news

Hội LHPN huyện tổ chức Hội nghị kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, gặp mặt biểu dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020

(10:34, 08/10/2020)

    Sáng ngày 10/7/2020 Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức Hội nghị kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, gặp mặt biểu dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Thúy Nhài – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nam Định; Trần Minh Hải – Tỉnh ủy viên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; 110 đại biểu điển hình tiêu biểu, xuất sắc phong trào thi đua của phụ nữ đã về dự buổi kỷ niệm.
 


 

    Ôn lại kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam; gặp mặt biểu dương điển hình phụ nữ tiên tiến giai đoạn 2015-2020, trong bài diễn văn của đồng chí Trần Thị Ngoan – Chủ tịch Hội LHPN huyện Hải Hậu đã nhấn mạnh:
 


 

    “Lịch sử dân tộc Việt Nam là kịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Trong hàng ngàn năm lịch sử ấy, phụ nữ Việt nam luôn giữ một vai trò trọng yếu trong lịch sử dân tộc. Với truyền thống kiên cường, bất khuất, chống giặc ngoại xâm, có tinh thần lao động cần cù sáng tạo, có đức tính đảm đang trung hậu, biết chịu đựng gian khổ hy sinh, đã làm nên bao kỳ tích trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Tinh thần, khí phách của phụ nữ Việt Nam được lịch sử ghi dấu soi đầu tiên bằng cuộc giấy binh khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, mở đầu cho ý chí bất khuất “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Là những phụ nữ vốn sinh ra trong một nước với nền văn minh nông nghiệp, nên đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ, từ thực tế đó đã hun đúc nên bản sắc, phong cách riêng của phụ nữ Việt Nam: là những chiến sỹ chống giặc ngoại xâm kiên cường dũng cảm, là những người lao động trí óc và lao động chân tay cần cù, sáng tạo, thông minh, người nghệ sỹ bảo vệ, giữ gìn phát huy bản sắc và tinh hoa văn hóa dân tộc, là người chủ gia đình dịu hiền, đảm đang, trung hậu, người sản sinh ra thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.
    Hòa chung với phong trào phụ nữ cả nước, phát huy truyền thống quật khởi của Bà Trưng, Bà Triệu; phụ nữ Hải Hậu đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu lập nên những chiến công oanh liệt. Trên quê hương Hải Hậu giàu truyền thống cách mạng, 4 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng. Đã có hàng ngàn phụ nữ dũng cảm đảm đang việc nước, việc nhà vẹn tròn. Những nhân chứng lịch sử sáng ngời 396 bà mẹ được Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý bà mẹ Việt Nam anh hùng. Là niềm vinh dự và tự hào cho thế hệ phụ nữ hôm nay và mãi mãi mai sau”.
    Từ khi thành lập đến nay, các cấp hội phụ nữ huyện nhà đã không ngừng vươn lên tổ chức các hoạt động xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Trong 90 năm qua, biết bao tấm gương tiêu biểu cho các tầng lớp phụ nữ. Ở lại hậu phương với phong trào “Phụ nữ 3 đảm đang” chị em đã tích cực sản xuấ, sẵn sàng chiến đấu. Tiêu biểu là đội nữ thanh niên trực chiến xã Hải Giang đã bắn rơi máy bay Mỹ tại chỗ, trung đội nữ dân quân xã Hải Thịnh  (thị trấn Thịnh Long ngày nay) vừa sản xuất, vừa chiến đấu ngày đêm sẵn sàng trên mâm pháo đánh trả máy bay, tàu chiến địch.
    Bước sang giai đoạn cách mạng mới, Hội LHPN huyện luôn chú trọng quan tâm chỉ đạo công tác thi đua khen thưởng, liên tục phát động phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức phong phú. Từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội phụ nữ trong huyện tiếp tục thực hiện PTTĐ “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đồng thời thực hiện cuộc vận động “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”.
    Tỷ lệ tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt hội đạt 87,3%. Phụ nữ trong huyện đã thực hành tiết kiệm ủng hộ xây mới và sửa 03 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo trị giá trên 85 triệu đồng, phát thưởng 832 suất học bổng Hoàng Ngân động viên con hội viên vượt khó học giỏi với tổng số tiền trên 500 triệu đồng; hỗ trợ về vật tư, con giống cho 932 hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Trong phòng chống dịch covid-19, các cấp Hội LHPN huyện đã có nhiều cách làm sáng tạo cùng với cộng đồng chung tay phòng chống dịch: may hàng trăm nghìn khẩu trang vải, vận động ủng hộ khẩu trang y tế, bánh xà phòng, nước rửa tay khô tặng cho hội viên; tặng quà cho bệnh nhân khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai thực hiện cách ly tại nhà, tặng vật dụng y tế cho nhà trường khi các cháu học sinh đi học trở lại … Tổng số tiền vận động hỗ trợ phòng chống dịch lên tới 1,4 tỷ đồng. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ huyện lần thứ 21 đã có 11/11 chỉ tiêu đề ra đạt và vượt. Phong trào Phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN huyện phát triển toàn diện vững chắc được các cấp uỷ Đảng ghi nhận và đánh giá là đoàn thể vững mạnh xuất sắc.
    Nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình đều có những thành tích nổi bật, xuất sắc trên nhiều lĩnh vực như: Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Huệ chi Sơn Đông, Hải Chính với mô hình trồng nấm linh chi; chị Phạm Thị Chiên chi 10 Phú Lễ xã Hải Châu với mô hình nuôi cá diêu hồng, trồng cây dược liệu; chị Nguyễn Thị Biền chi 5 Hải Anh với mô hình làm bột từ các loại củ, chị Trần Thị Hằng xã Hải Hòa, chị Lương Thị Lan xã Hải Hưng chủ xưởng may công nghiệp, phối hợp mở lớp dạy nghề, tạo việc làm cho chị em.
    Giai đoạn 2015-2020 tập thể hội LHPN huyện Hải Hậu đã được tặng thưởng 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 04 Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam, 01 giấy chứng nhận giải nhất cuộc thi ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm của TW Hội LHPN Việt Nam, Giải thưởng môi trường của Bộ Tài nguyên và môi trường Việt Nam, 03 Bằng khen UBND tỉnh Nam Định; 03 bằng khen của Hội LHPN tỉnh Nam Định, 02 giấy chứng nhận đạt giải A cuộc thi “101 cách làm hay sáng tạo của phụ nữ Nam Định tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của Hội LHPN tỉnh Nam Định, 05 giấy khen của UBND huyện và 10 giấy khen của các ngành liên quan...
 
 

    Phát biểu tại hội nghị chúc mừng Hội liên hiệp phụ nữ các cấp, đồng chí Trần Minh Hải - Tỉnh ủy viên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương và khẳng định những cống hiến đóng góp to lớn của phụ nữ trong xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc của Tổ quốc, tạo dựng nên truyền thống vẻ vang Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang. Ở hậu phương phụ nữ Hải hậu thực sự là lực lượng quan trọng trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, lao động sản xuất. Phụ nữ Hải Hậu tham gia đội dân quân với hình ảnh nữ dân quân kéo xác máy bay Mỹ - là biểu tượng sức mạnh phụ nữ Việt Nam. Thời gian tới, đồng chí cũng đề nghị:
    Hội LHPN huyện cần nắm vững và quán triệt sâu sắc những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng; Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về “tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”.
    Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua các cuộc vận động để thu hút đông đảo phụ nữ tham gia nhằm thúc đẩy việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
    Nâng cao vai trò của phụ nữ và tổ chức hội trong xây dựng gia đình; quan tâm xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc; chăm sóc, giáo dục trẻ em. Không chỉ chăm lo cho gia đình mà là sợi dây kết nối giữa các thành viên trong gia đình.
    Thường xuyên chăm lo, củng cố tổ chức Hội vững mạnh; tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động; hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động. Coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kể cả đương chức và kế cận đáo ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới. Phát huy hơn nữ vai trò nòng cốt của tổ chức Hội trong giới thiệu nguồn cán bộ nữ cho Đảng. Phối hợp, tham gia hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trạn Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân.

 Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |