news

Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng Nông thôn mới 8 tháng đầu năm 2018, sơ kết 5 tháng thực hiện năm hành động về môi trường, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới

(04:38, 28/09/2018)

      Ngày 28/9/2018, UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả xây dựng Nông thôn mới 8 tháng đầu năm 2018, sơ kết 5 tháng thực hiện năm hành động về môi trường, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Các đồng chí: Mai Văn Quyết - Bí thư Huyện ủy; Phạm Văn Chiến - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trần Minh Hải - Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự, chỉ đạo hội nghị.
      Qua 8 tháng đầu năm 2018, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững và phát triển của huyện đã đạt được những kết quả đáng kể: các xóm, TDP tiếp tục xây mới, nâng cấp, cải tạo 10,96 km đường giao thông; trong đó xây dựng mới là 7,52 km, xây dựng mới 996 cột điện riêng biệt đèn led, cột đúc liền, dây điện ngầm, Nâng số cột điện riêng biệt lên 6.656 cột (trong đó có 3.996 đúc liền, đèn led, dây điện ngầm). Cơ sở vật chất văn hóa tại các xóm, TDP ngày càng được nâng cấp, hoàn thiện tốt hơn để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong khu dân cư. Trong 8 tháng huyện đã công nhận thêm 11 xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa, đến nay, tổng số xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa là 523/546 xóm, TDP (bằng 95,8%).  Tích cực vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tính đến 31/8/2018 có trên 88% số xóm, TDP có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 85% trở lên; nhiều xóm, TDP có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95% trở lên.
 


 

      Trong xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn “Xanh, sạch, đẹp” thông qua các việc: Vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang nhà ở khuôn viên gia đình, trồng cây bóng mát, lắp hệ thống điện chiếu sáng công cộng, trồng hoa trên các tuyến đường, thu gom rác thải, có nhiều xóm, TDP duy trì tốt và đã đi vào nề nếp sinh hoạt trong cộng đồng dân cư. Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Tuyến đường xanh- sạch- đẹp kiểu mẫu do phụ nữ tự quản” do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phát động, các Chi hội phụ nữ đã tích cực trồng mới và chăm sóc hoa trên các tuyến đường dong xóm, đã trồng thêm được 69 km, nâng tổng số chiều dài các tuyến đường được trồng cây, trồng hoa đến nay là 454 km. Huyện đã tổ chức thẩm định và công nhận 70/84 tuyến đạt tiêu chuẩn “Tuyến đường xanh- sạch- đẹp kiểu mẫu do phụ nữ tự quản”. Trong đó đã chọn ra 13 tuyến tiêu biểu để gắn biển Công trình “Đường hoa kiểu mẫu” chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày thành lập huyện Hải Hậu. Tổng kinh phí các xã, TT đã huy động trong 8 tháng đầu năm 2018 để xây dựng NTM là 159.152 triệu đồng.
 


 

      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy biểu dương những cố gắng mà nhân dân và cán bộ huyện đạt được trong 8 tháng đầu năm 2018. Về nhiệm vụ trong thời gian tới đồng chí đề nghị: Các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị rà soát các tiêu chí xã, thị trấn Nông thôn mới theo quy định của huyện, của tỉnh và của Thủ tướng Chính phủ, chỉ rõ những nội dung, những tiêu chí chưa đạt đúng chuẩn, chưa đảm bảo tính bền vững và xây dựng kế hoạch thực hiện. Tích cực huy động các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư để nâng cấp các cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, trong đó tập trung vào các tiêu chí: Hạ tầng, văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường và sản xuất. Xây dựng kế hoạch chi tiết cho Ban chỉ đạo NTM của huyện, phân công bổ sung nhiệm vụ cho các phòng ban, đơn vị, đoàn thể để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới Bền vững và phát triển; Các thành viên BCĐ định kỳ báo cáo 1 tháng 2 lần về BCĐ huyện để cập nhật tiến độ xây dựng NTM ở các xã, thị trấn. Ở các xã, thị trấn giao trách nhiệm cho các đồng chí Bí thư và Chủ tịch, trong đó đồng chí Bí thư là trưởng ban chỉ đạo trực tiếp rà soát tình tình xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu của các tiêu chí, có tham mưu và đề suất biện pháp nâng cao tiêu chí cụ thể theo tình hình địa phương. Mục tiêu đến hết năm 2018: 100% số xóm, TDP trên toàn huyện đạt xóm, TDP nông thôn mới bền vững và phát triển; 08 xóm, TDP đạt xóm, TDP nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp để phát triển bền vững” giai đoạn 2018- 2023. 50% số xã, TT đạt nông thôn mới bền vững và phát triển. Tiếp tục có cơ chế hỗ trợ kinh phí xây dựng Nông thôn mới đối với các đề án, tổ chức khen thưởng, công nhận lại xóm, TDP. Nâng cao chất lượng thực chất của năm môi trường; chú ý an ninh trật tự trong xây dựng Nông thôn mới đồng thời khai thác các nguồn lực đảm bảo xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển.
      Về nhiệm vụ trước mắt, đồng chí đề nghị các xã, thị trấn, cơ quan chuyên môn đặc biệt quan tâm đến tình hình sâu bệnh hại lúa đang diễn biến phức tạp trên đồng ruộng, hướng dẫn nhân dân phun thuốc phòng trừ theo phương châm “4 đúng” đảm bảo an toàn giàn lúa đến cuối vụ. Tổ chức theo dõi các vùng nuôi trồng thủy sản, có biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với những diện tích nuôi bị thiệt hại nặng. Các xã, thị trấn thực hiện tốt kế hoạch Diễn tập phòng thủ xã. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch sáp nhập các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện theo đúng lộ trình của tỉnh.
      Tại hội nghị UBND huyện công bố quyết định về việc ban hành quy định cơ chế hỗ trợ, khen thưởng xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển huyện Hải Hậu năm 2018./.

Trần Loan

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  XSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO  |