news

Hội nghị đánh giá kết quả triển khai mô hình mạ khay máy cấy

(09:14, 11/10/2020)

     Chiều ngày 7/10, UBND huyện tổ chức Hội nghị tham quan, đánh giá kết quả triển khai mô hình mạ khay máy cấy tại xã Hải Đông. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Hải Điền – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Văn Kỳ – Phó Chủ tịch UBND huyện.
 


 
 

     Trước khi vào Hội nghị, các đại biểu đã đi tham quan cánh đồng cấy bằng máy và 1 cơ sở làm dịch vụ mạ khay máy cấy tại xã Hải Đông.
 
 


So sánh giữa phương thức gieo mạ khay, cấy bằng máy với gieo mạ nền, cấy tay tại xóm Trung Đồng xã Hải Đông trong vụ Mùa 2020: Về thời vụ: ngày gieo mạ là 30/6/2020, ngày cấy là 9/7/2020; giống sử dụng là TBR 225; Cả 2 hình thức cấy đều sử dụng phân bón và cách thức bón như nhau. Các đợt phòng trừ sâu bệnh thực hiện như ngoài sản xuất đại trà, theo đúng chỉ đạo. Đánh giá các chỉ tiêu qua theo dõi cho thấy: Số khóm cấy bằng máy tuy ít hơn so với cấy bằng tay là 11 khóm/m2, số bông/m2 cấy bằng máy cao hơn cấy bằng tay là 14 bông/m2. Do gieo mạ bằng khay có hỗn hợp đất nền tơi xốp, nên khi tách cấy bộ rễ mạ không bị tổn thương, cấy nông, nên sau cấy cây lúa gieo mạ khay, cấy bằng máy đẻ nhánh sớm, khép hàng nhanh, dẫn đến số hạt/bông cao hơn lúa cấy mạ nền. Đây là chỉ tiêu chính đã đưa năng suất lúa cấy gieo mạ khay , cấy bằng máy cao hơn lúa gieo mạ nền, cấy bằng tay là 11,3%. Do vụ mùa năm 2020 các đối tượng khô vằn và rầy phát sinh ở mức nhẹ cho nên khó đánh giá, nhưng qua điều tra trên những diện tích cấy bằng máy của các vụ trước do mật độ thưa hơn, đặc biệt là hàng thông cho nên các đối tượng như khô vằn và rầy các loại có mật độ đều thấp hơn so với cấy bằng tay. Về hiệu quả kinh tế: Lúa gieo mạ khay, cấy bằng máy năng suất tăng 11,3% so với gieo mạ nền, cấy bằng tay. Lúa cấy máy giảm được 15% lượng giống, giảm được 1.200.000 đồng/ha công cấy (chưa kể công ngâm ủ, lấy đất gieo mạ và chăm sóc mạ). Cấy bằng máy các đối tượng sâu bệnh như khô vằn, rầy các loại nhẹ hơn so với cấy tay. Sử dụng biện pháp gieo mạ khay, cấy bằng máy cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với biện pháp gieo mạ nền, cấy bằng tay khoảng 13 triệu đồng/ha.
 


 

    Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra những khó khăn, kiến nghị trong việc triển khai mô hình, để từ đó tìm biện pháp tháo gỡ.
 


 

    Kết luận hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện nhấn mạnh: Việc xây dựng và phát triển mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa là một trong những nội dung tái cơ cấu nông nghiệp. Mục tiêu là mở rộng cơ giới hóa trong khâu gieo cấy nhằm giảm chi phí giống, công lao động, rút ngắn thời gian gieo cấy, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, bổ sung thêm phương án sản xuất kinh doanh của HTX, tạo tiền đề hình thành các tổ hợp tác, HTX chuyên ngành về dịch vụ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Với những hiệu quả của việc ứng dụng máy cấy mạ khay trong sản xuất nông nghiệp, các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đề nghị các xã, thị trấn đẩy mạnh việc quy vùng mở rộng diện tích để áp dụng mô hình gieo mạ khay, cấy bằng máy vào sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân.

Vũ Diên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |