi trả cho các hộ dân. Đồng thời ngay sau khi Nhà đầu tư chuyển tiền, theo Hợp đồng theo Biên bản họp ngày 11/9/2020 giữa Hội đồng BTHT, GPMB và Công ty TNHH Nhiệt điện Nam Định 1 thì sau 120 ngày thực hiện xong công tác thu hồi đất, GPMB và chi trả tiền cho các hộ dân. Do đó đề nghị các hộ dân phối hợp với Hội đồng BTHT, GPMB để thực hiện các bước tiếp theo để phê duyệt phương án và thu hồi đất như công tác kiểm đếm lại, ký hồ sơ… theo quy định để đảm bảo tiến độ đề ra.
    Tại hội nghị, các hộ dân có ý kiến đề nghị các vấn đề: 1 số diện tích đất ko bị thu hồi bị chéo, méo, không sản xuất được hiện tại rất khó khăn trong công tác trồng cấy, do đó đề nghị Nhà đầu tư và Hội đồng có phương án đối với phần diện tích này; đề nghị giá đất tái định cư và giá đất BTHT về đất ở và đất nông nghiệp phải ở mức tốt nhất đảm bảo cho người dân có đủ điều kiện để có đất tái định cư theo quy định; dự án thực hiện sớm để nhân dân trong vùng sớm ổn định cuộc sống; bồi thường hỗ trợ về giá đất và mức BTHT về ổn định đời sống ở mức cao nhất; hỗ trợ thêm các khẩu phát sinh thêm; báo giá BTHT, GPMB, TĐC, giá tài sản vật kiến trúc trên đất thu hồi cho nhân dân được biết trước và các cơ quan chức năng xem xét tác động đến môi trường của dự án, xây dựng phương án Tái định cư cho nhân dân trước khi thu hồi đất...
    Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các hộ dân: Đồng chí Đỗ Trung Kiên chia ra các nhóm ý kiến về chế độ chính sách BTHT, GPMB, TĐC; nhóm ý kiến về giá đất ở, giá đất nông nghiệp, giá đất tái định cư, nhóm ý kiến về ảnh hưởng môi trường của dự án và trả lời cụ thể từng ý kiến. Đồng chí nhấn mạnh các nội dung cụ thể là: Hội đồng BTHT, GPMB sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với các hộ dân để rà soát lại tài sản, cây trồng, vật nuôi phục vụ cho việc lập, thẩm định,phê duyệt phương án đảm bảo theo đúng quy định. Đề nghị các hộ dân cùng với Hội đồng BTHT, GPMB và UBND xã Hải Châu phối hợp thực hiện các công việc liên quan đến công tác thu hồi đất, BTHT, GPMB, TĐC theo quy định. UBND xã Hải Ninh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật và chuẩn bị các hồ sơ liên quan như rà soát, thống kê nhân hộ khẩu, để chuẩn bị cho công tác lập, thẩm định, phê duyệt phương án theo theo quy định.

Trần Loan

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |