news

Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hải Hậu long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật Lịch 2563 năm – Dương lịch 2019 tại chùa An Nghiệp xã Hải Toàn

(05:20, 16/05/2019)

      Sáng ngày 16/5/2019 Giáo hội Phật Giáo Việt Nam huyện Hải Hậu long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật Lịch 2563 năm – Dương lịch 2019 tại chùa An Nghiệp – xã Hải Toàn. Về dự và tặng hoa chúc mừng có đồng chí Mai Văn Quyết  – Bí thư Huyện ủy; Thượng tọa Thích Thanh Huỳnh – Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hải Hậu; các ông bà đại diện UBMTTQ; các ban ngành của tỉnh, huyện và các tín đồ, tăng ni, phật tử và quý khách thập phương cùng nhân dân trong và ngoài huyện cũng đã về dự.
 


 

      Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử ngày Phật đản và kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak. Năm 1950, đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Colombo, Sri Lanka, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là 15/4 âm lịch. Tại Việt Nam, lễ Phật đản hàng năm được Giáo hội Phật giáo tổ chức. Vào ngày Phật đản, các phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa, trang trí bàn thờ Phật. Phật tử có thể đến chùa làm công quả hoặc nghe thuyết giảng để được thanh tịnh. Ngày 15/12/1999, tại hội nghị lần thứ 54, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận và thừa nhận lễ kỷ niệm ngày Vesak vào 15/4 âm lịch. Nghị quyết hội nghị viết, ngày trăng tròn tháng tư (15/4) là ngày thiêng liêng nhất của phật tử bởi "Lời dạy của Đức Phật và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của ngài đã chuyển hóa hàng triệu người". Năm 2008, lần đầu Việt Nam đăng cai Vesak và ra tuyên ngôn Hà Nội, kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực đảm bảo hòa bình thế giới, cải thiện chất lượng sống cho tất cả mọi người...
 


 

      Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Văn Quyết – Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận những đóng góp không nhỏ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Hải Hậu trong những năm qua. Hội Phật giáo huyện đã phát động phong trào xây dựng “chùa tinh tiến, xanh – sạch – đẹp – an toàn”; vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phần lớn các Chùa đã chăm lo tốt cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ. Những thành tích đóng góp của Hội Phật giáo Việt Nam huyện đã góp phần xây dựng huyện Hải Hậu giàu đẹp, văn minh. Trong thời gian tới đồng chí cũng mong muốn kêu gọi các tăng ni, phật tử, bà con nhân dân cùng chính quyền địa phương xây dựng gia đình, xây dựng chùa, quê hương đồng hành cùng dân tộc xây dựng con người ngày càng hòa hợp, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
 


 


 

      Tại buổi lễ, các ban ngành đoàn thể đã chúc mừng Đại lễ Phật đản với những bó hoa tươi thắm. Trước khi kết thúc buổi lễ các đại biểu cùng làm lễ dâng hương bạch Phật và tiến hành nghi lễ tắm Phật. Lễ tắm Phật là một trong những nghi thức phổ biến của Lễ hội Phật đản hằng năm. Nghi lễ này như là một cử chỉ, một hành động để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ trên cuộc đời này, cách đây hơn 2.600 năm.

 Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |